Với nhiễm trùng COVID-19, đa số trẻ em chỉ có các triệu chứng về đường hô hấp. Một số trẻ có các triệu chứng thần kinh được báo cáo khi bị nhiễm trùng là đau đầu và mệt mỏi kéo dài, thường được gọi là "sương mù não" hậu COVID-19.
1. Các triệu chứng "sương mù não" hậu COVID -19 ở trẻ
Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu dai dẳng hàng ngày, chứng đau nửa đầu, các vấn đề về sự chú ý mới và sự suy giảm các kỹ năng học tập. Những cơn đau đầu và đau nửa đầu dai dẳng mới khởi phát có thể khiến trẻ khá suy nhược và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống cũng như khả năng tham gia các hoạt động ngoại khóa và học tập ở trường. Một số thanh thiếu niên đã có tình trạng "sương mù não", cảm thấy suy nghĩ không nhạy bén như bình thường, nhưng điều này rất hiếm.
Nếu trẻ dường như có dấu hiệu của các vấn đề thần kinh của triệu chứng "sương mù não", như mất trí nhớ, đau đầu, khó tập trung hoặc liên tục mệt mỏi sau nhiễm COVID-19, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa hoặc các bác sĩ khoa thần kinh để cho biết những gì đang xảy ra, thực hiện bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán cần thiết nào và vạch ra kế hoạch điều trị.
Điều quan trọng là phải hiểu rằng có một loạt các triệu chứng thần kinh mà COVID-19 có thể tạo ra ở trẻ em. Hầu hết đều nhẹ và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng những trường hợp khác lại nghiêm trọng hơn và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến cuộc sống của trẻ.
Một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng trong và sau đại dịch COVID-19. Một số thực phẩm có thể hỗ trợ ngăn ngừa và phục hồi cơ thể sau các bệnh nhiễm trùng COVID-19.
2. Thực phẩm hỗ trợ não bộ của trẻ
Thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng cần thiết rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng não của trẻ. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cũng có thể hỗ trợ chức năng não bằng cách cân bằng lượng đường trong máu. Những thực phẩm này có thể giúp cải thiện khả năng tập trung và tập trung khi ở trường như chất đạm, cacbohydrat, axit béo không bão hòa đa chuỗi dài, choline, sắt, đồng, kẽm, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin D, i-ốt và selen.
2.1 Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ
Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Nó an toàn, sạch sẽ và chứa các kháng thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh thông thường ở trẻ em. Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, vì sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và chất lỏng mà trẻ cần.
Từ 6 tháng tuổi, nên bổ sung sữa mẹ bằng nhiều loại thức ăn đủ chất, an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ kéo dài cho đến khi trẻ 2 tuổi.
2.2 Lứa tuổi nhi đồng và thanh thiếu niên
Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng choline có trong trứng tốt cho não bộ. Một quả trứng lớn có lòng đỏ chứa 125 mg choline, tương đương một nửa nhu cầu đối với trẻ em từ 4-8 tuổi.
Trẻ em có thể ăn một quả trứng luộc vào bữa sáng hoặc trứng tráng và rau cho bữa trưa hoặc bữa tối.
Dầu cá là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3 cần thiết cho chức năng và sự phát triển của não. Trẻ em cần axit béo omega-3 cho chức năng và sự phát triển của não. Ngoài ra, axit béo omega-3 có thể giúp kiểm soát các tình trạng tâm lý và hành vi. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ và cá mòi.
Các loại rau xanh là nguồn cung cấp folate dồi dào. 100gr từ rau bina sống chứa gần một nửa lượng folate hàng ngày mà trẻ em từ 4-8 tuổi cần.
Phụ nữ nên bổ sung 400 microgam axit folic trước và trong khi mang thai để tránh dị tật ống thần kinh.
Folate trong chế độ ăn uống cũng rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của não, vì vậy cha mẹ nên đảm bảo con mình có đủ nguồn trong chế độ ăn uống của mình.
Cha mẹ nên thêm những những loại rau sau vào bữa ăn của trẻ: như cải ngọt hoặc bắp cải, cải xoăn, cải xoong, rau bina có thể hấp, luộc hoặc xào… Nếu trẻ ngại ăn rau lá xanh, có thể thử thêm chúng vào sinh tố hoặc pha thành nước sốt.
Hệ vi sinh vật đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của não. Probiotics trong thực phẩm lên men như sữa chua Hy Lạp có thể hỗ trợ một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Nên chọn loại sữa chua không mùi để hạn chế lượng đường thêm vào. Có thể thêm trái cây tươi như quả việt quất hoặc táo cắt nhỏ để có thêm chất dinh dưỡng. Đối với trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi, trộn sữa chua Hy Lạp với trái cây tươi có thể tạo thành một ly sinh tố bổ dưỡng.
Cháo yến mạch là một thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Một nghiên cứu nhỏ, lớn hơn về trẻ từ 12 đến 14 tuổi cho thấy rằng ăn bữa sáng có chỉ số GI thấp có lợi cho chức năng nhận thức trong buổi sáng ở trường.
Cháo làm từ yến mạch nguyên hạt và phủ bơ hạt hoặc một số loại hạt nướng là bữa sáng có chỉ số GI thấp thích hợp cho trẻ không bị dị ứng với hạt. Đối với những người bị như vậy, thêm một số hạt nướng hoặc sữa chua tự nhiên sẽ cung cấp protein và có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Đậu và đậu lăng
Đậu và đậu lăng chứa kẽm, chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và tăng trưởng bình thường. Một chén đậu lăng nấu chín chứa 2,52 mg kẽm, bằng một nửa nhu cầu hàng ngày cho một đứa trẻ từ 4-8 tuổi.
Mọi người có thể thêm đậu lăng vào súp, cà ri, canh. Độ đặc mềm hơn của đậu lăng đỏ sẽ khiến trẻ nhỏ dễ ăn và thích thú hơn.
Nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não ở trẻ em. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giúp đảm bảo não của trẻ hoạt động tối ưu, mang lại lợi ích lâu dài và ngắn hạn đặc biệt cho trẻ sau nhiễm COVID-19 với các triệu chứng "sương mù não", đau đầu, mất tập trung, suy giảm trí nhớ.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Nghỉ hè: Trẻ ăn gì đảm bảo sức khỏe và phòng bệnh mùa hè?