Cách 'mix' nước tăng lực có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và ảnh hưởng sức khỏe

Cách 'mix' nước tăng lực có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và ảnh hưởng sức khỏe

Cảnh giác thực phẩm - 23/07/2022 10:07

SKĐS - Nhiều người trong đó có giới trẻ rất ưa chuộng nước tăng lực bởi cho rằng loại nước này giúp cơ thể khỏe khoắn, sảng khoái. Một số người có sở thích thường xuyên 'mix' nước tăng lực cùng với các loại nước ngọt hoặc đồ uống kích thích khác mà không biết đến hậu quả với sức khỏe.

Rau ngót rất tốt nhưng có nên ăn hằng ngày không?

Rau ngót rất tốt nhưng có nên ăn hằng ngày không?

Cảnh giác thực phẩm - 17/07/2022 06:32

SKĐS - Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, ăn rau ngót đúng cách rất tốt cho phụ nữ cho con bú vì nó có khả năng khai thông và tăng tiết sữa. Tuy nhiên, có một số nhóm người cần hạn chế ăn rau ngót...

Chế độ ăn giảm cân ngừa biến chứng do thoái hóa khớp

Chế độ ăn giảm cân ngừa biến chứng do thoái hóa khớp

Cảnh giác thực phẩm - 14/07/2022 10:39

SKĐS - Thoái hóa khớp là một vấn đề cơ học xảy ra khi sụn bảo vệ đệm cuối xương bị mòn, gây đau, cứng, sưng và mất tính linh hoạt. Thừa cân hoặc béo phì tạo thêm áp lực lên các khớp, có thể làm cho các triệu chứng của bệnh xương khớp trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều người bệnh đái tháo đường ăn tinh bột sai cách, vậy tính thế nào cho chuẩn?

Nhiều người bệnh đái tháo đường ăn tinh bột sai cách, vậy tính thế nào cho chuẩn?

Cảnh giác thực phẩm - 02/07/2022 10:24

SKĐS - Nhiều người bệnh đái tháo đường luôn có suy nghĩ mình phải hạn chế ăn tinh bột dẫn đến việc ăn quá ít, thậm chí có người bỏ hoàn toàn tinh bột. Đó là những cách ăn uống sai lầm có thể khiến tình trạng sức khỏe người bệnh suy giảm.

Dùng phụ gia trôi nổi 'phù phép' sinh tố, nước ép sánh mịn, hấp dẫn có hại cho sức khỏe

Dùng phụ gia trôi nổi 'phù phép' sinh tố, nước ép sánh mịn, hấp dẫn có hại cho sức khỏe

Cảnh giác thực phẩm - 02/07/2022 08:23

SKĐS - Sinh tố hoặc nước ép hoa quả tự làm chỉ sau 10 hoặc 15 phút sẽ sẽ bị tách nước. Tuy nhiên, chỉ cần sử dụng chất phụ gia chống tách nước đá cho vào, cốc nước giải khát sẽ sánh mịn, thơm ngon, ngọt ngào tới 2, 3 tiếng sau mà tiết kiệm được hoa quả, ship cho khách ở xa.

Nhận biết sớm ngộ độc cá biển

Nhận biết sớm ngộ độc cá biển

Cảnh giác thực phẩm - 30/06/2022 14:43

SKĐS - Cá biển là món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều đạm. Tuy nhiên, một số loài cá biển có thế sinh độc tố gây ngộ độc nếu ăn phải cá không còn tươi sống. Nhận biết sớm dấu hiệu ngộ độc rất quan trọng.

Sai lầm khi kết hợp quả dưa chuột với một số thực phẩm có thể gây đau bụng

Sai lầm khi kết hợp quả dưa chuột với một số thực phẩm có thể gây đau bụng

Cảnh giác thực phẩm - 29/06/2022 14:58

SKĐS - Dưa chuột cung cấp nhiều nước, giải nhiệt ngày hè. Tuy nhiên, cũng cần có những lưu ý về các đối tượng và liều lượng sử dụng dưa chuột để tránh các tác dụng không mong muốn.

Ớt - ăn thế nào để có tác dụng tốt cho sức khỏe?

Ớt - ăn thế nào để có tác dụng tốt cho sức khỏe?

Cảnh giác thực phẩm - 24/06/2022 18:29

SKĐS - Ớt là gia vị, kích thích vị giác, cung cấp vitamin, một lượng nhỏ protein và chất xơ. Bên cạnh các lợi ích, ớt cũng có nhiều tác hại đối với sức khỏe nếu ăn quá liều lượng.

Ăn sushi và sashimi, coi chừng nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh

Ăn sushi và sashimi, coi chừng nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh

Cảnh giác thực phẩm - 23/06/2022 07:02

SKĐS - Được bắt nguồn từ món ăn truyền thống của Nhật Bản, sushi và sashimi ngày nay đã trở thành món ăn phổ biến, hấp dẫn với rất nhiều người. Tuy nhiên, khi thưởng thức sashimi hoặc sushi có chứa cá sống, cần lưu ý nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh.

4 lý do nên ngâm các loại hạt và ngũ cốc trước khi chế biến

4 lý do nên ngâm các loại hạt và ngũ cốc trước khi chế biến

Cảnh giác thực phẩm - 21/06/2022 09:45

SKĐS - Các loại hạt chứa nhiều lợi ích sức khỏe và là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều người không thực hiện sơ chế, chế biến các loại hạt đúng cách để bảo đảm giá trị dinh dưỡng.

Vì sao ăn quả mướp có vị đắng dễ gây ngộ độc?

Vì sao ăn quả mướp có vị đắng dễ gây ngộ độc?

Cảnh giác thực phẩm - 19/06/2022 10:10

SKĐS - Quả mướp rất mát, giàu vitamin và được chế biến thành nhiều món ăn thích hợp trong thời tiết mùa hè nóng nực. Theo chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn mướp có vị đắng sẽ dễ bị ngộ độc. Dưới đây là một số cách chọn, chế biến, bảo quản mướp.

Bí quyết chế biến cà tím thành nhiều món ngon mà không gây ngộ độc

Bí quyết chế biến cà tím thành nhiều món ngon mà không gây ngộ độc

Cảnh giác thực phẩm - 14/06/2022 07:10

SKĐS - Cà tím có nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn: nướng, xào, bung…. Tuy nhiên, trong cà tím có chứa một số chất có thể gây ngộ độc khi ăn. Vì vậy cần có những nguyên tắc khi nấu và ăn với liều lượng để tránh ngộ độc.

Lan truyền cách sai lầm trong bảo quản trái bơ – có thể là nguồn nuôi dưỡng vi khuẩn nguy hiểm

Lan truyền cách sai lầm trong bảo quản trái bơ – có thể là nguồn nuôi dưỡng vi khuẩn nguy hiểm

Cảnh giác thực phẩm - 08/06/2022 10:19

SKĐS - Hiện đang là mùa của quả bơ, giá thành khá rẻ và nhiều người muốn giữ cho quả bơ tươi đã học theo cách bảo quản bơ sai lầm trên mạng xã hội. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã lên tiếng cảnh báo điều này.

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH
Người tiêu dùng Việt Nam cảnh giác với loại bơ đậu phộng Jif bị thu hồi nghi nhiễm khuẩn Salmonella

Người tiêu dùng Việt Nam cảnh giác với loại bơ đậu phộng Jif bị thu hồi nghi nhiễm khuẩn Salmonella

Cảnh giác thực phẩm - 25/05/2022 07:51

SKĐS - Sản phẩm bơ đậu phộng Jif được rao bán nhiều trên một số trang bán hàng phổ biến tại Việt Nam, do đó người tiêu dùng nên thận trọng và chú ý cách kiểm tra xem sản phẩm mình mua có thuộc diện thu hồi không.

Cách nhận biết thịt quá hạn sử dụng và 5 sai lầm thường gặp khi chế biến thịt

Cách nhận biết thịt quá hạn sử dụng và 5 sai lầm thường gặp khi chế biến thịt

Cảnh giác thực phẩm - 09/05/2022 17:13

SKĐS - Ăn phải thịt hư hỏng có thể gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, viêm màng não hoặc nặng hơn. Để tránh điều này, cần nhận biết các dấu hiệu phân biệt của từng loại thịt hết hạn sử dụng, cụ thể là mùi hay màu.

4 lời khuyên của bác sĩ để mùa du lịch an toàn cho sức khỏe

4 lời khuyên của bác sĩ để mùa du lịch an toàn cho sức khỏe

Cảnh giác thực phẩm - 05/05/2022 07:00

SKĐS- Để chuyến đi du lịch có được sức khỏe tốt, mọi người cần trang bị cho mình những thông tin thiết thực như: nơi đến, nơi nghỉ, ăn uống,… Dưới đây là lời khuyên của ThS.BS Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia để giúp bạn có chuyến du lịch an toàn sức khỏe.

Gợi ý thực đơn hấp dẫn, an toàn cho buổi tiệc tại nhà dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Gợi ý thực đơn hấp dẫn, an toàn cho buổi tiệc tại nhà dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Cảnh giác thực phẩm - 01/05/2022 18:24

SKĐS - Kỳ nghỉ lễ năm nay, thời tiết mát mẻ, nhiều nơi còn se lạnh. Nhiều gia đình lựa chọn nghỉ ngơi tại nhà. Dưới đây là gợi ý một vài thực đơn phù hợp ăn uống tại nhà nhân dịp lễ 30/4-1/5.

Dịp nghỉ lễ 30/4, đề phòng rối loạn tiêu hóa vì 'ăn cả thế giới' trong những chuyến food tour

Dịp nghỉ lễ 30/4, đề phòng rối loạn tiêu hóa vì 'ăn cả thế giới' trong những chuyến food tour

Cảnh giác thực phẩm - 30/04/2022 13:01

SKĐS - Du lịch dịp 30/4 mang lại hào hứng cho rất nhiều người bởi đây là cơ hội được thỏa sức khám phá danh lam thắng cảnh và thưởng thức những món ăn đặc sản mang đậm phong vị địa phương. Tuy nhiên, không nhiều người chú trọng tới nguy cơ ngộ độc hoặc dị ứng thực phẩm có thể xảy ra.

Ăn phải thịt bò nhiễm vi khuẩn E.coli sẽ bị bệnh gì?

Ăn phải thịt bò nhiễm vi khuẩn E.coli sẽ bị bệnh gì?

Cảnh giác thực phẩm - 28/04/2022 09:49

SKĐS - Thịt bò xay là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Mới đây, một khối lượng lớn thịt bò xay mới được phát hiện nhiễm vi khuẩn E.coli tại Hoa Kỳ khiến nhiều người lo lắng khi mặt hàng thịt bò xay được nhập khẩu khá phổ biến.

6 thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng nhưng lại cực độc khi ăn sống

6 thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng nhưng lại cực độc khi ăn sống

Cảnh giác thực phẩm - 26/04/2022 06:11

SKĐS - Có nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình nhưng lại tiềm ẩn nhiều độc tố khi chế biến không đúng cách. Một số loại thực phẩm dưới đây nếu chưa được nấu chín sẽ trở nên cực độc.

Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm nguy hại với sức khỏe, làm thế nào để tránh?

Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm nguy hại với sức khỏe, làm thế nào để tránh?

Cảnh giác thực phẩm - 21/04/2022 16:25

SKĐS - Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn trên thế giới. Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Coi chừng mất mạng khi dùng côn trùng làm thực phẩm

Coi chừng mất mạng khi dùng côn trùng làm thực phẩm

Cảnh giác thực phẩm - 21/04/2022 14:24

SKĐS - Côn trùng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không lành tính, đặc biệt là những loại côn trùng lạ, không rõ nguồn gốc khai thác.

Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có giám đốc mới CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA LÃNH ĐẠO BỘ Y TẾ

Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có giám đốc mới

SKĐS - Theo Quyết định số 2082/QĐ - BYT của Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người từ ngày 01/08/2022.

Gặp sản phụ 'chết đi sống lại' 6 lần: Nghĩ đến việc bác sĩ hết lòng cứu chữa, mình phải cố gắng sống tốt hơn... SỰ SỐNG HỒI SINH

Gặp sản phụ 'chết đi sống lại' 6 lần: Nghĩ đến việc bác sĩ hết lòng cứu chữa, mình phải cố gắng sống tốt hơn...

SKĐS - Trải qua biến cố "thập tử nhất sinh", vợ chồng Ngọc Hoài ngày càng yêu thương và thấu hiểu cho nhau hơn. Ngọc Hoài cảm thấy mình may mắn được các thầy thuốc cứu sống, được tiếp tục chăm lo, thu vén cho chồng con.

Nhiều người mắc bệnh mùa đông ngay giữa mùa hè nắng nóng Tay chân miệng và các bệnh mùa hè

Nhiều người mắc bệnh mùa đông ngay giữa mùa hè nắng nóng

SKĐS - Dù đã là giữa mùa hè, nhưng trong tháng 5 và nửa đầu tháng 6, miền Bắc vẫn trải qua những đợt mưa vì không khí lạnh hiếm gặp. Kiểu thời tiết bất thường này cũng đã dẫn đến tình trạng ngay giữa mùa hè, nhưng lại có nhiều người phải vào bệnh viện khám vì mắc "bệnh mùa đông".

Còn 28 ngày: Vẫn còn tỉnh tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi rất chậm, chỉ gần 13% Hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

Còn 28 ngày: Vẫn còn tỉnh tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi rất chậm, chỉ gần 13%

SKĐS - Đến nay chỉ còn 28 ngày nữa là hết thời gian để hoàn thành tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi nhưng có 5 tỉnh/ thành vẫn tiêm mũi 2 rất chậm chỉ đạt dưới 20%; trong đó có tỉnh chỉ mới được gần 13%

Phòng mạch online

Thuốc lá điện tử và những hệ luỵ rùng rợn cho sức khoẻ

SKĐS - Thực tế đã có người nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí, tổn thương gan… Nguyên nhân được xác định do bệnh nhân ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.