Góc khuất nghề y

Góc khuất nghề y

Blog thầy thuốc - 19/09/2022 06:30

SKĐS - Có những ca mổ mang tính nhân đạo nhưng lại làm ta phải băn khoăn day dứt mãi. Tôi đã từng phải trải qua những lần như thế.

Nhớ những mùa trăng đi chân trần, rước đèn lồng tự chế

Nhớ những mùa trăng đi chân trần, rước đèn lồng tự chế

Blog thầy thuốc - 10/09/2022 07:30

SKĐS - Bây giờ lớn lên tôi chỉ ước một lần được quay về đón Tết đoàn viên thời xưa, một miền ký ức đẹp nhất mà chưa bao giờ tôi thôi nhớ về nó.

Vinh danh nghệ sĩ sân khấu: Tệ bạc đến vậy sao?

Vinh danh nghệ sĩ sân khấu: Tệ bạc đến vậy sao?

Blog thầy thuốc - 07/09/2022 17:07

SKĐS - Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (NSSKVN), hoan nghênh Hội NSSKVN đương thời đã LẦN ĐẦU TIÊN làm một việc rất ý nghĩa là VINH DANH các NSSK đã có những công lao đóng góp lớn trong sự hình thành và phát triển của sân khấu cách mạng nói chung và đóng góp cho Hội nói riêng.

Vợ và bồ!

Vợ và bồ!

Blog thầy thuốc - 29/08/2022 16:46

SKĐS - Các ông chồng luôn đổ lỗi cho vợ không quan tâm, không biết chăm sóc chồng con, không biết chia sẻ hay có cả nghìn lý do khác nên mới có bồ.

Đằng sau ‘nỗi sợ đấu thầu'

Đằng sau ‘nỗi sợ đấu thầu'

Blog thầy thuốc - 24/08/2022 07:00

SKĐS - Đằng sau vấn đề thiếu thuốc, thiếu thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện là câu chuyện về trách nhiệm, là nỗi lo 'vượt rào', vi phạm, khiến không ít cán bộ ngành y chấp nhận chọn giải pháp an toàn...

Ai mới là nạn nhân chính trong câu chuyện 'lòng xào dưa'?

Ai mới là nạn nhân chính trong câu chuyện 'lòng xào dưa'?

Blog thầy thuốc - 22/08/2022 16:13

SKĐS - Những ngày qua, mạng xã hội đang lan truyền những hình ảnh chụp lại màn hình Zalo đoạn chat khá mùi mẫn giữa một người được cho là nữ giáo viên ở Thái Bình với một người đàn ông trong khi cả 2 đang có gia đình.

'Bệnh nhân tử tế dạy cho thầy thuốc bài học về tình yêu thương con người...'

'Bệnh nhân tử tế dạy cho thầy thuốc bài học về tình yêu thương con người...'

Blog thầy thuốc - 20/08/2022 06:54

SKĐS - Kiến nghị được trang bị khiên cho thầy thuốc ở phòng cấp cứu, cấp áo giáp cho bộ phận bảo vệ mặc để khống chế người dùng hung khí tấn công bác sĩ, thầy thuốc đi tập võ...là những đề nghị sau các vụ ồn ào hành hung nhân viên y tế. Đó chưa phải là giải pháp căn cơ bảo vệ thầy thuốc.

Ngủ quên trượt tốt nghiệp, đáng thương hay vô trách nhiệm với bản thân?

Ngủ quên trượt tốt nghiệp, đáng thương hay vô trách nhiệm với bản thân?

Blog thầy thuốc - 07/08/2022 08:11

SKĐS - Câu chuyện thí sinh ở Cà Mau trượt tốt nghiệp vì được điểm 0 môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp do ngủ quên đang làm xôn xao các diễn đàn. Nhiều người cho rằng giám thị vô cảm gõ vào bàn mấy tiếng thì ‘có chết ai đâu’. Sao phải cứng nhắc như thế.

Đại học có là con đường duy nhất để thành công?

Đại học có là con đường duy nhất để thành công?

Blog thầy thuốc - 28/07/2022 08:38

SKĐS - Cứ mỗi năm đến ngày báo điểm thi đại học tim tôi thót lại quặn đau. Cả bố mẹ con cái mong ngóng có khi thức trắng đêm trong lo âu, thấp thỏm để chờ kết quả.

Ngày 27/7 tri ân, tưởng nhớ!

Ngày 27/7 tri ân, tưởng nhớ!

Blog thầy thuốc - 26/07/2022 07:05

SKĐS - Gần 50 năm hưởng vị ngọt của hoà bình và phát triển, chúng ta vẫn không thể quên nỗi ám ảnh của chiến tranh, nhất là vào dịp 27/7 hàng năm.Tưởng nhớ những người đã khuất, nuốt nỗi đau hậu chiến vào lòng, càng thêm quyết tâm bảo vệ

Khi Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế không phải là bác sĩ

Khi Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế không phải là bác sĩ

Blog thầy thuốc - 18/07/2022 11:17

SKĐS - Câu chuyện Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế không có chuyên môn y khoa những ngày qua đang là mối quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt từ chính người trong ngành y. Có ủng hộ, có hoài nghi. Nhưng trước khi bày tỏ quan điểm, chúng ta hãy thử nhìn xa hơn...

Anh hùng bị lãng quên, hay cái giá của sự cao quý?

Anh hùng bị lãng quên, hay cái giá của sự cao quý?

Blog thầy thuốc - 12/07/2022 11:37

SKĐS - Cổ ngữ phương Tây có ghi, chỉ người trung thành với chính mình mới có thể trung thành với người khác. Và, những người không hiểu giá trị của lòng trung thành thì không bao giờ có thể nhận thức được cái giá của sự phản bội.

Đừng ví nhân viên y tế là anh hùng!

Đừng ví nhân viên y tế là anh hùng!

Blog thầy thuốc - 05/07/2022 15:28

SKĐS - Mấy ngày nay câu chuyện nợ thưởng của nhân viên y tế lại được nhiều người bàn tán xôn xao. Người trong cuộc có người thì tậc lưỡi 'thôi chả mong chờ gì coi như mất', người thì tủi thân cho nghề cho mình, người hài hước hơn thì nói 'người ta bảo đi chống dịch nhiều tiền lắm nhưng những người nói ấy đều ngồi ở nhà'…

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH
Nghìn lẻ một đêm K

Nghìn lẻ một đêm K

Blog thầy thuốc - 07/06/2022 15:53

Hỗ trợ, chia sẻ với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối của cuộc đời hẳn là một thử thách cho không chỉ nhân viên y tế mà cả người nhà, ngay cả ở Nhật Bản nơi có hệ thống phúc lợi xã hội tốt hơn cũng gặp khó.

Học sinh đánh nhau - Nên hay không cho phép trẻ tự vệ?

Học sinh đánh nhau - Nên hay không cho phép trẻ tự vệ?

Blog thầy thuốc - 31/05/2022 07:10

SKĐS - Thời chúng tôi đánh đấm hăng say, những cuộc chiến tay đôi giúp chúng tôi có nhiều kĩ năng tự vệ, chẳng đứa nào mảy may lo lắng về những trận đánh.

Nghỉ hè xưa và nay

Nghỉ hè xưa và nay

Blog thầy thuốc - 22/05/2022 10:32

SKĐS - Nhiều người hỏi tôi: Tại sao trẻ em hôm nay gặp rất nhiều vấn đề về tâm sinh lí? Phải chăng do trẻ không có được không gian sáng tạo như ngày xưa của chúng ta?

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em những điều biết và chưa biết

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em những điều biết và chưa biết

Blog thầy thuốc - 10/05/2022 10:43

SKĐS - Mấy hôm nay, nhiều bạn đọc hỏi tôi về viêm gan bí ẩn ở trẻ em đang xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Bài viết này phân tích về viêm gan chưa rõ lý do ở trẻ em, những gì chúng ta biết và chưa biết rõ về loại viêm gan này.

Nỗi lòng của những người làm công việc chăm sóc sức khoẻ sản phụ và trẻ sơ sinh

Nỗi lòng của những người làm công việc chăm sóc sức khoẻ sản phụ và trẻ sơ sinh

Blog thầy thuốc - 05/05/2022 19:01

SKĐS - Không phải ngẫu nhiên mà những người làm nghề hộ sinh thường là phụ nữ, bởi hơn ai hết, họ luôn mang trong mình bản năng của người mẹ - những người luôn chăm sóc, nuôi dưỡng con cái một cách chu toàn nhất.

Thư ngỏ về một xét nghiệm sữa mẹ

Thư ngỏ về một xét nghiệm sữa mẹ

Blog thầy thuốc - 05/05/2022 11:01

SKĐS - "Tôi còn nhớ tâm sự của Thầy thuốc Nhân dân Lê Bạch Mai: "Nếu có được sinh ra một cuộc đời nữa, mình vẫn chọn chính nghề này". Tôi nghĩ PGS Lê Bạch Mai vẫn tiếp tục tận tâm cống hiến cho ngành dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều khi hành động chưa tính đến những hậu quả sâu xa…"

Thêm gần 500 loại thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 3 - 5 năm CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA LÃNH ĐẠO BỘ Y TẾ

Thêm gần 500 loại thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 3 - 5 năm

SKĐS - Trong số gần 500 thuốc được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành lần này gồm nhiều loại thuốc khác nhau điều trị các bệnh lý dạ dày và thực quản; huyết áp cao, suy tim sung huyết; hạ lipid máu tổng hợp; bệnh lý nhiễm khuẩn...

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (10): Hai trường “lùm xùm” chung một chủ tịch DỐI TRÁ trong đào tạo cao đẳng Y - DƯỢC

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (10): Hai trường “lùm xùm” chung một chủ tịch

SKĐS - Trường Cao đẳng Y Dược ASEAN (công an vừa bắt giam hiệu trưởng) và Trường Cao đẳng Dược Hà Nội (được nhắc đến trong loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược") đều do bà Trần Kim Phương (vợ một nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN) là Chủ tịch HĐQT.

'Chiến thắng bản thân để khỏe đẹp hơn mỗi ngày' Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN

'Chiến thắng bản thân để khỏe đẹp hơn mỗi ngày'

SKĐS - Tham gia Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN, chị Nguyễn Thị Ngọc Liên (52 tuổi) đang đều đặn thực hiện luyện tập, ăn uống để không chỉ đẹp hơn mà còn chứng minh ý chí chiến thắng bản thân và khỏe hơn mỗi ngày.

Cách chăm sóc và dùng thuốc khi mắc sốt xuất huyết tại nhà Phòng chống bệnh SỐT XUẤT HUYẾT

Cách chăm sóc và dùng thuốc khi mắc sốt xuất huyết tại nhà

SKĐS - Dù là bệnh năm nào cũng gặp, bùng phát theo mùa mưa, nhưng mối đe dọa của căn bệnh sốt xuất huyết vẫn luôn là vấn đề thời sự. Trong đó đối tượng dễ bị tổn thương nặng nề nhất do sốt xuất huyết là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai... Cẩn chăm sóc và dùng thuốc như thế nào?

Phòng mạch online

Hàng chục người nhập viện vì mắc nấm đen hiếm gặp, bác sĩ cảnh báo loại bệnh truyền nhiễm mới nổi

SKĐS - Tại BV Bạch Mai đã có khoảng hơn 20 trường hợp nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm do nhóm nấm mốc có tên Mucormycetes gây ra, thường ảnh hưởng đến xoang, mắt, phổi, da và não, nhất là trên những người có hệ miễn dịch suy yếu.

PGS.TS Đỗ Duy Cường

PGS.TS Đỗ Duy Cường