TelePrEP - dịch vụ điều trị tiện lợi, tiết kiệm cho những người có nguy cơ cao nhiễm HIV

30-09-2022 15:36 | Y tế

SKĐS - Những người đã trải nghiệm dịch vụ TelePrEP cho biết, họ thấy dịch vụ này rất tiện lợi, tiết kiệm...

Dịch vụ điều trị tiện lợi, tiết kiệm

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua, việc giãn cách, cách ly ảnh hướng rất nhiều đến đối tượng sử dụng dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại phòng khám. Do đó, TP.HCM đã triển khai thí điểm dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa tại 11 phòng khám trên địa bàn Thành phố.

TelePrEP - dịch vụ điều trị tiện lợi, tiết kiệm cho những người có nguy cơ cao nhiễm HIV - Ảnh 1.

Với dịch vụ TelePrEP, khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám.

TelePrEP là chữ viết tắt của dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa. Với dịch vụ này, khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám. Bác sĩ và khách hàng sử dụng thiết bị và công nghệ thông tin để thực hiện việc tư vấn, khám và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV. Khách hàng sẽ được cấp phát thuốc thông qua một đơn vị vận chuyển và không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

Khách hàng Đỗ Tây Hà cho biết, trước đây chị đã sử dụng PrEP nhưng do công việc bận và nhà ở xa nên không thể tái khám theo định kỳ được, do vậy chị phải tạm ngưng sử dụng PrEP.

Vốn thường xuyên sử dụng mạng xã hội, một lần lướt mạng xã hội chị Hà vô tình thấy bài đăng về TelePrEP của phòng khám Thành Danh (Glink) - 1 trong 11 cơ sở y tế của TP.HCM triển khai thí điểm dịch vụ TelePrEP nên chị Hà đã nhắn tin và sau đó nhận được tư vấn của phòng khám.

"Mình thấy đây là dịch vụ tuyệt vời với những người bận rộn và ngại đi xa giống như mình. Và trong tương lai, mình sẽ cân nhắc sử dụng PrEP trở lại", Đỗ Tây Hà nói.

TelePrEP - dịch vụ điều trị tiện lợi, tiết kiệm cho những người có nguy cơ cao nhiễm HIV - Ảnh 2.

Đỗ Tây Hà cho biết, TelePrEP là dịch vụ tuyệt vời đối với những người bận rộn và ngại đi xa.

Tương tự như Tây Hà, bạn trẻ Nguyễn Nhật Huy cho biết, Huy làm việc hay phải tăng ca, khó xin nghỉ nên nhiều khi phải đi tái khám trễ. Do vậy, Huy sợ ảnh hưởng đến kết quả quá trình điều trị của mình.

"Có một lần mình đến lần tái khám thì bạn nhân viên ở phòng khám gọi điện cho mình và giới thiệu về dịch vụ TelePrEP này. Mình thấy hay và miễn phí nên quyết định thử. Trước mỗi kỳ tái khám, phòng khám sẽ tư vấn cho khách hàng bằng cách gọi điện, nhắn tin. Ngoài ra phòng khám còn triển khai các hoạt động truyền thông tạo cầu online trên fanpage, website hoặc các ứng dụng hẹn hò hoặc chính trên mạng xã hội của các nhân viên phòng khám hoặc những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Bản thân mình thấy dịch vụ TelePrEP tiện lợi, tiết kiệm. Việc gọi video cho các bác sĩ sẽ là một trải nghiệm rất hay", Nhật Huy kể lại.

Chia sẻ về việc triển khai dịch vụ TelePrEP, BS.CK1 Trần Lê Viết Thanh - Giám đốc Y khoa Glink Việt Nam cho biết: "Trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa qua, việc giãn cách, cách ly đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc khách hàng sử dụng dịch vụ tại phòng khám cho nên phòng khám đã quyết định triển khai dịch vụ PrEP từ xa".

Lấy khách hàng là trọng tâm, cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể

ThS. BS Lương Quốc Bình - Phó Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho hay, căn cứ trên văn bản của Cục phòng chống HIV/AIDS, số 577 ngày 27/7/2021, hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV trong bối cảnh dịch COVID-19; Căn cứ Quyết định số 792 ngày 30/33/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành "Kế hoạch triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa", TP.HCM đã xây dựng kế hoạch số 2899 ngày 4/7/2022 về việc ban hành "Kế hoạch triển khai thí điểm dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa (TelePrEP) tại TP.HCM.

HCDC phối hợp với các tổ chức quốc tế như Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam (CDC), cơ quan hợp tác quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID), tổ chức PATH, FHI360 để triển khai hoạt động TelePrEP tại TP.HCM.

TelePrEP - dịch vụ điều trị tiện lợi, tiết kiệm cho những người có nguy cơ cao nhiễm HIV - Ảnh 3.

Với dịch vụ TelePrEP, khách hàng sẽ được cấp phát thuốc thông qua một đơn vị vận chuyển và không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

Với sự chỉ đạo của Cục Phòng chống HIV/AIDS và Sở Y tế TP.HCM, đến nay Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã triển khai các hoạt động cụ thể: Lựa chọn 11 cơ sở thí điểm triển khai TelePrEP; Xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thí điểm hoạt động TelePrEP; Phối hợp với các đối tác để tập huấn triển khai thí điểm TelePrEP cho 11 cơ sở, bao gồm 7 cơ sở y tế công và 4 cơ sở y tế tư nhân.

Vào ngày 14/7/2022, 11 cơ sở y tế công lập và tư nhân tại TP.HCM đã chính thức triển khai mô hình TelePrEP. Cụ thể là: Bệnh viện TP Thủ Đức, các trung tâm y tế quận 1, 4, 7, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh, các phòng khám Alo Health, An Hảo, Thành Danh, Galant. Chương trình dự kiến kéo dài đến ngày 30/4/2023, kinh phí do các dự án tài trợ.

"Trong quá trình triển khai trong công việc điều trị dự phòng trước nhiễm HIV (PrEP), đứng ở góc độ chuyên môn của chương trình, chúng tôi luôn lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của khách hàng. Chương trình luôn lấy khách hàng là trung tâm nhằm mục tiêu cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể", ThS. BS Lương Quốc Bình cho biết.

Cũng theo ông Bình, TelePrEP là mô hình mới thí điểm, HCDC sẽ đồng hành cùng các tổ chức quốc tế, các dự án tăng cường nguồn lực tổ chức giám sát hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên để mô hình TelePrEP triển khai theo đúng quy định và kế hoạch đề ra.

6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV. Trong đó, nam giới chiếm tỉ lệ 92% tổng số ca nhiễm; 26% ca nhiễm có độ tuổi từ 22 trở xuống, 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40. Đặc biệt 73% ca nhiễm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho phép những người chưa nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao được dự phòng lây bằng cách uống mỗi ngày một viên thuốc. Bộ Y tế khuyến cáo dùng PrEP cho các nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người bán dâm, người tiêm chích ma túy, bạn tình của người nhiễm HIV mà người nhiễm chưa điều trị thuốc ARV hoặc điều trị ARV song tải lượng HIV chưa đạt dưới ngưỡng phát hiện virus.

11 cơ sở y tế công và tư ở TP.HCM được lựa chọn thí điểm mô hình TelePrEP.

Hoạt động cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa (TelePrEP) ở TP.HCM được thí điểm tại 11 cơ sở y tế công và tư. Thời gian thí điểm từ 1/8/2022 đến 30/04/2023.

TP.HCM khởi động triển khai thí điểm mô hình Tele PrEPTP.HCM khởi động triển khai thí điểm mô hình Tele PrEP

SKĐS - Ngày 27/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức chương trình Khởi động triển khai thí điểm mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa (Tele PrEP).

Mời độc giả xem thêm video:

Covid-19 làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường typ1 ở trẻ em


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn