PrEP tình huống - Giải pháp an toàn, hiệu quả cho cộng đồng MSM

20-09-2022 5:30 PM | Dược

SKĐS - Bên cạnh PrEP, còn có PrEP theo tình huống (ED-PrEP). Khác với sử dụng PrEP hàng ngày, ED-PrEP được sử dụng mỗi khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV.

1. Thế nào là PrEp tình huống?

Khác với sử dụng PrEP hàng ngày, PrEP tình huống (ED-PrEP) được sử dụng mỗi khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV.

Theo khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) còn có thể sử dụng PrEP theo một cách khác, đó là sử dụng PrEP theo tình huống (ED-PrEP).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ED-PrEP là an toàn và hiệu quả cao trong giảm nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Đặc biệt ở những người có quan hệ tình dục không thường xuyên (ví dụ trung bình dưới 2 lần/tuần) và có khả năng đặt kế hoạch 2h trước khi có quan hệ tình dục hoặc có thể trì hoãn quan hệ tình dục ít nhất 2h.

photo-1661159317555

PrEP tình huống an toàn và hiệu quả cao trong giảm nhiễm HIV ở nhóm nam MSM.

Tổ chức Y tế thế giới không khuyến cáo sử dụng ED-PrEP cho các quần thể khác như phụ nữ mại dâm, người chuyển giới nữ và nam có quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với phụ nữ vì chưa có đủ bằng chứng khoa học.

Nghiên cứu về dược học của tenofovir ở đường sinh dục nữ cho thấy ED-PrEP có thể không đủ để bảo vệ hoàn toàn cho phụ nữ; có sự tương tác giữa PrEP và liệu pháp hormone nữ ở người chuyển giới nữ, do vậy phụ nữ chuyển giới nên thận trọng với ED-PrEP.

2. ED-PrEP có gì khác biệt?

ED-PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống trong nhóm MSM, ngoài thuốc PrEP sử dụng hàng ngày. ED-PrEP là cần thiết để những người nam quan hệ tình dục đồng giới có thêm sự lựa chọn phác đồ phù hợp mà an toàn và hiệu quả cao trong giảm nhiễm HIV.

3. Ai cần dùng ED-PrEP?

  • Là nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM), chưa nhiễm HIV và có nguy cơ nhiễm HIV bao gồm:
  • Có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với nhiều bạn tình không rõ tình trạng nhiễm HIV;
  • Bạn tình có HIV nhưng chưa điều trị hoặc đang điều trị có tải lượng virus trên 200 bản sao/ml máu

ED -PrEP không được khuyến nghị trong các trường hợp:

  • Nhiễm viên gan B mạn tính;
  • Người có giới tính sinh học là nữ;
  • Người chuyển giới

4. Sử dụng ED-PREP như thế nào?

photo-1661159320458

Cách sử dụng PrEP tình huống.

  • Uống 2 viên cho liều đầu tiên trong vòng từ 2-24h trước khi quan hệ tình dục;
  • Uống viên thứ 3 sau liều đầu 24;
  • Uống viên thứ 4 sau liều đầu 48h.

Những ngày tiếp theo nếu có quan hệ tình dục, người sử dụng ED-PrEP có thể tiếp tục uống 1 viên mỗi ngày và ngừng uống sau lần quan hệ tình dục cuối cùng 2 ngày.

5. Hiệu quả của sử dụng thuốc PrEP theo tình huống

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Pháp, người sử dụng PrEP tình huống có khả năng dự phòng lây nhiễm lên đến 88%.

Ưu điểm của PrEP theo tình huống: Thời gian uống thuốc ngắn, giảm gánh nặng chi phí.

Nhược điểm của PrEP theo tình huống là cách sử dụng khó, cần phải dự đoán trước khả năng quan hệ tình dục, người sử dụng dễ không tuân thủ điều trị và nhất là không áp dụng được ở những đối tượng có tần suất quan hệ tình dục cao.

Cho đến nay, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) đã được Việt Nam triển khai thành công. Tại Hội nghị Quốc tế về HIV/AIDS lần thứ 24 tại Montreal, Canada mới đây, Việt Nam được lựa chọn là quốc gia chia sẻ kinh nghiệm về bài học thành công triển khai chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) với chủ đề: Mở rộng PrEP tại Việt Nam - các mô hình dịch vụ khác nhau và các sáng kiến mới trong từng mô hình.

Báo cáo của Cục phòng phòng HIV/ADS cho thấy, đến 30/6/2022, đã có 210 cơ sở PrEP triển khai cung cấp dịch vụ PrEP (nhà nước và tư nhân) tại 29 tỉnh, thành phố. Số khách hàng được tiếp cận với dịch vụ PrEP ít nhất 1 lần trong kỳ báo cáo là 34.381 khách hàng, đạt 76.4% so với chỉ tiêu 45.000 khách hàng năm 2022.


Phương Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH