5 loại trái cây bổ dưỡng cần hạn chế trong quá trình giảm cân

17-08-2024 06:51 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Việc loại bỏ thực phẩm chế biến, đồ uống có đường, bánh mì trắng và đồ chiên rán… sẽ giúp ích khi bạn đang cố gắng giảm cân, nhưng một số loại trái cây nhất định cũng cần hạn chế tiêu thụ trong hành trình này.

Mặc dù trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin thiết yếu nhưng một số loại trái cây cũng chứa nhiều đường, có thể làm tăng lượng glucose và dẫn đến tăng cân, cần lưu ý tiêu thụ khi đang giảm cân.

1. Nên hạn chế tiêu thụ chuối chín khi đang giảm cân

Chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch, vitamin B6 giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, kali giúp các cơ quan khỏe mạnh... Tuy nhiên, chuối là một trong những loại trái cây có hàm lượng đường cao, do đó có thể ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân của bạn.

Nếu bạn thích ăn chuối và đang cố gắng giảm cân, hãy ăn chuối khi chúng còn xanh (chưa chín hẳn), sẽ có nhiều tinh bột kháng hơn, không dễ tiêu hóa bởi enzyme amylase và hoạt động như một dạng chất xơ trong chế độ ăn uống. Điều này cũng có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.

chuối trên nền gỗ

Nên ăn chuối còn xanh có chưa nhiều tinh bột kháng sẽ tốt hơn khi giảm cân.

2. Hoa quả sấy khô

Trái cây sấy khô cũng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa phenol. Những người có chế độ ăn giàu phenol thực vật có tỷ lệ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số loại ung thư và các bệnh thoái hóa não thấp hơn.

Trái cây sấy khô có thể được thêm vào yến mạch, salad, phô mai… để tăng hương vị cho món ăn, nhưng lại làm tăng lượng đường nhiều hơn, nên cần lưu ý khi ăn hoặc tốt nhất là không nên ăn khi đang cố gắng giảm cân. Nên dùng trái cây sấy khô không thêm đường hoặc trái cây ít đường sấy khô.

Trái cây sấy khô hữu cơ lành mạnh trên đĩa

Nên dùng trái cây ít đường sấy khô sẽ tốt hơn khi đang giảm cân.

3. Quả nho

Nho cũng là một loại quả rất phổ biến và bổ dưỡng, có thể được thêm vào các món ăn như salad… Nho cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa ung thư, là nguồn cung cấp vitamin C, K tuyệt vời...

Tuy nhiên, nho cũng là loại hoa quả chứa nhiều đường, do đó, bạn nên tránh ăn hoặc có thể tiêu thụ ít hơn trong hành trình giảm cân của mình.

nho trên bàn gỗ

Nho cũng là loại quả hạn chế tiêu thụ khi đang giảm cân.

4. Quả xoài

Theo Cleveland Clinic, một cốc xoài thái nhỏ có 2,6 gam chất xơ và 67% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B6, C, E, K tuyệt vời.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, cũng nên tránh hoặc hạn chế ăn xoài, vì chúng có hàm lượng đường cao.

Để trung hòa lượng đường trong xoài, nên ăn xoài cùng với thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp, có thể giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.

quả xoài

Xoài cũng là loại quả chứa nhiều đường.

5. Quả dứa

Trong khi dứa nằm trong danh sách ấn tượng về lợi ích cho sức khỏe, do chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, mangan... nhưng dứa cũng chứa nhiều đường. Do vậy cũng nên ăn hạn chế hoặc tránh khi đang giảm cân.

tấm gỗ với những lát dứa

Hạn chế ăn dứa khi đang giảm cân.

Mời độc giả xem thêm:

Cách chọn trái cây cho người muốn giảm cânCách chọn trái cây cho người muốn giảm cân

SKĐS - Trái cây là thực phẩm có lượng calo thấp, giàu chất xơ và có hàm lượng nước cao nên rất thích hợp cho người muốn giảm cân. Nhưng có phải cứ ăn tất cả các loại và ăn nhiều trái cây là có thể giảm cân không?

Bích Ngọc
Theo BLO
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn