1. Từ nguồn gốc của thanh protein đến doanh số bán hàng gần chục tỷ đô la
Vào cuối những năm 1980, hai vận động viên chạy cự ly sống ở Vùng Vịnh đã trộn hỗn hợp vitamin, cám yến mạch, protein sữa và xi-rô ngô trong nhà bếp của họ để pha chế một thứ sẽ trở thành một trong những thanh protein hiện đại đầu tiên.
Và giữa những năm 1990, thanh pha chế đó trở thành một hiện tượng khi một nhà văn đã gọi đó là "món ăn nhẹ có chỉ số octan cao dành cho những người mới lớn và những người thích tập thể dục".
Cho tới nay, các thanh protein có ở khắp mọi nơi và thương hiệu đã được nhiều người biết đến ngoài các "fan" tập thể dục. Những thanh protein này được chế biến dạng đồ ăn nhẹ lành mạnh này được coi giúp những người đang di chuyển dễ dàng ăn, là bữa ăn nhẹ nằm trong một phần của thói quen chăm sóc bản thân. Tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, trên khắp các cửa hàng tạp hóa, trạm xăng, phòng tập thể dục và hiệu thuốc… bày bán hoặc giới thiệu những khối whey protein được bọc đầy màu sắc, được quảng cáo là thực phẩm tốt cho sức khỏe cung cấp năng lượng, mặc dù có các hương vị như bột bánh quy và bánh chanh.
Các nhà sản xuất những sản phẩm này sẽ khiến bạn tin rằng chúng có thể cải thiện sức khỏe và quá trình tập luyện vì nó được thiết kế một cách khoa học cho các vận động viên. Tuy nhiên, bất chấp quảng cáo, một số chuyên gia dinh dưỡng nói rằng các thanh protein không hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Hannah Cutting-Jones, nhà nghiên cứu thực phẩm và giám đốc chương trình nghiên cứu thực phẩm tại Đại học Oregon cho biết: "Trong những năm gần đây, chúng ta đã hoàn toàn đi chệch hướng với protein. Nhìn chung, chúng đã qua chế biến kỹ, nhiều đường và muối"…
Marion Nestle, giáo sư về dinh dưỡng, nghiên cứu thực phẩm và sức khỏe cộng đồng tại Đại học New York cho biết, theo bản năng, mọi người cũng liên kết protein với thể lực. Khi họ ăn các thanh protein, mọi người nghĩ rằng họ đang làm điều gì đó tốt cho sức khỏe của mình.
2. Những công dụng của thanh protein được quảng bá
Protein
Protein là thành phần chức năng hàng đầu trong danh mục thanh dinh dưỡng. Người tiêu dùng đang tìm kiếm protein để duy trì năng lượng, cảm giác no, giảm cân, hỗ trợ cơ bắp và sức khỏe nói chung. Nhiều người coi thanh protein giúp họ khỏe mạnh, năng động và tránh được những bữa ăn nhẹ kém chất lượng.
Hiện nay nhận thức về protein cao đến mức các nhà sản xuất thanh dinh dưỡng coi việc tăng cường protein là điều bắt buộc phải có.
Hương vị tuyệt vời của thanh protein
Trong khi "protein cao" là thuộc tính mà hầu hết người dùng thanh protein ở Hoa Kỳ tìm kiếm thì "hương vị tuyệt vời" lại đứng ở vị trí thứ hai. Trên thực tế, hương vị là một trong những rào cản chính đối với việc mở rộng việc sử dụng thanh protein của người tiêu dùng.
Ít đường
Ngoài ra người tiêu dùng thanh dinh dưỡng còn quan tâm đến các sản phẩm ít đường và không đường, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng chú trọng đến sức khỏe. Người tiêu dùng thanh nên kiểm tra nhãn dinh dưỡng để biết lượng đường bổ sung lựa chọn sản phẩm.
Eric Rimm, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết, protein có khả năng khiến bạn no hơn so với các loại carbs đơn giản. Đó có thể là do protein giúp cơ thể chúng ta giải phóng các hormone ngăn chặn cơn đói nhưng nhiều thanh protein cũng chứa nhiều đường. Tiến sĩ Rimm còn cho rằng nhiều thanh protein thực sự chỉ là "những thanh kẹo có nhiều protein hơn".
Bên cạnh protein, hương vị và lượng đường thì còn có các thành phần chức năng mà người tiêu dùng đang tìm kiếm trên tất cả các loại thực phẩm chức năng bao gồm cả thanh dinh dưỡng, đó là:
Chất xơ trong thanh protein
Sự quan tâm của người tiêu dùng đối với chất xơ đang "hồi sinh" mà phần lớn là do mọi người ngyaf càng coi trọng sức khỏe tiêu hóa.
Các thanh dinh dưỡng được coi là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tăng lượng chất dinh dưỡng đáng lo ngại được tiêu thụ chất xơ dưới mức yêu cầu. Mối quan tâm đến chất xơ prebiotic để hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột và chất xơ beta-glucan cho sức khỏe tim mạch cũng đang tăng lên.
Men vi sinh
Probiotics vẫn là một thành phần chức năng thịnh hành, ngay cả sau đại dịch. Vì người tiêu dùng thường tìm đến các sản phẩm sữa hoặc chất bổ sung lên men khi tìm kiếm lợi ích này, nên đồ ăn nhẹ có chứa men vi sinh sẽ nổi bật. Chính vì thế các nhà sản xuất thanh protein rất chú trọng điều này.
Chất béo lành mạnh
Chế độ ăn keto đã đưa chất béo trở lại tâm điểm chú ý. Dầu dừa MCT được sử dụng trong các thanh keto phổ biến hiện nay đang được nghiên cứu không chỉ vì lợi ích giảm cân mà còn đối với hoạt động thể thao và chức năng nhận thức.
Axit béo omega-3 là một loại chất béo lành mạnh khác mà các thanh chức năng có thể cung cấp dưới dạng ALA thông qua hạt lanh và hạt chia hoặc dưới dạng DHA được đóng gói từ các nguồn hải sản.
3. Thanh protein có phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe không?
Anthony DiMarino, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Trung tâm Dinh dưỡng Con người của Phòng khám Cleveland (Hoa Kỳ) cho biết, không nghi ngờ gì về việc cơ thể chúng ta cần protein để xây dựng, duy trì và sửa chữa cơ bắp. Protein cũng tạo nên tóc, da, móng tay và các cơ quan của chúng ta và các axit amin trong protein giúp bộ não hoạt động. Có lẽ vì thế mà protein đứng đầu trong thế giới chăm sóc sức khỏe.
Eric Rimm, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết: Hầu hết những người ăn thịt nhận được nhiều hơn nhiều so với lượng protein được khuyến nghị hàng ngày (khoảng 0,4 gam cho mỗi pound trọng lượng cơ thể). Còn những người không ăn thịt có thể nhận đủ protein từ các nguồn thực vật như đậu phụ, các loại hạt và các loại đậu. Đối với một người bình thường, việc thêm một lượng protein như thanh protein vào chế độ ăn uống, đặc biệt là khi nó có nhiều đường bổ sung sẽ không giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Stephanie Urrutia, giám đốc dinh dưỡng hiệu suất tại Khoa Điền kinh Liên trường tại Đại học California, Los Angeles: "Đó là một món ăn nhẹ khi bạn không thể duy trì một bữa ăn đầy đủ. Nhưng nó không có nghĩa là một sự thay thế thực sự cho một bữa ăn."
Ngoài ra, không phải tất cả các thanh protein đều được tạo ra như nhau về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng. Nếu bạn muốn mua một thanh protein, hãy chú ý đến nhãn thông tin dinh dưỡng.
4. Kết quả một nghiên cứu chéo về thanh protein
Điều đáng nói là mặc dù thị trường thanh protein toàn cầu đang "leo thang" nhanh chóng nhưng vẫn khan hiếm các thử nghiệm có kiểm soát xem xét tác động của chúng đối với chế độ ăn uống. Một nghiên cứu chéo đã xem xét tác động của việc ăn thanh protein (có hoặc không bổ sung chất xơ) đối với năng lượng nạp vào. Phương pháp nghiên cứu: Người trưởng thành ghi lại mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống bằng ứng dụng điện thoại thông minh và đánh giá sự thèm ăn bằng thang VAS 100 mm. Thành phần cơ thể được ghi lại lúc ban đầu và sau mỗi giai đoạn ăn thanh protein kéo dài một tuần.
Kết quả cho thấy lượng năng lượng tiêu thụ trung bình trong 24 giờ trong các tuần mà các thanh được tiêu thụ đã tăng lên đáng kể (7–13%) so với các tuần kiểm soát mà không có sự khác biệt giữa các thanh. Điểm thèm ăn sau bữa ăn thấp hơn đáng kể so với điểm lúc đói nhưng không khác nhau giữa các thanh. Khối lượng mỡ trong cơ thể tăng lên đáng kể (+3%) vào cuối mỗi giai đoạn cho ăn so với tuần đối chứng.
Nghiên cứu đưa ra kết luận việc ăn các thanh protein hàng ngày làm tăng lượng năng lượng tổng thể và có thể ảnh hưởng đến khối lượng cơ thể theo thời gian.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Ăn cá hay thịt tốt hơn?