Hà Nội

Nuôi con theo sự phán xét

BS. Nguyễn Thanh Sang

BS. Nguyễn Thanh Sang

17-01-2022 2:53 PM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Hiện nay, chúng ta đang bị "dội bom" bởi những thông tin chưa được kiểm chứng và đánh đúng vào tâm lý của những người mẹ. Chỉ cần thấy "giống giống" là người mẹ vì lo sợ con mình thiếu chất, bị bệnh mà mua ngày mà hoàn toàn không hề biết rằng phần lớn các biểu hiện ấy là sinh lý.

Có những đêm lướt tiktok tí xíu nhưng rất nhiều video đăng những đứa trẻ bụ bẫm, những người khoác lên mình blouse trắng tư vấn bệnh...khiến bản thân mình cũng thấy stress chứ đừng nói những người mẹ đang chăm con và chỉ mong điều tốt nhất cho con.

Có bé 4 tháng tuổi khám mình vì chàm da, sau đó mẹ mang bọc thuốc canxi hơn cả triệu đồng hỏi có nên cho bé uống không. Mình giải thích rằng trẻ dưới 6 tháng tuổi hoàn toàn không cần bổ sung can xiSUNG CANXI vì trong sữa mẹ hay nếu có uống sữa ngoài thì cũng đủ hàm lượng canxi rồi. Mẹ tâm sự rằng bà ngoại xem 1 clip trên tiktok thấy mô tả bé vặn mình, đổ mồ hôi...là thiếu canxi nên bắt mẹ phải mua. Thêm nữa các mẹ ở trong xóm cũng nói nên mua canxi uống cho bé chắc người. Người mẹ ở Lạc Dương, Lâm Đồng nhìn lam lũ, rất thương....vậy mà đơn hàng cho con hơn cả triệu đồng mẹ cũng không tiếc.

Chúng ta đang bị "dội bom" bởi những thông tin chưa được kiểm chứng và đánh đúng vào tâm lý của những người mẹ. Chỉ cần thấy "giống giống" là người mẹ vì lo sợ con mình thiếu chất, bị bệnh mà mua ngày mà hoàn toàn không hề biết rằng phần lớn các biểu hiện ấy là sinh lý.

Những đứa bé béo tròn đang bị mang ra làm mồi câu cho những người mục đích không tốt đẹp...Từ những đứa trẻ 6 tháng nặng 8kg hay 12 tháng đi giỏi hoặc 15 tháng nặng 15kg...đang khiến các bà mẹ ngày càng áp lực và muốn mua cho con. Điều này đôi khi không hẳn là vì con, mà là vì mẹ muốn đỡ cảm giác tội lỗi, giày vò khi thấy con mình gầy, nhưng lại hoàn toàn không biết con mình vẫn trong chuẩn sinh lý.

Phần lớn các biểu hiện giật mình, đổ mồ hôi, ngủ không ngon...thường do nguyên nhân bên ngoài như mặc quá nóng, quá lạnh, đồ quá chật, ánh sáng....chứ ít khi do thiếu chất hay thiếu máu. Khi con ngủ không ngon hay khóc, việc đầu tiên mẹ nên đặt câu hỏi là "Chuyện gì khiến con khó chịu?" và tìm câu trả lời chứ đừng vội nghĩ con bị bệnh hay đăng đàn lên hỏi các group, chắc chắn mẹ không bao giờ nhận được câu tư vấn đúng vấn đề của con đâu.

Trong group Vì Con, mình cũng rất khổ sở khi cả ngày đi xóa hàng trăm commet seeding, quảng cáo...vì mình mong muốn môi trường các mẹ giao lưu "sạch" và "vì con" nhất có thể.

"Đôi khi, chúng ta cần bỏ qua hết những lời nói của thiên hạ xung quanh nếu cảm thấy điều đó không giúp ích gì cho 2 mẹ con. Cứ tập trung vào việc chăm con và học hỏi kiến thức từ các nguồn chính thống để chăm con tốt hơn. Cứ cặm cụi làm công việc của mình, miễn điều đó tốt cho con và không hại ai hay không trái pháp luật. Ông trời không bao giờ phụ người có công. Nếu có người ủng hộ thì càng vui, còn nếu không thì bản thân mẹ phải vững vàng để chăm con thật tốt trước đã".

Mọi sự nỗ lực của mẹ đều sẽ được đền đáp. Miễn mẹ kiên trì

Xư mẹ bác sĩ cũng nuôi dạy anh em trong sự thiếu thốn, uống nước vo gạo, ăn cơm trộn đường... và khi trở thành bác sĩ và hỏi lại làm sao mẹ vượt qua giai đoạn đó thì mẹ chỉ nói là mẹ khổ lắm chứ, nhiều lúc cứ nuốt nước mắt rồi cứ nỗ lực nuôi các con, vì mẹ biết sẽ tới ngày các con khôn lớn và được như ngày hôm nay....

Mặc kệ thiên hạ nghĩ gì, họ đôi khi chỉ nói lên suy nghĩ phiến diện để tỏ ra quan tâm con của bạn nhưng thực sự thì hãy cân nhắc điều đó có đúng hay giúp ích gì cho con không. Hãy cứ ôm con vào lòng và tự nhủ "Con yêu, mẹ con mình cùng đồng hành và nỗ lực hết mình trên hành trình cuộc đời này nhé, mãi yêu con".

Chúc những đứa bé luôn bình an trong tình yêu thương và ngủ ngon!

Xin đừng phán xét những người mẹ nuôi con nhỏXin đừng phán xét những người mẹ nuôi con nhỏ

SKĐS - Mình vẫn nhớ mãi đêm trực ấy nhận bé 3 tháng tuổi sốt chỉ mới đầu ngày thứ 2 nhưng nhìn bé rất lừ đừ và bú ít. Mình tư vấn rằng con cần lấy dịch não tuỷ để xét nghiệm loại trừ viêm màng não.


BS Nguyễn Thanh Sang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH