Hà Nội

Bản năng tình thương của con người

TS. Nguyễn Hồng Vũ

TS. Nguyễn Hồng Vũ

31-12-2021 11:21 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Hồi tháng 3 vừa rồi, các nhà khoa học có công bố một công trình nghiên cứu quan trọng trên một tạp chí chuyên ngành danh tiếng "Scientific Reports", nghiên cứu về loài vượn tên là "bonobo" (bonobo apes), một loài có mối liên hệ tiến hóa rất gần với loài người chúng ta.

Họ quan sát thấy rằng các con vượn cái có thể "nhận con nuôi" là những con vượn con (adopting infants) thuộc những nhóm vượn khác. Cả hai con vượn mẹ trong nghiên cứu này là Chio và Marie, đều không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống/họ hàng nào từ trước với những con vượn con được nhận nuôi hoặc có bất kỳ mối quan hệ xã hội gần gũi nào với mẹ ruột những con vượn con đó. 

Vụ việc bé gái 8 tuổi bị bạn gái của bố hành hạ đến tử vong khiến trái tim bao người thổn thức, xót xa. Có rất nhiều lời lên án, những phân tích về vấn đề liên quan đến sự việc trên. Báo Sức khỏe & Đời sống xin gửi đến quý độc giả góc nhìn của TS. Nguyễn Hồng Vũ - đang công tác tại Viện nghiên cứu ung thư City of Hope, California, USA.

Cả hai bà mẹ vượn này đều bồng bế, chải lông, chăm sóc và chia sẻ thức ăn với con nuôi của chúng. Ruby và Flora (tên 2 chú vượn con) cũng được quan sát thấy cả hai đều bú sữa mẹ nuôi của chúng. Trong trường hợp của Ruby, có thể chỉ bú ghiền vì Chio không có khả năng tiết sữa.

Các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu trên loài vượn bonobo giúp giải thích tại sao loài người chúng ta có "bản năng" về "tình thương" khi chúng ta dễ dàng nhận nuôi những đứa trẻ mà trước đó không có mối quan hệ ruột thịt nào.

Tuy nhiên, đối diện với thực tế loài người chúng ta hiện nay thì một số người đã đánh mất cái "bản năng" này như Nguyễn Võ Quỳnh Trang 26 tuổi và sẽ là "bi kịch" cho những đứa trẻ nếu rơi vào những trường hợp như bé Vân An (8 tuổi) đã bị hành hạ đến chết bởi Trang.

Khác hẳn với những cử chỉ thân tình của những bà mẹ vượn bonobo đối với con nuôi, Trang đã hành hạ, đánh đập bé Vân An dẫn đến những thương tật nghiêm trọng về thể xác và tinh thần mà chúng ta khó có thể hình dung được.

Theo thông tin báo chí đưa "Kết quả sơ bộ khi giải phẫu, khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định cháu Vân An tử vong do phù phổi cấp, trên cơ thể có nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu cũng có vết thương, tụ máu, não phù".

Trong trường hợp này, "bạn trai"/"chồng chưa cưới" của Trang và là cha đẻ của bé Vân An cũng là một người đã đánh mất "bản năng" làm cha, đó là yêu thương, bảo vệ, che chở đứa con của mình. Bi kịch của đứa bé này không phải chỉ mới xảy ra một sớm một chiều!

Đối với những con người đã đánh mất "bản năng" của loài người và gây nên một tội ác mà xã hội loài vượn bonobo còn khó có thể chấp nhận được thì nói chi đến xã hội loài người. 

Tôi mong rằng luật pháp cần phải có những biện pháp trừng trị một cách thích đáng để răn đe những hành động tương tự xảy ra trong tương lai, để những con người đánh mất "bản năng"  và "người tình" như Trang phải chùn tay trước những đứa trẻ yếu ớt.

Tôi nghĩ, các bạn nhà báo, phóng viên và các bạn khi đưa tin trên mạng xã hội thì cũng nên tránh việc gọi SAI tính chất của mối quan hệ giữa Trang và bé Vân An.

Trang không phải là "dì ghẻ" và cũng chẳng phải là "mẹ kế", phải nói thẳng là Trang chỉ là "người tình" của cha đẻ bé Vân An vì họ chưa kết hôn. Chính trên trang facebook của mình Trang cũng ghi mình là "Single" mà.

Mong linh hồn bé Vân An siêu thoát!

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Chẳng có gì đau xót hơn là phải nhìn di ảnh của một đứa trẻ!Chẳng có gì đau xót hơn là phải nhìn di ảnh của một đứa trẻ!

SKĐS - Mấy ngày nay trên mạng xã hội đang truyền đi những hình ảnh tưởng niệm bé Vân An tử vong do bị bạo hành. Bức ảnh cô bé đã khiến nhiều người day dứt và xót xa.


TS. Nguyễn Hồng Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH