Hà Nội

Mắc bệnh lây qua đường tình dục: Đối mặt hay che giấu?

BS. Phan Chí Thành

BS. Phan Chí Thành

15-12-2021 5:02 PM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Thời điểm bạn biết được rằng mình đang mang một loại nhiễm trùng lây qua đường tình dục, thế giới bỗng chốc trở nên u ám, nhất là khi bạn còn trẻ. Không chỉ phải đối diện với bệnh tật, bạn còn phải đối mặt với sự kỳ thị của xã hội.

Những người không hiểu biết về các nhiễm trùng lây qua đường tình dục sẽ cho rằng bạn thật dễ dãi, ngu ngốc, ngây thơ thậm chí…bẩn thỉu. Bởi vì một số các nhiễm trùng lây qua đường tình dục sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của bạn sau này, thật khó để chấp nhận, thậm chí còn khó hơn khi bạn phải nói với bạn tình của mình.

Nam - 25 tuổi, quan niệm khá cởi mở về tình dục, thường có quan hệ tình 1 đêm với các bạn mới quen trên mạng xã hội mà không dùng biện pháp bảo vệ. Tình cờ cách đây 2 năm Nam phát hiện mình bị nhiễm HIV Nam rất sốc, Nam hứa với bản thân phải thay đổi và không bao giờ quan hệ với ai mà không dùng biện pháp bảo vệ nữa.

1 năm nay, Nam có bạn gái, tình cảm 2 người rất gắn bó, 2 bạn đã có quan hệ tình dục được 6 tháng, Nam luôn luôn chủ động mang bao cao su để bảo vệ cho bạn gái. Gần đây tình cảm khăng khít hơn, bạn gái nhiều lúc chủ động đề nghị quan hệ không bao cao su vì muốn mang thai. Nam thật sự gặp khó vì vẫn chưa dám nói với bạn gái về tình trạng nhiễm HIV của mình vì sợ bạn gái sốc bỏ anh, mà quan hệ không an toàn Nam lo bạn gái bị nhiễm HIV từ anh.

Nam băn khoăn nhiều đêm, không biết nói với bạn gái như nào, nhiều lúc nghĩ hay là chia tay để bạn gái không biết mình nhiễm HIV. Đây có lẽ là hoàn cảnh của nhiều bạn khi biết mình bị lây bệnh qua đường tình dục không biết nên đối mặt hay che giấu?

Bạn thân mến, hãy nhớ rằng, việc bị lây và truyền các nhiễm trùng lây qua đường tình dục không khác gì so với virus cúm: Sự lây truyền thường do người mang bệnh không biết mình bị bệnh, vì bản thân họ không biết cách để ngăn chặn bệnh lây lan hoặc cảm thấy không cần phải có những hành vi an toàn. Sự chia sẻ ở đây là trách nhiệm với sức khỏe của mọi người, không phải là một bản đánh giá về mặt đạo đức.

Thực tế thì không ai muốn bị bệnh và lây bệnh cho người khác. Bất kỳ ai được thông báo về bạn tình bị các nhiễm trùng lây qua đường tình dục đều có cảm xúc hụt hẫng, tức giận hoặc khó chịu, đặc biệt khi các nhiễm trùng lây qua đường tình dục có vẻ là bằng chứng rằng bạn tình của mình đã không trung thực hoặc có thêm ai đó khác ngoài mình.

Nếu thực sự bạn cảm thấy không thể đối diện và thông báo trực tiếp cho bạn tình. Bạn có thể nhắn tin hoặc thông báo cho bạn tình của mình qua Internet hoặc điện thoại nếu cảm thấy việc gặp mặt và thông báo thật sự khó khăn, chẳng hạn như người yêu cũ hoặc người đã xâm phạm mình. Bạn cũng có thể sử dụng 1 số công cụ tin nhắn ẩn danh cho phép bạn thông báo cho bạn tình về các nhiễm trùng lây qua đường tình dục mà họ có thể đã tiếp xúc qua bạn hoặc đã lây cho bạn mà vẫn giữ kín được danh tính. Việc thông báo này vô cùng quan trọng, bởi vậy nếu không thể nói trực tiếp, bạn hãy tìm cách thông báo gián tiếp cho họ. 

Mắc bệnh lây qua đường tình dục: Đối mặt hay che giấu? - Ảnh 1.

ảnh minh họa

Bạn nên nói với bạn tình trước khi bạn quan hệ tình dục với họ. Việc thông báo sẽ giúp họ có cơ hội cân nhắc, đặc biệt khi rủi ro lớn. Nếu họ hiểu và muốn tiếp tục quan hệ với bạn, hai người có thể cùng nhau quyết định những cách để làm giảm những rủi ro đó.  

Khi đang mang một bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, hoa liễu, HIV, HPV, Herpes (mụn rộp)...việc tiếp tục quan hệ tình dục là điều không nên. Với những loại nhiễm trùng có thể điều trị được và chỉ tồn tại một thời gian, như Chlamydia hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn, kiêng tình dục chỉ trong một khoảng thời gian điều trị. Tuy nhiên với những loại nhiễm trùng tồn tại cả đời  như HIV hay HPV  bạn cần thông báo cho mọi bạn tình rằng bạn đang mang bệnh và tình dục với bạn có nghĩa là phải thực hiện an toàn tình dục, thậm chí là nguy cơ lây bệnh.

Đó là một vấn đề thực sự khó khăn. Nhưng hãy hiểu rằng, sự thổ lộ này là quan trọng, còn hơn là không nói gì cho bạn tình của mình. Đừng để chỉ vì sự sợ hãi  của bạn mà mang lại những hệ quả đau lòng về sau này. Giống như trong câu chuyện của chị Vân, một mẹ bầu nhiễm HIV mà tôi đã từng chứng kiến và nó cũng đã ám ảnh tôi khi mới bước vào nghề. 

Theo lời chị kể, chị lấy chồng muộn 30 tuổi mới gặp anh rồi sau đó kết hôn. Cuộc sống tưởng như không có gì phải lo nghĩ khi chị mang bầu. Nhưng niềm vui  không được bao lâu, chồng chị đổ bệnh và được  bác sĩ chẩn đoán anh bị HIV giai đoạn cuối. Sau đó không lâu  tháng thì chị  phát hiện mình bị HIV. Không chỉ lo lắng, chị Vân còn hoảng loạn, sợ hãi. Chị Vân oán hận chồng vì anh và vi HIV đã lấy đi tất cả của chị!... Còn rất nhiều những câu chuyện đau lòng về những người phụ nữ lấy chồng nhưng chồng lại giấu việc họ bị HIV rồi để lại những hậu quả đau lòng .

Vì vậy, việc thông báo với bạn tình đặc biệt là bạn đời hay người sắp trở thành bạn đời của mình khi mình HIV hay một bệnh tình dục nào đó không chỉ là việc tự cởi trói cho bản thân khỏi  sự tự kỳ thị mà còn giúp họ có thể nhận biết được tình hình, chuẩn bị và đưa ra quyết định.

Lời kết: Nếu chẳng may bị mắc một loại nhiễm trùng lây qua đường tình dục, bạn không phải là người duy nhất trên thế giới này: hơn mười chín triệu người mỗi năm được chẩn đoán mới là bị lây truyền các nhiễm trùng lây qua đường tình dục ở các độ tuổi khác nhau. 

Cho dù muốn hay không, chúng ta cũng phải chấp nhận rằng các nhiễm trùng lây qua đường tình dục cũng giống như bao bệnh truyền nhiễm khác. Một người không phải là người xấu khi không may bị mắc một loại nhiễm trùng lây qua đường tình dục và bạn cũng vậy, bạn không hề là "xấu" khi đang phải đối mặt với các nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

Cơn sốt thuốc Tylenol và một lời cảnh tỉnhCơn sốt thuốc Tylenol và một lời cảnh tỉnh

SKĐS - "Ngày xấu, em khó chịu quá, cảm thấy người ngây ngấy sốt. May mắn trong nhà có dự trữ sẵn thuốc Tylenol của Mỹ , em vừa làm hai viên đề phòng mắc COVID, nhiễm siêu biến thể Omicron, nhưng chưa đỡ. Sốt ruột, em định chiều tối làm thêm hai viên nữa cho nhanh khoẻ."

Bs. Phan Chí Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH