1. Tác dụng làm đẹp da từ bắp cải
Trong Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu, mụn nhọt, chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch…
BSCK2. Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, cơ sở 3 cho biết: Trong bắp cải trắng có nhiều vitamin A, B, C, H; bắp cải tím thì chứa nhiều vitamin C, K và hàm lượng cao polyphenol anthocyanin. Trong các loại bắp cải này đều có chất oxy hóa cao, tính kháng viêm nên có tác dụng giúp da mềm mại, đàn hồi, bảo vệ da khỏi tổn hại của tia cực tím.
Khi sử dụng bắp cải chăm sóc da, cần rửa kỹ, ngâm muối khoảng 30 phút. Nếu làm mặt nạ nên xắt nhỏ bắp cải, rồi đem nấu nhừ với sữa thành một hỗn hợp thật sệt rồi đắp lên da. Khi nấu không nên để ở nhiệt độ quá cao vì sẽ mất đi các vitamin có trong bắp cải. Đối với da khô trộn thêm hỗn hợp trên với lòng đỏ trứng, da nhờn trộn thêm lòng trắng trứng.
Nước ép, nước luộc bắp cải cũng có tác dụng làm trắng da, giảm nhờn. Mỗi tối trước khi ngủ có thể dùng nước ép này bôi lên da hoặc lấy nước luộc đem rửa mặt.
Lưu ý: Trước khi ép, bắp cải cần được chần qua nước sôi.
Bắp cải trắng có nhiều vitamin A, B, C, H... có tác dụng làm đẹp da.
2. Rau má làm đẹp da
Rau má có chứa beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, canxi, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, các vitamin B1, B2, B3, C và K.
Rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc lợi tiểu, sát trùng, chữa thổ huyết, mụn nhọt, rôm sẩy.
BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ cho biết, dịch chiết từ rau má có khả năng tái tạo mô liên kết, giúp vết thương mau lành và lên da non nên được sử dụng dưới dạng thuốc để điều trị các bệnh về da như vết bỏng, vết thương cho chấn thương hoặc giải phẫu, vết lở, bệnh phong, vẩy nến.
Dùng nước ép rau má để rửa mặt hoặc đắp rau má đã giã nhuyễn lên da để làm mát da, sạch da, chậm quá trình lão hóa. Nếu chữa mụn có thể dùng 50g rau má, 50g lá gấc. Cả hai đem giã nhỏ, cho ít muối, đắp lên chỗ bị mụn. Ngày đắp hai lần đến khi khỏi mụn.
3. Rau diếp cá
Đây là loại rau có vị cay, tính hơi lạnh, có khả năng kháng khuẩn nên được dùng để trị mụn và dưỡng da rất hiệu quả.
Chỉ cần nghiền nát rau diếp cá, lấy nước cốt này thoa lên mặt vào mỗi tối trước khi ngủ. Mặt nạ này có thể để qua đêm, làm liên tục vài ngày sẽ cảm nhận được làn da mềm, mịn, mát, giảm hẳn mụn, giảm thâm và trắng sáng hơn. Với da nhờn, có thể pha thêm một chút muối. Nếu có điều kiện thì có thể pha nước cốt rau dếp cá với mật ong, nước cốt nha đam… hỗn hợp này cũng có tác dụng làm đẹp da, giảm mụn.
Giã nhuyễn rau đắp lên mặt giúp làm đẹp da.
4. Rau ngót
Rau ngót có chứa nhiều chất đạm (4,8/100g) gồm nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể, điều hòa mật độ calci trong máu, phòng chống loãng xương ở người lớn tuổi. Do chứa nhiều khoáng tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt và nhiều vitamin C nên rau ngót còn giúp hỗ trợ chữa bệnh thiếu máu, tăng sự hấp thu của hệ tiêu hóa, ngăn sự xuất hiện các bệnh mãn tính của mạch máu; hỗ trợ giảm cholesterol, hạ huyết áp, tăng thị lực, chữa mụn nhọt, viêm loét, làm đẹp da.
Dùng rau ngót tươi rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt rồi thoa lên da bị mụn. Kiên trì một thời gian, mụn sẽ giảm mà da còn sáng lên.
5. Rau tía tô
Tía tô chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng canxi, sắt, phốt pho… thân cây và lá tía tô có tác dụng làm đẹp da.
Dùng lá tía tô vò nát rồi đắp lên da bị mụn, có thể dùng vải quấn lại để giữ qua đêm. Nếu muốn làn da trắng, sáng, giảm vết tàng nhang, mụn cám có thể dùng lá tía tô giã nhuyễn rồi đắp lên làm mặt nạ. Hoặc dùng thân và lá đun sôi lấy nước rửa mặt cũng giúp da tươi tắn và hồng hào hơn.
Cần chú ý trong khi đắp mặt nạ từ rau
Ưu điểm
- Tiện lợi có sẵn trong tự nhiên, là hợp chất thiên nhiên.
- Có thể dùng từng loại riêng lẻ hay phối hợp với nhau hoặc phối hợp sữa chua, mật ong hay lòng trắng trứng trong quá trình sử dụng.
- Giúp làm sạch da: Khi dùng tẩy tế bào chết và loại những chất bẩn trên bề mặt da.
- Kháng khuẩn bề mặt, nhất là làn da dễ bị nhiễm khuẩn.
- Giữ ẩm da: Cung cấp và giảm bốc hơi nước trên bề mặt da, giúp da mềm mại và min màng hơn
Han chế
- Có khả năng gây dị ứng da nhẹ nếu da mẫn cảm hoặc dị ứng với một số thành phần khác có trong rau.
- Tốn thời gian để sơ chế, chế biến cho quá trình đắp mặt nạ...
Nếu kết quả đắp mặt mạ từ rau chưa được như ý thì nên tư vấn thêm với bác sĩ chuyên khoa, nhất là chuyên khoa về da để có hướng sử dụng và chăm sóc da mặt thích hợp.