1. Uống nước ép cà chua có tác dụng gì đối với làn da?
Nước ép cà chua cung cấp một lượng dồi dào các vitamin, khoáng chất. Uống 240ml nước ép cà chua có thể đáp ứng gần đủ nhu cầu vitamin C và 22% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể.
Ngoài ra, nước ép cà chua cũng có nhiều vitamin B, bao gồm vitamin B1, B3, B5, B6 và B9. Đây đều là những loại vitamin có đặc tính chống lại các gốc tự do, vốn là nguyên nhân chính gây lão hóa da, nhờ đó làm giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, nếp nhăn. Bên cạnh đó, vitamin B cũng có vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tế bào, giúp giảm chứng tăng sắc tố da và tác hại của ánh nắng mặt trời.
Vitamin C trong nước ép cà chua có thể kích thích cơ thể sản sinh collagen, nhờ đó giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da săn chắc và khỏe khoắn hơn.
Hơn thế, các loại củ quả có màu sắc sặc sỡ như cà chua, cà rốt, khoai lang, ớt chuông... chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như lycopene, beta caroten... Uống nước cà chua giúp bạn bổ sung chất chống oxy hóa chống lại tác hại của các gốc tự do và ánh nắng mặt trời gây lão hóa. Nhờ đó giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn, ngăn ngừa da xỉn màu, chùng nhão, thiếu sức sống...
2. Công thức làm nước ép cà chua tại nhà
Để làm nước ép cà chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm có cà chua tươi, nước lọc, muối và đường.
- Rửa sạch cà chua, ngâm bằng nước muối loãng trong 15-20 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Cắt cà chua thành 4-8 miếng, rắc một ít đường lên trên bề mặt, đảo đều cho đường phủ lên cà chua.
- Cho cà chua đã sơ chế vào máy ép và ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể sử dụng máy xay sinh tố bằng cách cho cà chua vào xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây, bỏ xác cà chua.
- Gia giảm thêm đường và đá, tùy sở thích. Nên hạn chế đường sẽ tốt hơn cho da và sức khỏe.
- Có thể kết hợp một số loại rau như ớt chuông, cần tây, cam... để tăng hàm lượng dinh dưỡng và hương vị cho món nước ép cà chua tại nhà.
3. Một số lưu ý khi uống nước ép cà chua
- Nước ép cà chua cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng nếu lạm dụng, bạn có thể gặp tác dụng phụ như trào ngược dạ dày hoặc vấn đề về tiêu hóa.
- Nước ép cà chua có chứa axit malic và axit citric có thể gây khó chịu nếu uống nhiều, đặc biệt những người có bệnh về dạ dày không nên uống.
- Bạn có thể uống nước ép cà chua vào buổi sáng hoặc chiều, sau ăn khoảng 2 tiếng. Không nên uống khi đói vì có thể gây buồn nôn, đầy bụng.
Lưu ý, khi làm nước ép cà chua, bạn nên lựa chọn những quả cà chua chín mọng, không bị dập nát và có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm để làm nước ép. Trước khi ép lấy nước, phải rửa sạch sẽ bằng nước muối và vắt bỏ hạt. Không nên sử dụng cà chua xanh, chưa chín để làm nước ép vì có thể gây ngộ độc.
Mời bạn đọc xem tiếp video:
Cách làm mặt nạ từ quả bơ giúp da mềm mịn trong mùa đông - SKĐS