1.Công dụng của hải sâm
Để làm thuốc, hải sâm sau khi thu bắt về, cạo rửa cho sạch bằng nước muối, mổ bỏ ruột (bảo quản riêng), lộn trong ra ngoài, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Kết hợp với một số vị thuốc khác tán bột hoàn viên.
Theo Đông y: Hải sâm có vị mặn, tính ấm; thích hợp với những trường hợp tinh huyết hao tổn, cơ thể suy nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, phù thũng, vàng da, táo bón...
Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy: Hải sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch của cơ thể, giảm mệt mỏi cơ bắp, duy trì trạng thái hoạt động cao; chống lão hóa; cải thiện chức năng hệ thần kinh và ổn định tâm lý; bổ sung các yếu tố tạo máu, tăng tuần hoàn máu, cải thiện khả năng hấp thu ôxy và chống mệt mỏi cơ tim.
Ngoài ra, hải sâm còn có tác dụng như chất xúc tác đối với các phản ứng enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hấp thu, tổng hợp protein.
Do hải sâm có rất ít lipid và hầu như không có cholesterol, nên hải sâm là loại thực phẩm lý tưởng đối với những người bị rối loạn lipid máu và bệnh động mạch vành.
2. Bài thuốc từ hải sâm chữa bệnh
- Chữa suy nhược thần kinh do thận hư ( nhức đầu, hoa mắt, đau mỏi lưng gối, ù tai, mất ngủ, di tinh, xuất tinh sớm…): Hải sâm 30g, xương sống lợn 60g, hạch đào nhân 15g. Ba thứ làm sạch, hầm nhừ, thêm gia vị, ăn trong nhiều ngày.
Hoặc: Hải sâm 30g, gạo nếp 100g, nấu cháo, chia ăn trong ngày, ăn liền trong 7-10 ngày.
- Hải sâm hỗ trợ điều trị lao phổi, ho ra máu: Hải sâm 500g, bạch cập 250g, quy bản 120g. Các vị trên sấy khô, tán bột, trộn đều. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15g, chiêu thuốc bằng nước ấm.
Hải sâm hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và xơ vữa động mạch:
- Hải sâm hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và xơ vữa động mạch: Hải sâm 50g, hầm nhừ, thêm một chút đường phèn, ăn trong ngày.
- Bổ thận ích tinh, chữa chứng tiểu đêm, yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, tinh lạnh do thận hư: Hải sâm 480g (sao thơm), hạch đào nhân 100 hạt, thận dê 4-6 đôi, đỗ trọng 240g, thỏ ty tử 240g, ba kích 124g (sao với nước cam thảo), kỷ tử 120g, lộc giác giao 120g, bổ cốt chỉ 120g (sao muối), đương quy 120g, ngưu tất 120g (tẩm giấm sao), quy bản 120g (tẩm giấm sao).
Tất cả sấy khô, tán thành bột, luyện với mật ong hoàn viên, mỗi viên 9g, ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên.
Hoặc: Hải sâm 20g, hầm với thịt dê 100g, ăn trong ngày.
- Để bổ huyết trong với các trường hợp thiếu máu: Hải sâm và đại táo (táo tầu bỏ hạt) lượng bằng nhau; sấy khô, tán bột mịn. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 9g với nước ấm.
Hoặc: Hải sâm 1 con, hầm với mộc nhĩ 50g, thêm chút đường phèn, ăn trong ngày.
- Hải sâm chữa táo bón do âm hư (hư hỏa táo kết): Hải sâm 30g, lòng lợn 120g (làm sạch), mộc nhĩ đen 15g. Các vị trên hầm nhừ, gia vị vừa đủ, chia ăn trong ngày, ăn liền 2-5 ngày.
- Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng: Ruột hải sâm sấy khô, nghiền thành bột mịn; ngày uống 2 lần, mỗi lần 0,5-1g.
- Hỗ trợ chữa động kinh: Ruột hải sâm sấy khô, nghiền bột, mỗi lần uống 12g với rượu vàng, liên tục trong nhiều ngày.
- Hỗ trợ chữa trĩ xuất huyết: Hải sâm lượng vừa đủ, đốt tồn tính, mỗi lần dùng 1,5g hòa với a giao 6g trong nước sôi cho tan rồi uống, mỗi ngày uống 3 lần.
Mời bạn xem thêm video:
Gia tăng người cao tuổi nhập viện sau tết nguyên đán I SKĐS