Hải sâm: bổ thận, tráng dương, dưỡng huyết

19-02-2020 09:47 | Sức khỏe sinh sản
google news

SKĐS - Hải sâm còn gọi dưa biển, sâm biển, đỉa biển, hải thử. Hải sâm là thức ăn cao cấp, quý giá, sau khi chế biến có mùi thơm ngon hấp dẫn.

Hải sâm còn gọi dưa biển, sâm biển, đỉa biển, hải thử. Hải sâm là thức ăn cao cấp, quý giá, sau khi chế biến có mùi thơm ngon hấp dẫn. Do giàu dinh dưỡng và nhiều công dụng trị bệnh tuyệt vời nên nó còn được coi là “nhân sâm biển”.

Thịt hải sâm có chứa 21,5% protit (chủ yếu là arginin và cystin); 0,3% lipit; các vitamin nhóm B (0,01mg% B1; 0,02mg% B2); 0,1mg% vitamin PP; 1,13% tro (trong đó có 69mg% Ca; 5mg% P; 92mg% Fe); đặc biệt có holothurin - chất có tác dụng ức chế sự phân chia tế bào, ngăn ngừa ung thư.

Theo Đông y, hải sâm vị mặn, tính ấm; vào tâm thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, giảm ho, tiêu độc, dưỡng huyết, nhuận táo và cầm máu. Trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, các chứng chảy máu, ho, di tinh, liệt dương, tiểu rắt tiểu buốt, táo bón… Liều dùng 15 - 20g khô/ngày bằng cách nấu, hầm, rang, nướng…

Cháo hải sâm.

Cháo hải sâm.

Cháo hải sâm: hải sâm 20g, gạo 100g nấu cháo, ăn điểm tâm sáng. Dùng tốt cho người tăng huyết áp, xơ mạch, suy nhược sút cân, thân nhiệt thấp, da khô nhẽo.

Hoặc: hải sâm 50g, tỏi 30g, gạo 100g. Tất cả nấu cháo, ăn buổi sáng.

Thuốc bổ gan hạ huyết áp: hải sâm 50g, đỗ trọng 5g. Cho hai thứ vào nồi, thêm nước luộc gà (200ml) nấu nhừ, ăn 1 lần trong ngày.

Chữa lao phổi: hải sâm 500g, bạch cập 250g, mai rùa 1 cái. Các vị sao vàng, tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 25g với nước ấm.

Canh thịt heo hải sâm mộc nhĩ: hải sâm, thịt heo, mộc nhĩ, liều lượng tuỳ ý, thêm gia vị, nấu súp. Dùng tốt cho người kích ứng trầm cảm thất thường, táo bón.

Hải sâm nước gừng tiểu hồi: hải sâm 15g ngâm nước cho mềm rồi đảo qua nước sôi, thêm nước hằng và tiểu hồi nấu nhừ, khi ăn thêm mấy lát gừng giã nát. Dùng tốt cho người suy nhược lão hoá sớm, di hoạt tinh liệt dương.

Hải sâm hầm thịt dê: hải sâm 30g, thịt dê 150g. Hải sâm ngâm nước cho mềm. Cả hai thứ thái lát thêm gia vị nấu súp. Dùng tốt cho người thận hư, liệt dương, di tinh, tiểu rắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.

Hải sâm hầm lòng lợn: hải sâm 30g, lòng lợn 150g, mộc nhĩ 15g. Hải sâm, mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, lòng lợn làm sạch thái lát, thêm gia vị và nước vừa đủ, nấu súp. Dùng tốt cho người táo bón mạn tính, âm hư, huyết hư (sốt nhẹ, suy nhược, khát nước, da tóc khô, lòng bàn tay bàn chân nóng), hay có khối u.

Kiêng kỵ: Người bị tiêu chảy, đàm thấp không được dùng.


BS. Tiểu Lan
Ý kiến của bạn