Hà Nội

Thực hiện "5 xanh" để sản xuất an toàn

25-09-2021 5:46 PM | Thị trường

SKĐS - Bộ Y tế đang dự thảo các vấn đề liên quan để các doanh nghiệp trở lại sản xuất trong tình hình mới, trong đó dự kiến dự thực hiện "5 xanh" để sản xuất an toàn.

Qua theo dõi, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp tại hội nghị trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp" vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, có 2 lĩnh vực y tế liên quan đến phòng chống dịch, đó là công tác bảo đảm phòng chống dịch an toàn cho sản xuất và tiêm vaccine cho người lao động.

Phải có kế hoạch, phương án phòng chống dịch cụ thể, sát thực tiễn

Đối với công tác bảo đảm phòng, chống dịch an toàn cho sản xuất, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đã có rất nhiều văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

"Vì vậy, Bộ đề nghị các lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan phải thường xuyên cập nhật và quán triệt tới các chủ doanh nghiệp, đơn vị quản lý doanh nghiệp, ban chỉ đạo chống dịch cấp huyện, xã nơi có cụm công nghiệp đóng trên địa bàn và ban quản lý các khu công nghiệp để triển khai thực hiện công tác đảm bảo phòng chống dịch an toàn cho sản xuất"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

 Thực hiện "5 xanh" để sản xuất an toàn - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp luôn nỗ lực để đảm bảo phòng chống dịch và đảm bảo sản xuất an toàn (Ảnh minh hoa)

Đồng thời, qua kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch trong các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất… trong các khu/cụm công nghiệp tại nhiều địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng UBND tỉnh, thành phố phân cấp cho các đơn vị liên quan phải thường xuyên rà soát, giám sát tình hình dịch và phê duyệt kế hoạch chống dịch của từng doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Trong đó lưu ý từng phương án xử lý cho từng tình huống cụ thể như có F1 thì sao, có F0 thì làm thế nào...

Về phía doanh nghiệp, phải có lộ trình, kế hoạch phòng chống dịch cụ thể để trình cấp có thầm quyền phê duyệt nhằm sẵn sàng sản xuất trở lại.

"Các địa phương có doanh nghiệp đóng trên địa bàn cũng phải thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch và thành lập các tổ công tác phòng, chống dịch do các đồng chí phó chủ tịch, phụ trách quản lý y tế trực tiếp chỉ đạo việc này và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp…"- Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Thực hiện "5 xanh" để sản xuất an toàn

Trước diễn biến dịch hiện nay, đồng thời thực hiện Nghị quyết 86, Nghị quyết 105 của Chính phủ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, Bộ Y tế đang dự thảo các vấn đề liên quan để các doanh nghiệp trở lại sản xuất trong tình hình mới.

 "Chúng tôi đang dự kiến, các doanh nghiệp phải bảo đảm "5 xanh" để sản xuất an toàn trong tình hình mới gồm: Nhà máy xanh, công nhân xanh, di chuyển xanh, nơi ở công nhân xanh, y tế tại chỗ của doanh nghiệp"- Thứ trưởng cho biết.

Đối với doanh nghiệp có phòng y tế tại chỗ, sẽ chủ động chăm sóc sức khỏe cho người lao động, cấp cứu ban đầu và phối kết hợp để khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp không thể mở phòng khám y tế tại chỗ, họ có ký hợp đồng với cơ sở y tế trên địa bàn nhưng các cơ sở này chỉ tập trung vào khám sức khỏe ban đầu, khi có vấn đề khác thì rất bị động.

Chính vì vậy, trong bối cảnh dịch hiện nay, Thứ trưởng khuyến cáo, nếu doanh nghiệp nào ký hợp đồng với cơ sở y tế tại địa phương thì phải đề nghị cơ sở y tế cử cán bộ để tham mưu công tác phòng, chống dịch cho doanh nghiệp mình và thành lập kế hoạch công tác phòng, chống dịch giữa 2 bên để chủ động khi không may có tình huống xấu xảy ra.

"Qua theo dõi thực tế, các địa phương chỉ đạo rất tích cực công tác phòng, chống dịch đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, kịch bản chống dịch chưa sát với thực tế, chưa gắn với điều kiện cụ thể của doanh nghiệp, của địa phương. 

Vì vậy, khi dịch xảy ra, doanh nghiệp lúng túng, chưa đáp ứng được công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, với biến chủng Delta hiện nay, cả nước đã có 62/63 tỉnh, thành phố ghi nhận ca F0"- Thứ trưởng chỉ rõ và nhấn mạnh diễn biến dịch giai đoạn hiện nay và dự báo giai đoạn sau sẽ khác với các giai đoạn trước, chính vì vậy, chúng ta phải luôn bảo đảm đáp ứng với tình hình dịch trong bối cảnh mới để vừa phải kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời vừa phải bảo đảm an toàn sản xuất.

Đối với vấn đề tiêm vaccine cho người lao động, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết các địa phương cần thực hiện tiêm chủng theo quy định (tại Nghị quyết 21, Nghị quyết 105 của Chính phủ, Quyết định 3355 của Bộ Y tế) về bảo đảm công tác tiêm vaccine cho người lao động.

"Trong văn bản, Bộ Y tế đã hướng dẫn các doanh nghiệp lọc danh sách những người lao động cần phải tiêm vaccine gửi về sở y tế để xây dựng kế hoạch, báo cáo Ban Chỉ đạo chống dịch của tỉnh, thành phố để tổ chức triển khai", Thứ trưởng cho biết.

Do số lượng vaccine được phân bổ về các địa phương theo từng đợt vaccine về nên Thứ trưởng đề nghị các địa phương cần lập kế hoạch tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn, căn cứ vào Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định 3355 của Bộ Y tế để ưu tiên tiêm cho các đối tượng, trong đó có người lao động trong các doanh nghiệp.

*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH LY TẠI NHÀ CHO MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG F0, F1 CỤ THỂ

Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH