Bộ Y tế: Tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại Hà Nội, TP HCM đã vượt 41%- 50%

25-09-2021 10:09 | Dinh dưỡng

SKĐS - Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng nhanh đáng báo động trong 10 năm qua, đặc biệt tại các thành phố lớn. Theo báo cáo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại TP. HCM đã vượt 50%, tại Hà Nội vượt 41%.

Béo phì ở trẻ em - gánh nặng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất thế kỷ 21

Theo thống kê của Bộ Y tế, riêng năm 2020, tỷ lệ thừa, cân béo phì khu vực thành thị đã chạm ngưỡng 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%. Theo báo cáo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại TP.HCM đã vượt 50%, tại Hà Nội vượt 41%.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, béo phì ở trẻ em là một trong những gánh nặng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất của thế kỷ 21.

Bộ Y tế: Tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại Hà Nội, TP HCM đã vượt 41%- 50%   - Ảnh 1.

Tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại Hà Nội, TP HCM đã vượt 41%- 50% (ảnh minh hoạ)

"Hậu quả của thừa cân, béo phì thường khó nhận biết ngay, nhưng không thể xem nhẹ. Khi trẻ béo phì chẳng may mắc những bệnh lý như tiêu chảy, viêm phổi,... bệnh thường có xu hướng tiến triển nặng hơn, thời gian điều trị kéo dài" - TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Lâm sàng, tiết chế, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay.

Nhận thức được thực trạng và xác định rõ vai trò quan trọng của cân bằng dinh dưỡng đối với trẻ em, Bộ Y tế tổ chức chương trình Truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam với chủ đề "Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI - Đồng hành dinh dưỡng cùng con trong mùa dịch". 

Chương trình được truyền hình trực tiếp  vào 20:30 - 21:30, thứ Bảy, ngày 25/09/2021 trên kênh VTV2- Đài Truyền hình Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết, bên cạnh đó chương trình sẽ tiếp sóng trên: Fanpage Bộ Y tế "Sức khỏe Việt Nam", Fanpage Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam(WHO) và một số trang fanpage khác

Tại đây, khán giả sẽ được cung cấp bức tranh đa chiều về thực trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam và có thêm kiến thức đảm bảo dinh dưỡng cho con chuẩn khoa học.

Thông qua chương trình, Bộ Y tế mong muốn kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh, người nuôi dưỡng trẻ cần có hiểu biết đầy đủ về thực trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam. Từ đó, có những kiến thức, biện pháp dinh dưỡng hợp lý, lối sống khoa học, lành mạnh để phòng ngừa thừa cân, béo phì ở trẻ.

Bộ Y tế: Tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại Hà Nội, TP HCM đã vượt 41%- 50%   - Ảnh 2.

Bộ Y tế tổ chức chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam

Theo Bộ Y tế, sau lễ phát động Chiến dịch "Truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam", chuỗi các hoạt động của chương trình, với sự tham gia của các Bộ, ngành và các tổ chức quốc tế cùng các chuyên gia dinh dưỡng của Việt Nam, Thụy Điển,... sẽ được diễn ra phong phú, đa dạng.

Khống chế thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa, dự phòng các bệnh mạn tính không lây ở trẻ em, thanh thiếu niên

Mới đây, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021- 2030 và tầm nhìn đến năm 2040 trên cơ sở tham vấn ý kiến của nhiều đơn vị chuyên môn, đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước.

Chiến lược tổng thể nhằm nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam, gồm 06 mục tiêu cụ thể với 29 chỉ tiêu.

Trong đó, một trong số các mục tiêu quan trọng đó là khống chế thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng, dự phòng các bệnh mạn tính không lây và kiểm soát các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành.

Để thực hiện đồng bộ các giải pháp Chiến lược, ngoài sự nỗ lực của chính quyền, cơ quan chức năng, cần huy động sự tham gia, hưởng ứng của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay hướng tới mục tiêu nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, nhóm giải pháp về truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng để có nhận thức đúng và đủ về dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Video chỉ dẫn dinh dưỡng cho F0, F1 tại nhà


Thái Bình
Ý kiến của bạn