Tối ngày 17/4, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP Vinh tổ chức Lễ phát động 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm' năm 2024 với chủ đề 'Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới' và khai trương 'Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm' trên tuyến đường Lê Mao kéo dài.
Tham dự buổi lễ có ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Lê, Phó giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo người dân, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Hữu Lê, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm và đề nghị các sở, ngành cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 167-KH/TU ngày 14/3/2023 của Tỉnh ủy Nghệ An về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Phó giám đốc Y tế Nghệ An cho biết thêm, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh thức ăn đường phố còn gặp nhiều khó khăn; tình trạng thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ,... vẫn lưu thông trên thị trường.
Đặc biệt là tình hình quảng cáo, kinh doanh thực phẩm chức năng trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý… . Hơn nữa, trong những tháng đầu năm 2024, ở một số địa phương trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm hàng trăm người mắc, một số vụ ngộ độc thực phẩm là học sinh ăn thực phẩm bày bán trước cổng trường.
Nguyên nhân chính là do vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm chưa đúng cách; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; công tác quản lý của cơ quan chức năng chưa thực sự quyết liệt,…
Bởi vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, hình thành và phát triển chuỗi nông nghiệp sạch, hữu cơ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý an toàn thực phẩm; Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm...
Tại buổi lễ, UBND Vinh phối hợp UBND phường Vinh Tân tổ chức khai trương 'Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm' trên tuyến đường Lê Mao kéo dài. Đây là mô hình tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm thứ 2 được triển khai xây dựng tại TP Vinh.
Tuyến phố này không chỉ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn hình thành nét văn minh mới trong quản lý hoạt động thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch tại địa phương.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5 với nhiều hoạt động được hưởng ứng triển khai trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Ngừng tim, ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp, tắc hoàn toàn 1 nhánh động mạch vành | SKĐS