Cụ thể, chiều 30/1 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ công tác ATTP thành phố tại buổi kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quận Thanh Xuân.
Tại một siêu thị lớn trên đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) có bày bán hàng hóa phục vụ Tết dồi dào, phong phú. Các mặt hàng ở đây được sắp xếp ngăn nắp, có phân khu riêng biệt giữa thực phẩm chín và sống. Đoàn kiểm tra đã lấy một số mẫu giò, tương ớt tiến hành xét nghiệm nhanh. Kết quả cho thấy, các mẫu đều đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng đã lấy một số mẫu thực phẩm bày bán tại siêu thị như: Rau, bánh kẹo, bánh ngọt... mang về labo để tiến hành xét nghiệm. Kết quả sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Trực tiếp kiểm tra tại siêu thị, bà Vũ Thu Hà đánh giá, công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm từ Thành phố đến xã, phường được tiến hành đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Tuy nhiên, theo bà Vũ Thu Hà, thời điểm này là cao điểm các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết tràn vào thị trường. Do đó, các Đoàn kiểm tra cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đặc biệt là tăng cường kiểm tra đột xuất bất kỳ mặt hàng nào, địa bàn nào. Qua đó, bảo đảm ATTP Tết cho người dân.
Bà Vũ Thu Hà cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho 3 sở, ngành: Y tế, Công Thương, NNPTNT cần tăng cường kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, phát hiện kịp thời các thực phẩm không bảo đảm chất lượng để cảnh báo đến người tiêu dùng.
Cũng trong ngày 30/1 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của Hà Nội do Sở Y tế chủ trì kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội xuân 2024 trên địa bàn huyện Mỹ Đức.
Theo báo cáo của BCĐ ATTP huyện Mỹ Đức, trên địa bàn huyện hiện có 1.352 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Để tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2024, toàn Huyện đã thành lập 25 đoàn kiểm tra, trong đó có 3 đoàn kiểm tra tuyến huyện và 22 đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn.
Sau 1,5 tháng ra quân kiểm tra, toàn huyện đã kiểm tra được 340 cơ sở, qua đó phát hiện 18 cơ sở vi phạm. Riêng tuyến huyện phát hiện và xử lý 1 cơ sở vi phạm với số tiền 4 triệu đồng. Còn lại 17 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở chủ yếu là do thiếu dụng cụ chứa đựng chất thải rắn, thiếu giá kệ để chứa đựng thực phẩm.
Theo báo cáo của BCĐ công tác ATTP TP. Hà Nội, trong dịp Tết năm nay, Hà Nội đã thành lập 671 đoàn kiểm tra, trong đó, tuyến thành phố có 14 đoàn (gồm 4 đoàn liên ngành thành phố và 10 đoàn của các sở, ngành); 78 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã và 579 đoàn tuyến xã, phường, thị trấn. Sau 1,5 tháng ra quân (từ ngày 15/12/2023 cho đến nay), các đoàn đã kiểm tra được 5.725 cơ sở, qua đó phát hiện 899 cơ sở vi phạm và xử phạt 843 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 4,75 tỷ đồng; đồng thời nhắc nhở và cảnh cáo 56 cơ sở.
Giữa tháng 12/2023, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 295/KH-UBND về việc đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024. Kế hoạch được triển khai từ 15/12/2023 đến hết 15/3/2024.
Nội dung chủ yếu về công tác truyền thông là tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết, Lễ hội. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định. Tuyên truyền việc sử dụng phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội. Cùng với đó, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở thực phẩm về việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP.
Xem thêm video đang được quan tâm:
6 Điều Kiêng Kỵ Khi Cúng Ông Công Ông Táo Mà Gia Chủ Cần Đặc Biệt Lưu Ý | SKĐS