Sáng ngày 16/4, quận Ba Đình tổ chức lễ phát động triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 tại trường tiểu học Ba Đình. Tới dự lễ phát động có bà Phạm Thị Diễm - Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình và đại diện các phòng, ban cùng 14 phường thuộc quận và các cơ sở kinh doanh hoạt động ăn uống, ban quản lý chợ và các trường học trên địa bàn quận.
Tại lễ phát động, ông Lã Ngọc Sang - Trưởng phòng y tế quận Ba Đình cho biết trong thời gian tới, quận sẽ thành lập nhiều đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm và tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở có hoạt động kinh doanh ăn uống, đặc biệt là tại căng tin, bếp ăn của các trường học trên địa bàn.
Cũng theo ông Sang, trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, quận Ba Đình sẽ công khai đường dây nóng của từng phường và các cơ sở y tế để người dân có thể phản ánh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đối với các phường và các trường học trên địa bàn quận Ba Đình, các đơn vị đại diện đều hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Trong đó, các trường học cam kết thường xuyên tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm, vệ sinh bếp ăn định kỳ, đảm bảo sức khỏe cho học sinh bán trú nói riêng và học sinh toàn trường nói chung. Còn đối với các phường sẽ tiến hành giải tỏa triệt để các quán hàng rong, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phát biểu tại lễ phát động, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình - bà Phạm Thị Diễm cho biết, bên cạnh việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống, các chợ trên địa bàn thì quận cũng sẽ lập đoàn kiểm tra các phường về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu học sinh không thực hiện mua bán thực phẩm quanh cổng trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ và các đơn vị cần xử lý nghiêm trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài cổng trường.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có hơn 10.000 cơ sở sản xuất thực phẩm, gần 25.500 cơ sở kinh doanh thực phẩm, hơn 35.000 cơ sở dịch vụ ăn uống và hơn 5.800 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Vì số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm lớn nên vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội luôn được đặc biệt quan tâm. Trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã thành lập 699 đoàn thanh tra, kiểm tra, với số cơ sở được kiểm tra là 18.822, trong có 16.106 cơ sở đạt chuẩn, chiếm tỉ lệ 85,3%. Số cơ sơ vi phạm là 2.776, trong đó cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm là 944.
Xem thêm video được quan tâm:
Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm mà ai cũng cần biết.