SKĐS - Bệnh cúm theo y học cổ truyền được xem là do ngoại tà xâm nhập vào cơ thể khi chính khí cơ thể suy yếu. Vì vậy phòng ngừa tập trung vào các phương pháp nâng cao chính khí, cân bằng âm dương cơ thể.
Một số món ăn dễ làm tại nhà có chứa thảo dược là một trong những biện pháp hiệu quả, an toàn để phòng ngừa loại bệnh này.
1. Một số món ăn phòng ngừa bệnh cúm
Trong y học cổ truyền, một số món ăn có tác dụng phát tán phong tà, hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh hơn, bao gồm:
Cháo hành, tía tô phòng ngừa bệnh cúm
Nguyên liệu:Gạo tẻ 50g, lá tía tô 10g, hành lá 10g, gừng tươi 5g.
Công dụng: Giúp ra mồ hôi, giải cảm, giảm nghẹt mũi.
Cách làm:
Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu cho đến khi cháo nhừ.
Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi hoặc giã nhỏ; hành lá và tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Khi cháo chín, cho gừng vào trước, khuấy đều.
Tiếp theo, tắt bếp, cho hành lá và tía tô vào, đậy vung lại khoảng 3 phút để giữ hương vị.
Múc cháo ra bát, ăn khi còn ấm để giúp ra mồ hôi, giải cảm hiệu quả.
Đun gừng với 200ml nước trong khoảng 5 phút, sau đó để nguội bớt, khi nước còn ấm (khoảng 50°C), thêm mật ong vào khuấy đều.
Uống khi còn ấm để giữ ấm cơ thể, giảm ho và kháng khuẩn.
Nước trà gừng, mật ong giữ ấm phòng ngừa bệnh cúm.
2. Bổ sung thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch khi bị cúm
Nhóm thực phẩm giàu vitamin C: Cam, chanh, bưởi, ổi, kiwi... giúp tăng sức đề kháng.
Nhóm thực phẩm giàu kẽm: Hải sản, hạt điều, đậu xanh... giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Các loại nấm dược liệu: Nấm linh chi, nấm đông trùng hạ thảo... có tác dụng bồi bổ chính khí.
Rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ: Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc.
Ngoài ra, khi bị cúm không nên ăn đồ lạnh, đồ ăn có tính hàn như kem, nước đá vì làm tăng tình trạng ứ trệ, khó thải độc. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên rán cũng không nên ăn do làm tăng nhiệt độc trong cơ thể, gây viêm nặng hơn.
Tập khí công, thái cực quyền: Giúp lưu thông khí huyết, nâng cao thể trạng.
Thể dục nhẹ nhàng: Đi bộ, tập yoga giúp điều hòa khí huyết, tăng sức đề kháng.
Phòng ngừa cảm cúm không chỉ dựa vào thuốc men, mà là sự kết hợp giữa các biện pháp khoa học và dân gian để nâng cao sức khỏe toàn diện cho bản thân và gia đình.
SKĐS - Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do virus cúm gây ra và lưu hành ở khắp nơi. Theo thống kê của WHO, thế giới có khoảng 5-10% người lớn và 20-30% trẻ em nhiễm cúm mỗi năm. Trong đó, khoảng nửa triệu ca tử vong do các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh cúm mùa.
ThS. BS. Lê Ngô Minh Như
Phòng khám Ngũ Quan (Tai Mũi Họng – Mắt), Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh – Cơ sở 3