Hình ảnh "xóm nhà thuyền" ở Hải Phòng sau khi lên bờ

11-11-2022 5:01 PM | Xã hội

SKĐS - Đến sáng ngày 9/11, những hộ dân cuối cùng của xóm nhà thuyền ở sông Tam Bạc, Hải Phòng đã nhận tiền hỗ trợ từ chính quyền và chuyển đi nơi ở mới.

Theo thông báo từ chính quyền quận Hồng Bàng, Hải Phòng mọi hộ dân ở "xóm nhà thuyền" này buộc phải di dời ra khỏi khu vực mom sông Thủy Đội để phục vụ việc chỉnh trang đô thị sông Tam Bạc, Hải Phòng. Để giúp các hộ dân ổn định tạm cuộc sống sau khi lên bờ, chính quyền quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã hỗ trợ 62 hộ dân với hơn 150 nhân khẩu ở đây, mỗi hộ 10 triệu đồng.

Hình ảnh "xóm nhà thuyền" ở Hải Phòng sau khi lên bờ  - Ảnh 1.

Xóm nhà thuyền sau khi di dời toàn bộ. Ảnh: Hải Yến

Theo đó, từ ngày 26/10, các hộ lần lượt đóng gói, thu gom đồ đạc rời khỏi mom sông, tìm nơi ở mới. Người về quê, người đi thuê nhà trọ, người vào trại dưỡng lão..., mỗi người tùy theo hoàn cảnh của mình có những lựa chọn cho riêng mình và người thân.

Cụ Nguyễn Thị Minh, người từng sống ở mom sông này hơn 30 năm, buồn rầu kể: "Sáng ngày 9/11, khi lên quận để nhận tiền hỗ trợ di dời mà chân tôi nặng trĩu. Tôi đã ở đây hơn 30 năm quen làng, quen xóm, thỉnh thoảng cuối tháng hết gạo còn sang nhà hàng xóm xin một cốc về đong. Thu xếp nốt hôm nay, ngày mai tôi bắt xe về quê bên An Lão ở nhà bố mẹ. Tôi chỉ lo không biết về quê có kiếm được công việc gì làm để kiếm sống không". 

Anh Nguyễn Văn Hoàng, làm nghề sửa chữa, rửa xe gần đoạn sông Tam Bạc, tâm sự "Mình đã nhận tiền hỗ trợ của quận rồi thì sớm muộn cũng phải đi. Tôi làm nghề rửa xe ở đây, khách hàng chủ yếu là bà con trong xóm. Ai cũng thương mình nghèo nên hay ủng hộ, giờ chỉ lo đến nơi ở mới, có duy trì được công việc kiếm sống không?". 

Đến sáng ngày 11/11, khi những hộ dân cuối cùng của xóm nhà thuyền nhận xong tiền hỗ trợ từ chính quyền và rời đi, khung cảnh xóm nhà thuyền chỉ còn lại những xác thuyền bằng sàn bê tông, khung vách bằng tấm tôn trơ trọi.

Hình ảnh "xóm nhà thuyền" ở Hải Phòng sau khi lên bờ  - Ảnh 2.

Trên bờ, các chấn song sắt dùng để làm cầu neo đậu tàu thuyền cũng đã được dỡ bỏ

Hình ảnh "xóm nhà thuyền" ở Hải Phòng sau khi lên bờ  - Ảnh 3.

Những con thuyền bé đã được người dân chuyển đi, chỉ còn lại những khối thuyền lớn chưa thể di chuyển

Hình ảnh "xóm nhà thuyền" ở Hải Phòng sau khi lên bờ  - Ảnh 4.

Chỉ còn những mảnh tôn ghép làm vách nhà cùng sàn thuyền bằng bê tông không thể mang theo

Hình ảnh "xóm nhà thuyền" ở Hải Phòng sau khi lên bờ  - Ảnh 5.

Hình ảnh "xóm nhà thuyền" ở Hải Phòng sau khi lên bờ  - Ảnh 6.

Dưới bến, rác thải cùng những đồ dùng sinh hoạt như xô, chậu, chăn, chiếu vứt ngổn ngang

Trước quyết định xóa bỏ "xóm nhà thuyền" ở địa bàn mình, người dân khu vực đều tỏ ý ủng hộ cách làm này. Bà Lương Thị B. - người địa phương, nói: "Xóm nhà thuyền chủ yếu người tứ xứ đổ về nên nhiều lúc an ninh không được đảm bảo, đó là chưa kể rác thải sinh hoạt kẹt ở ven sông rồi ruồi, muỗi nhiều vô kể. Dù biết những người phải chuyển đi sẽ rất khó khăn thời gian đầu, nhưng đây là việc phải làm để chỉnh trang lại diện mạo của thành phố".

Bà B. cho biết thêm "Đến sáng ngày 09/11, người dân chuyển đi gần hết, còn lác đác vài nhà cũng đi nốt hôm nay. Họ đi để lại thuyền bè có cái nứt, có cái vỡ đôi nằm ngổn ngang, chúng tôi rất mong thành phố sẽ sớm có phương án để dọn dẹp lại đoạn sông này cho sạch sẽ, bớt ô nhiễm".

Xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổXóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ

SKĐS - Trước lệnh phải di dời khỏi khu vực, hơn 60 hộ sống trên các con thuyền neo đậu ở mom sông Thủy Đội, quận Hồng Bàng, Hải Phòng đều buộc phải tháo dỡ. Để giúp đỡ các hộ những ngày đầu lên bờ ổn định cuộc sống, chính quyền đã hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng.

Trước đó, như Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, thực hiện chỉnh trang đô thị khu vực sông Tam Bạc, chính quyền quận Hồng Bàng đã thông báo di dời "xóm nhà thuyền" từng tồn tại hơn 40 năm với 62 hộ dân đang ngụ cư tại đây. Thời gian di dời trước ngày 27/10. Để giúp người dân sớm ổn định chỗ ở mới khi rời khỏi khu vực, chính quyền quận Hồng Bàng đã hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng. 

Mời quý vị xem thêm video khung cảnh "xóm nhà thuyền" sau khi di dời:

Khung cảnh "xóm nhà thuyền" sau khi di dời 


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH