'Làng chài không rác thải' phòng ngừa bệnh tật

12-08-2022 7:56 AM | Xã hội

SKĐS - Hàng loạt khu dân cư ở Khánh Hòa đã dần hình thành thói quen dọn sạch rác thải quanh nơi sinh sống. Đó cũng là một trong những biện pháp góp phần phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt, tại hàng loạt thôn/xóm ở các khu vực ven biển chuyên hoạt động nghề ngư nghiệp còn hình thành các nhóm đi nhặt rác thải để lại đúng nơi quy định. Nhà nhà vận động nhau cùng đi dọn sạch rác và phát quang bụi rậm.

Khác hẳn với những năm trước đây, giờ đến các xã như: Ninh Quang; Ninh Thủy... (Ninh Hòa, Khánh Hòa) không còn hình ảnh rác thải để bừa bãi hoặc vứt ra biển. Điển hình như Bá Hà 1 (xã Ninh Thủy) còn được ví là "làng chài không rác thải".

Tại xã Ninh Phước (Ninh Hòa), nơi các hộ dân cũng như lán trại công nhân san sát nhau cũng đã dần chuyển biến nhận thức xem việc vệ sinh quanh nơi sinh sống, không để rác thải sai quy định là cách bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Bởi chính môi trường sinh hoạt không đảm bảo đã khiến Ninh Phước từng xuất hiện nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Các Chi hội phụ nữ "5 không, 3 sạch" trong đó chú trọng nhất đến bảo vệ môi trường với tiêu chỉ: Nhà sạch; ngõ sạch; đường sạch… cũng hình thành ở nhiều vùng nông thôn lẫn thành thị ở Khánh Hòa.

Ngay tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) nhiều khu chợ, khu dân cư bỏ rác thải lộn xộn cũng dần ngăn nắp trở lại. Một số tuyến đường hình thành các điểm tập kết rác thải tự phát còn được gắn biển cấm kèm băng rôn thông báo sẽ bị phạt nếu xả rác thải.

Theo đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa thì trong các cuộc đi vận động người dân đồng hành cùng chính quyền, ngành y tế… trong việc phòng ngừa các bệnh dễ lây như sốt xuất huyết; viêm hô hấp… đều có sự lồng ghép ý nghĩa việc dọn rác thải, vệ sinh quanh nơi ở và sinh sống. Môi trường càng sạch và thông thoáng thì càng tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số hình ảnh về việc dọn rác sạch để phòng bệnh ở Khánh Hòa

Dọn sạch rác thải để phòng ngừa bệnh tật - Ảnh 2.

Học sinh, thanh niên ở Ninh Hòa, Khánh Hòa cũng thường xuyên đi dọn sạch rác thải.

Dọn sạch rác thải để phòng ngừa bệnh tật - Ảnh 3.

Làng chài Bá Hà 1 (Ninh Thủy, Ninh Hòa, Khánh Hòa) còn được ví như "làng không rác thải".

Dọn sạch rác thải để phòng ngừa bệnh tật - Ảnh 4.

Nhiều khu dân cư ven biển ở Nha Trang, Khánh Hòa cũng đã hình thành thói quen dọn sạch rác thải quanh nơi mình sinh sống.

Dọn sạch rác thải để phòng ngừa bệnh tật - Ảnh 5.

Nhiều khu chợ ở Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa dần sạch đẹp, rác thải không để sai quy định.

Dọn sạch rác thải để phòng ngừa bệnh tật - Ảnh 6.

Nhiều điểm tập kết rác thải tự phát ở Nha Trang, Khánh Hòa đã được lắp biển cấm đổ rác kèm băng rôn thông báo mức tiền phạt nếu đổ rác.

Dọn sạch rác thải để phòng ngừa bệnh tật - Ảnh 7.

Quanh một số bệnh viện, môi trường cũng đã được bảo đảm thông thoáng.

Phạt nặng nếu không phân loại rác thải là cần thiếtPhạt nặng nếu không phân loại rác thải là cần thiết

SKĐS - Theo các chuyên gia, phân loại rác tại nguồn là mấu chốt để xử lý rác thải sinh hoạt. Việc quy định xử phạt nếu hộ gia đình không phân loại rác là chế tài cần thiết.


Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH