Xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ

26-10-2022 3:08 PM | Xã hội

SKĐS - Trước lệnh phải di dời khỏi khu vực, hơn 60 hộ sống trên các con thuyền neo đậu ở mom sông Thủy Đội, quận Hồng Bàng, Hải Phòng đều buộc phải tháo dỡ. Để giúp đỡ các hộ những ngày đầu lên bờ ổn định cuộc sống, chính quyền đã hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng.

Sau 40 năm tồn tại, "xóm nhà thuyền" ở mom Thủy Đội, quận Hồng Bàng, Hải Phòng chính thức bị xóa sổ từ 27/10 để chính quyền thực hiện dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, đoạn từ cầu Lạc Long đến cầu Hoàng Văn Thụ.

Hình ảnh xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ - Ảnh 1.

Xóm thuyền mom sông Thủy Đội trước ngày di dời.

Xóm nhà thuyền hay còn gọi xóm chài bên mom Thủy Đội thuộc phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã tồn tại hơn 40 năm, do những người làm nghề sông nước từ nhiều nơi về đây trú ngụ. Để có chỗ tránh gió, tránh mưa..., họ dựng những con thuyền bằng sàn bê tông, dựng vách khung bằng tôn, lợp mái hoặc thuyền gỗ to neo đậu ở mom sông này, còn 1 chiếc thuyền nhỏ dùng để kiếm sống.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi được vận động di dời khỏi mom sông này, nhiều hộ chủ động tháo dỡ, chuyển đồ đạc từ trên thuyền sang khu nhà trọ gần đó. Một số khác còn nấn ná chưa biết đi đâu vì không có quê cũng chẳng có người thân thích, nhà cửa đất đai để về. Trên bờ sông, lúc này chỉ còn vài thuyền bê tông chưa kịp tháo đi.

Hình ảnh xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ - Ảnh 2.

Những chiếc thuyền neo đậu bên mom Thủy Đội trước ngày di dời.

Hình ảnh xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ - Ảnh 3.

Người dân ở xóm nhà thuyền đa số có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, người thì mắc bệnh hiểm nghèo, người vô gia cư không nơi nương tựa.

Hình ảnh xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ - Ảnh 4.

Hình ảnh xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ - Ảnh 5.

Hình ảnh xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ - Ảnh 6.

Mọi người tranh thủ di chuyển đồ đạc sau khi nhận hỗ trợ từ chính quyền.

Hình ảnh xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ - Ảnh 7.

Những chiếc thuyền chưa kịp chuyển đi lúc này.

Hình ảnh xóm thuyền 40 năm ở Hải Phòng trước ngày xóa sổ - Ảnh 8.

Có những người rối bời ngổn ngang vì chưa biết đi về đâu lúc này.

Bà Phạm Thị Vọt, 72 tuổi - một trong những người sống lâu nhất ở xóm chài này rưng rưng nước mắt, tâm sự: "Nhà có 2 đứa con gái, cháu lớn thì lấy chồng tận Hà Tĩnh, cháu thứ 2 thì tăng động. Hoàn cảnh éo le vô cùng. Giờ phải đi khỏi chỗ này, tôi hoang mang chưa biết đi đâu. Thành phố cũng hỗ trợ cho mỗi hộ dân ở đây 10 triệu đồng để di dời tàu thuyền khỏi khu vực nhưng chắc tôi phải bán tàu đi để trang trải. Số tiền 10 triệu chắc đủ cho thuê nhà trong 3-4 tháng. Thực sự rất lo khi hết số tiền này thì lấy đâu tiền thuê nhà tiếp, còn tiền nuôi con bé tăng động nữa. Lo thắt ruột".

Anh Nguyễn Văn Thắng – một trong những gia đình sinh sống ở xóm chài này kể: "Trước nhà mình ở phố Thượng Lý nhưng sau phải bán đi để lo chữa chạy cho bố. Ông bị tiểu đường tuýp 2, mỗi tuần đều phải vào bệnh viện chạy thận 3 lần, mỗi lần hết 500.000 đồng. Mình làm phụ xây nên thu nhập cũng không ổn định, phục thuộc vào có việc hay không. 

Để xây được cái thuyền bê tông này, mình và bố phải dành dụm hơn 3 năm và nhờ họ hàng phụ giúp thêm được tổng 200 triệu đồng. Nay phải chuyển đi, mình cũng nuối tiếc, hẫng hụt. Dù cuộc sống trên thuyền rất khó khăn nhưng cũng là chỗ để 2 bố con tránh trú khi mưa, nắng. Giờ đem thuyền đi bán không biết có được 200 triệu không. Mình chỉ sợ không ai mua thì mình không biết kéo đi đâu với nó".

Theo lời anh Thắng, ngay khi có thông báo của UBND phường về việc buộc di dời toàn bộ thuyền bè ở mom sông Thủy Đội phục vụ chỉnh trang đô thị khu vực Tam Bạc, hầu hết các hộ đều không tránh khỏi hoang mang, lo lắng cho tương lai của mình và gia đình. Dù biết việc trú ngụ ở đây là tạm bợ, không được phép nhưng do cuộc sống quá khó khăn, họ đành chấp nhận bám lấy nó sống qua ngày. Nhiều người dân ở đây còn không có giấy tờ tùy thân, chẳng rõ quê hương ở đâu, có ai thân thích mà tìm về...

Theo thông báo từ phía quận Hồng Bàng, các hộ dân ở xóm nhà thuyền này buộc phải di dời trước ngày 27/10. Sau ngày này, nếu người dân không di dời, quận sẽ lập biên bản vi phạm hành chính vì đoạn sông này cấm dừng, cấm đỗ và chính quyền đã thông báo hơn 1 năm trước.

Để giúp các hộ dân ổn định tạm cuộc sống sau khi lên bờ, chính quyền quận Hồng Bàng đã hỗ trợ 62 hộ dân với hơn 150 nhân khẩu sống ở xóm nhà thuyền, mỗi hộ 10 triệu đồng.

Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc được khởi công từ ngày 21/10, tổng đầu tư gần 560 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, gồm các hạng mục: Xây dựng tuyến kè dọc sông Tam Bạc và sông Cấm dài 819 m; cải tạo mở rộng đường Tam Bạc, đường Bến Bính, đường Nguyễn Thượng Hiền.

Để thực hiện dự án, chính quyền quận Hồng Bàng sẽ giải phóng mặt bằng 5,64 ha của 78 hộ dân và 15 tổ chức với tổng chi phí hơn 200 tỷ đồng. Các hộ dân thuộc xóm nhà thuyền không nằm trong diện được đền bù hay hỗ trợ tái định cư.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Người đàn ông tử vong vì bệnh dại sau khi thịt chó.

Minh Lý - Hải Yến
Ý kiến của bạn