Người Hải Phòng không phải xếp hàng mua xăng, nhưng...

10-11-2022 7:54 PM | Thị trường

SKĐS - Tình cảnh mua xăng có hạn mức cũng xảy ra ở Hải Phòng, tuy nhiên không có cảnh xếp hàng chờ mua như tại một số tỉnh thành khác.

Khoảng 2 ngày nay (9 và 10/11), tình trạng khống chế mức mua xăng dầu đối với người dân đã bắt đầu xảy ra ở Hải Phòng. Trên khắp các diễn đàn mạng xã hội của người Hải Phòng, rất nhiều thông tin phản ánh việc mua xăng bị khống chế mức cụ thể, trong đó xe ô tô được mua tối đa 300.000 đồng/lần và xe máy tối đa 50.000 đồng.

Trong vai người tiêu dùng, phóng viên rẽ vào cây xăng trên đường Lê Hồng Phong, đoạn gần UBND quận Hải An, Hải Phòng để đổ xăng A95 và yêu cầu đầy bình, tuy nhiên nhân viên thông báo chỉ cho đổ tối đa 300.000 đồng/lần. Khi được hỏi có khống chế mức mua với xe máy, nhân viên cho hay: "Riêng xe máy thì không hạn mức đổ".

Tương tự, tại một số cây xăng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đường Phạm văn Đồng, hay khu triển lãm Cánh diều (QPPC+V48, ĐT353, Hải Thành, Dương Kinh, Hải Phòng) và đường Ngô Gia Tự cũng chỉ cho đổ tối đa từ 200.000-300.000 đồng xăng A95/xe ô tô/lần.

Hoạt động bán xăng dầu Hải Phòng: Không phải xếp hàng nhưng có tình trạng khống chế mức mua - Ảnh 2.

Những cây xăng thuộc vốn nhà nước lúc nào cũng phục vụ người dân đổ xăng 24/24 và không khống chế mức mua.

Theo lý giải của nhân viên những cây xăng này, việc khan hiếm nguồn hàng khiến doanh nghiệp cũng phải cân đối trong việc bán lẻ xăng cho người dân. Tại thời điểm khó khăn này, mong người dân cùng chia sẻ với nhau, mỗi người giảm mức mua đi chút ít để ai cũng được mua (xăng A95). Nhân viên cây xăng Ngô Gia Tự còn tư vấn khách chuyển sang mua xăng E5 (A92) để được đổ đầy bình.

Trái ngược với tình cảnh của những cây xăng tư nhân, hoạt động bán lẻ xăng dầu tại các cây xăng do nhà nước đầu tư vẫn diễn ra bình thường, không có tình trạng chen lấn, chầu chực đổ xăng hay khống chế mức mua đối với mọi phương tiện, mọi loại xăng.

Anh Lê Đình Huy (nhân viên tại cây xăng Trung tâm, Trần Hưng Đạo, Hải Phòng) cho biết: "Mấy ngày nay trên mạng xã hội xuất hiện những bài đăng phản ánh về việc các cây xăng ở Hải Phòng ghim hàng không chịu bán cho khách. Tuy nhiên đó là những cây xăng tư nhân, còn các cửa hàng xăng dầu do nhà nước kiểm soát, tình hình mua bán xăng dầu vẫn bình thường. Không có chuyện treo biển đổ tối đa 50.000 cho xe máy và 500.000 đồng cho ô tô như nhiều người nói".

Hoạt động bán xăng dầu Hải Phòng: Không phải xếp hàng nhưng có tình trạng khống chế mức mua - Ảnh 3.

Người dân Hải Phòng không phải xếp hàng, chật vật với việc mua xăng.

Theo Sở Công thương Hải Phòng, cảnh giác với tình hình xăng dầu khan hiếm nguồn cung, ngay từ tháng 3/2022 đến nay, Sở Công thương Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra nhiều đợt, yêu cầu các cây xăng, công ty phải duy trì thời gian, số lượng phục vụ khách hàng, người tiêu dùng. 

Qua kiểm tra 50 cửa hàng thuộc khối tư nhân, Sở Công thương nhận thấy do nguồn cung thiếu nên nhiều cửa hàng đã phải giảm lượng hàng bán, trong đó chủ yếu là xăng A95. Thậm chí có cửa hàng phải tạm dừng bán mặt hàng A95 tới 3 ngày mặt hàng này, cá biệt có cửa hàng phải dừng bán đến khi có xăng A95 trở lại. Một số cửa hàng xin giảm thời gian bán hàng, thay vì bán 24/24, nay xin giảm chỉ bán từ 7 giờ đến 17 giờ.

Về thông tin cho rằng do giá xăng nhập cao, cộng các phí, thuế..., ông Nguyễn Văn Tâm - Trưởng phòng Quản lý thương mại của Sở Công thương cho hay: "Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu chủ động tìm nguồn hàng và chia sẻ nguồn hàng với các đơn vị phân phối lúc này. Ngay Sở Công thương Hải Phòng cũng đã giới thiệu nguồn hàng để các đơn vị phân phối chủ động nhập hàng. Mặt khác, đề nghị Bộ Công thương cũng rà soát việc đăng ký tổng nguồn xăng dầu tối thiểu mà các đơn vị đã đăng ký theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 về việc kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, Sở Công thương đã báo cáo Bộ Công thương xem xét tính giá cơ sở cho phù hợp với chi phí thực tế của doanh nghiệp.

Liên quan công tác quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu trên địa bàn, chiều ngày 10/11, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã có chỉ đạo Sở Công Thương cùng Cục Quản lý thị trường thành phố, các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố theo quy định. 

Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu. Các đơn vị phối hợp xử lý các trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu có dấu hiệu vi phạm về bán không đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu…

Minh Lý - Hải Yến
Ý kiến của bạn