Hà Nội

Đoàn kết trong tâm dịch

Bác sĩ Lê Ngọc Hải

Bác sĩ Lê Ngọc Hải

30-08-2021 7:09 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Đã có lúc chúng tôi mệt mỏi, đã có lúc có tư tưởng ngại khó,...thế rồi chúng tôi cũng "dìu" nhau vượt qua. Từ đó mới thấy giá trị sức mạnh của Đoàn kết dù ở bất cứ đâu, bất cứ cuộc chiến nào.

Từ sâu thẳm trong hai từ "ĐOÀN KẾT" là sức mạnh, là tình người và cả sự trân quý.

Trong tiếng Việt, đoàn kết có nghĩa là hội tụ lại, họp lại một cách hiệu quả, "Kết thành một khối thống nhất, cùng hoạt động vì một mục đích chung" không chia rẽ.

Bác Hồ đã rất chú trọng về vấn đề đoàn kết, đặc biệt là đoàn kết nội bộ, đoàn kết dân tộc. Tư tưởng của Bác về Đại đoàn kết là một hệ thống, nguyên tắc giáo dục, tập hợp sức mạnh rộng rãi mọi tầng lớp trong xã hội, phát huy sức mạnh dân tộc mang tầm quốc tế. Đại đoàn kết là chiến lược quyết định sự thành công.

 Khi "giặc" COVID-19 tấn công miền Nam, phát huy truyền thống dân tộc trong đoàn kết, tương thân tương ái, y bác sĩ cả nước nói chung và đoàn y  của Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng Trung ương nơi tôi làm việc cũng không nằm ngoài "Trận chiến chống giặc COVID -19" này. Chúng tôi ra đi với tâm thế không để "môi hở răng lạnh", chia sẻ mọi khó khăn và cùng các đồng nghiệp không quản ngày đêm diệt giặc COVID-19.

Khẳng định lời Bác Hồ đã dặn: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi".

"Chúng ta đều chung một tổ tiên dòng họ, đều là ruột thịt anh em… Không ai có thể chia rẽ con một nhà… Không ai có thể chia rẽ nước Việt Nam ta".

Để khẳng định thêm một lần nữa về lời Bác dặn, toàn đoàn y bác sĩ của Viện chúng tôi đã tương trợ giúp đỡ nhau để hoàn thành công việc, khái niệm chia tách đã không còn, mọi sân si để buông bỏ, nhanh chóng tiếp thu ý kiến phản hồi từ đồng đội, phản ánh ngay lên chỉ huy để có chỉ thị kịp thời và ngay lập tức, đúng tính chất của người ra trận "Y lệnh như quân lệnh".

Trưởng đoàn, BSCK1 Ngọ Viết Chung đã tổ chức sắp xếp cho một đội tham gia chăm sóc bệnh nhân tại khu hồi sức cấp cứu do điều dưỡng Cao Văn Vương phụ trách; khu điều trị bệnh nhân nặng – hậu hồi sức tôi được giao phụ trách; khu điều trị chung cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 không triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ do BSCK1 Nguyễn Mạnh Linh phụ trách.

Toàn đoàn giao chức trách nhiệm vụ và giao luôn quyền chỉ huy cho từng tổ đội, nhanh chóng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân, giữ an toàn cho chính cán bộ tham gia điều trị.

Tuân thủ tuyệt đối quy trình – quy định mặc – cởi bỏ bảo hộ phòng dịch. Điều dưỡng Vương sau 3 ngày vào tâm dịch đã nhanh chóng góp ý cho chỉ huy đoàn về bố trí quân số, sắp xếp nhân sự tại khu điều trị để hỗ trợ chị em trong trực.

Khó khăn, nguy hiểm và thậm chí cũng đâu đó xuất hiện những tư tưởng né tránh. Thế nhưng, khi vượt qua nó và sự gương mẫu của các đồng nghiệp khác chúng tôi đã đoàn kết để đẩy lùi tư tưởng ngại khó, ngại khổ.

Bác sĩ Nguyễn Chung, bác sĩ Diệu, bác sĩ Thành đã tiên phong nhận luôn mỗi người 5 phòng bệnh để phụ trách điều trị. Bác sĩ Linh – BS Siêu – BS Cảnh – Bs Hiếu – Bs Nhung nhận luôn khu điều trị chung. Điều dưỡng Dung sụt xịt xin để toàn bộ chị em điều dưỡng khu bệnh nhân nặng làm chung để chúng em hỗ trợ nhau… mỗi người một việc, khó khăn nhanh chóng qua đi.

Điều dưỡng Sáng đề nghị với trưởng đoàn nếu cơm đưa để phát cho bệnh nhân mà đến muộn, em xin ở lại để đưa hết cơm rồi em ở lại viện luôn.

Điều dưỡng Hoan nhận luôn đảm nhận vận chuyển bình ô xy cho toàn khu điều trị bệnh nhân nặng – hậu hồi sức.

Điều dưỡng Tuệ nhận luôn công việc đầy rủi ro nhất là kiểm soát nhiễm khuẩn. Mỗi người một công việc mà không quản thời gian, nhiều hôm làm thông tầm vì chưa kịp lên thuốc vào máy sợ bệnh nhân không có thuốc điều trị. Cuốn vào công việc, mọi khái niệm sân si - sợ sệt đã rơi rụng, ai cũng nhận thấy giá trị và nhiệm vụ của mình phải làm, phải đóng góp và cống hiến.

Khi chúng ta tự nhận nhiệm vụ, tự chọn công việc, tôn trọng lẫn nhau, tương trợ giúp đỡ nhau và quan trọng trong trận chiến là tuân thủ hiệu lệnh chỉ huy sẽ mang lại sự thoải mái về tư tưởng, hiệu quả sức mạnh của trận chiến là cao nhất.

Toàn đoàn viện chúng tôi quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, tạo vùng xanh an toàn mới trở về.

Thế mới biết sự đoàn kết trong nội bộ - trong toàn đội ở bất kỳ trận chiến nào điều là then chốt quyết định sự thành công, là sức mạnh và đó mới là khải hoàn thực sự. Chỉ có lâm trận mới hay quân tướng thế nào, đoàn kết là sức mạnh vô địch.

Một phút suy tư trong bệnh viện COVID-19!

Mời độc giả xem thêm bài viết của cùng tác giả

Cuộc gọi lúc nửa đêmCuộc gọi lúc nửa đêm

SKĐS - 1h sáng, bệnh nhân khu mình phụ trách gọi điện trình bày trong nước mắt.

Bác sĩ Lê Ngọc Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH