Dấu hiệu tích cực trong đàm phán bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19

07-05-2022 7:00 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 6/5, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo cuộc họp đầu tiên của cơ quan này với nội dung thảo luận về dự thảo thỏa thuận liên quan việc tạm thời dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 đã diễn ra "rất tốt đẹp".

Dấu hiệu tích cực trong đàm phán bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19  - Ảnh 1.

Toàn bộ 164 thành viên của WTO đã được mời tới một cuộc họp kín của WTO


Theo hãng tin Reuters của Anh, phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín của WTO, Đại sứ Sierra Leone - ông Lansana Gberie cho biết: "Mọi việc diễn ra rất tốt đẹp... Hầu hết các đại biểu tham gia đều cho rằng nội dung này có thể được phát triển thành một biên bản đàm phán và đó là quỹ đạo mà chúng ta phải đi theo".

Toàn bộ 164 thành viên của WTO đã được mời tới một cuộc họp kín, để thảo luận về cái gọi là "tài liệu kết quả" được đúc kết sau nhiều tháng đàm phán giữa các bên chủ chốt là Mỹ , Liên minh châu Âu, Ấn Độ và Nam Phi trong nỗ lực phá vỡ 18 tháng bế tắc. 

WTO tin rằng có thể có giải pháp thỏa hiệp hợp lý, theo đó cho phép các nước đang phát triển tiếp cận nhiều hơn với chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19, trong khi vẫn bảo vệ sự đổi mới và nỗ lực nghiên cứu.

Ở thời điểm hiện tại, các nước đang phát triển vốn bị tụt hậu trong công tác tiêm chủng đã thúc đẩy việc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 nhằm thúc đẩy việc sản xuất vaccine trong nước.

Tuy nhiên, một số quốc gia EU, những nước phát triển, lại cho rằng điều này sẽ không khuyến khích sự đổi mới và có thể thực hiện các biện pháp khác nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vaccine.

Điều trị COVID-19 kéo dài_Nghiên cứu liệu pháp tăng cường miễn dịch, cách tiếp cận mới


Theo TTXVN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH