Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến các bệnh về mắt

06-05-2022 2:30 PM | Quốc tế

SKĐS - Việc thiếu ngủ có thể khiến giác mạc mất khả năng tự phục hồi, dẫn đến các vấn đề về mắt như khô mắt….

Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến các bệnh về mắt - Ảnh 1.

Thiếu ngủ có thể gây khô và đau mắt, cũng như các vấn đề nghiêm trọng hơn về lâu dài cho mắt

Các nhà khoa học gần đây đã nghiên cứu tác động của giấc ngủ kém đối với mắt trong một thử nghiệm trên chuột. Kết quả, việc thiếu ngủ có thể khiến giác mạc mất khả năng tự phục hồi, dẫn đến các vấn đề về mắt như khô mắt….

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Mỹ gần đây đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành Stem Cell về giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến mắt như thế nào. Họ phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cả tế bào gốc trong giác mạc và bề mặt màng nước mắt của giác mạc.

Giác mạc là bề mặt rõ ràng phía trước của mắt. Giác mạc có một màng nước mắt bên trên giúp giữ cho mắt thoải mái và bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu trên đã sử dụng chuột để tìm hiểu thêm về việc thiếu ngủ ảnh hưởng đến mắt như thế nào, cụ thể là tìm hiểu mức độ thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến các tế bào gốc trong giác mạc.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá trên chuột sau 2 ngày thiếu ngủ và sau đó là sau 10 ngày thiếu ngủ.

Vào thời điểm 2 ngày, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 287 gen đã được điều chỉnh đáng kể và 88 gen được điều chỉnh giảm trong giác mạc. Vào thời điểm 10 ngày, họ đã thấy 272 gen điều hòa đáng kể và 150 gen điều hòa giảm.

Các tác giả đã thử nghiệm những con chuột sau 1 và 2 tháng thiếu ngủ nữa và nhận thấy rằng độ trong suốt của giác mạc bị giảm và bề mặt mắt bị gồ ghề.

Mặc dù tế bào gốc đã được điều chỉnh sớm ở những con chuột thiếu ngủ, nhưng cuối cùng nó dẫn đến tình trạng mà các nghiên cứu gọi là "biểu hiện sớm của sự thiếu hụt tế bào gốc chi. Sau khi được điều chỉnh quá lâu, các tế bào gốc trở nên cạn kiệt.

 "Hậu quả ngắn hạn của việc ngủ không đủ giấc hoặc ngủ muộn gây ra sự khó chịu ở mắt, bao gồm khô, đau, ngứa và sung huyết mắt" – các nhà nghiên cứu cho hay.

Tiến sĩ Howard R. Krauss, một bác sĩ nhãn khoa phẫu thuật và thần kinh nhãn khoa của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, CA (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu, nhận định: "Nghiên cứu trên cho thấy phạm vi tác hại của việc thiếu ngủ có thể rộng hơn nhiều so với những gì chúng ta nhận ra".

Ngủ ngon giấc thường xuyên là điều quan trọng, nhưng theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 1/3 người lớn không ngủ đủ giấc. Các bác sĩ khuyến cáo người lớn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

CDC khuyến cáo rằng ngủ không đủ giấc có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe như có nguy cơ béo phì cao hơn.

Ngủ không đủ còn có thể gây tình trạng rối loạn giấc ngủ. Viện Y tế Quốc gia Mỹ báo cáo rằng khoảng 40 triệu người dân nước này bị rối loạn giấc ngủ.

Một số rối loạn giấc ngủ bao gồm:

  • Chứng ngưng thở lúc ngủ
  • Hội chứng chân không yên
  • Mất ngủ
  • Chứng ngủ rũ

Đối với những người không bị ảnh hưởng bởi rối loạn giấc ngủ, cách tốt nhất để thường xuyên ngủ đủ giấc là thực hiện vệ sinh giấc ngủ tốt. Mọi người có thể thực hiện điều này bằng cách đi ngủ đúng giờ mỗi tối, tránh màn hình điện tử 1-2 giờ trước khi ngủ và không uống rượu trước khi ngủ.

Tăng nguy cơ tử vong sớm do thiếu ngủTăng nguy cơ tử vong sớm do thiếu ngủ

SKĐS - Thiếu ngủ ảnh hưởng không nhỏ đến thể trạng và khiến cơ thể suy nhược… làm tang nguy cơ tử vong sớm.


Hà Anh (Theo Medical News Today)
Ý kiến của bạn