Các chủng vi khuẩn đường ruột liên quan tới đột quỵ nghiêm trọng và phục hồi kém hơn

06-05-2022 2:47 PM | Quốc tế

SKĐS - Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra mối liên hệ giữa một số vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến đột quỵ nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi sau đột quỵ.

Các chủng vi khuẩn đường ruột liên quan tới đột quỵ nghiêm trọng và phục hồi kém hơn sau đột quỵ - Ảnh 1.

Các vi khuẩn cụ thể trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể có liên quan đến tình trạng đột quỵ nghiêm trọng hơn và phục hồi chậm hơn.

Phát hiện này đã được các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Di truyền và Gene dược lý học đột quỵ Isrel do Tiến sĩ Miquel Lledós đứng đầu, trình bày tại Hội nghị Tổ chức Đột quỵ Châu Âu (ESOC) vừa diễn ra.

Được biết, nhiều nghiên cứu trước đây đã khẳng định có sự liên kết  giữa hệ vi sinh vật đường ruột với các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh viêm ruột, bệnh Alzheimerbệnh thận.

Hệ vi sinh vật đường ruột là gì?

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm hàng tỷ vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống trong đường ruột của con người. Trong đó, những vi khuẩn tốt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.

Tuy nhiên, nếu hệ vi sinh vật đường ruột trở mất cân bằng, nó có thể gây hại cho cơ thể. Căng thẳng, thói quen ăn uống không tốt và thuốc kháng sinh có thể phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ dễ bị mắc các bệnh, bao gồm cả những bệnh liên quan đến viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và bệnh tim.

Tai biến mạch máu não là gì?

Đột quỵ xảy ra khi máu không thể đến não. Nếu dòng máu đến não bị tắc nghẽn, oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng không thể đến não, điều này có thể khiến các tế bào não bị chết.

Thống kê dữ liệu cho thấy khoảng 13 triệu người trên toàn cầu bị đột quỵ mỗi năm và khoảng 5,5 triệu người chết vì đột quỵ.

Có hai kiểu chính:

Hầu hết các cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ, trong đó mảng bám tích tụ trong các động mạch xung quanh não, làm ngưng trệ lưu lượng máu đến não.

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một động mạch gần não bị vỡ hoặc rò rỉ gây xuất huyết mạch máu não, máu chảy ồ ạt và gây tử vong.

Xác định vi khuẩn liên quan đến đột quỵ

Nhóm nghiên cứu của TS Miquel Lledós đã nghiên cứu mẫu phân của 89 bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

"Ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đường ruột… là một yếu tố nguy cơ liên quan đến nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu trước đây đều được thực hiện trên các mô hình động vật. Trong nghiên cứu mẫu phân từ 89 người bị đột quỵ, so sánh với nhóm đối chứng, chúng tôi có thể xác định nhiều nhóm vi khuẩn có liên quan đến nguy cơ đột quỵ (thiếu máu cục bộ) cao hơn" – TS Lledós cho biết.

Từ nghiên cứu trên, giới khoa học đã xác định được nhiều loại vi khuẩn có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, bao gồm vi khuẩn Fusobacterium và Lactobacillus. Vi khuẩn Negativibacillus và Lentisphaeria  có liên quan đến một cơn đột quỵ cấp tính.

Vi khuẩn Acidaminococcus đã dẫn đến phục hồi sau đột quỵ kém sau ba tháng. Các nhà nghiên cứu cho biết, vi khuẩn Acidaminococcus là một mầm bệnh cơ hội và có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn. Acidaminococcus thuộc họ khuẩn Veillonellaceae - được biết đến với việc sản sinh ra succinate - một hợp chất có liên quan đến tăng các yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu sự tiến triển của bệnh nhân đột quỵ có liên quan đến sự hiện diện của một loại vi sinh vật nhất định, họ có thể thực hiện các thử nghiệm lâm sàng thay đổi thành phần vi sinh vật này.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện, trong đó các nhà nghiên cứu thay thế hệ vi khuẩn đường ruột thông qua thay đổi chế độ ăn uống hoặc cấy ghép phân từ những người khỏe mạnh.

Liên quan đến việc phục hồi sau đột quỵ, TS Lledós cho biết, không có phương pháp nào ngăn tình trạng thần kinh trở nên tồi tệ hơn sau đột quỵ. "Việc sử dụng các liệu pháp mới, chẳng hạn như thay đổi hệ vi sinh vật thông qua thay đổi dinh dưỡng hoặc cấy ghép phân, có thể hữu ích để cải thiện sự hồi phục sau đột quỵ" – TS Lledós cho biết thêm.

TS Reza Shahripour, một nhà thần kinh học mạch máu của Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John's ở Santa Monica, CA (Mỹ) cũng nói rằng có 30 đến 35% các trường hợp đột quỵ mà không rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. "Chúng tôi không biết nguyên nhân gây bệnh là gì và bệnh nhân không mắc bệnh xơ vữa động mạch." – TS Shahripour giải thích.

Ngoài ra, TS Shahripour cho biết, có những trường hợp đột quỵ tái phát ở những người dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc chống đông máu.

Đột quỵ thời COVID - Đừng để lỡ mất “giờ vàng”Đột quỵ thời COVID - Đừng để lỡ mất “giờ vàng”

Đột quỵ đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế cho bệnh nhân, cao hơn cả bệnh ung thư và tim mạch, đặc biệt đột quỵ do COVID-19 thường có kết cục lâm sàng nặng nề hơn.


Hà Anh (Theo Medical News Today)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH