Ung thư đường tiêu hoá sẽ không còn là ác mộng nếu có chỉ định thực hiện việc này

22-03-2022 10:49 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Nhiều người bệnh ung thư đã được tiếp cận với kỹ thuật nội soi can thiệp ung thư sớm đường tiêu hóa, với sang chấn tối thiểu, chất lượng cuộc sống được nâng lên; thậm chí đã "giữ chân" được người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị...

"Giữ chân" người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị ung thư đường tiêu hoá

Ông Đặng Văn Dương (quê Hải Dương)  bị ung thư thực quản, gia đình đưa ông sang Nhật Bản thăm khám thì cũng được xác định bị ung thư thực quản và hẹn ngày can thiệp ESD. Tuy nhiên, sau đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông không sang Nhật được mà đã đến thăm khám lại tại Bệnh viện K.

Tại đây, sau khi đánh giá, ThS. BS Trần Đức Cảnh Khoa Nội soi- Thăm dò chức năng, Bệnh viện K nhận định ông Dương bị ung thư giai đoạn sớm tại phần thực quản còn lại và chỉ định cần cắt bỏ mô ung thư qua nội soi bằng kỹ thuật ESD- Phẫu thuật cắt hớt niêm mạc qua nội soi.

Chỉ sau 24h giờ sau can thiệp, ông Dương đã ăn uống bình thường. Mới đây, ông mới đi tái khám lại thì được xác định các chỉ số sức khỏe ổn định.

Ứng dụng nội soi can thiệp sớm trong điều trị ung thư đường tiêu hoá, cái lợi thuộc về người bệnh - Ảnh 1.

ThS.BS Trần Đức Cảnh cùng các đồng nghiệp Bệnh viện K và học viên trong một ca can thiệp cho bệnh nhân ung thư đường tiêu hoá

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Hữu Toàn (SN 1969, ở Đà Nẵng) cho biết, năm 2019, bản thân thấy khó thở, sau ăn hay ợ hơi. Anh nghĩ mình bị viêm dạ dày nên đến một bệnh viện lớn ở TP Đà Nẵng kiểm tra. Tại đây, qua thăm khám và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, các bác sĩ cho biết, dạ dày của anh có ổ loét và chẩn đoán anh bị ung thư dạ dày. 

"Nghe tin ấy, bản thân tôi và gia đình "rụng rời" chân tay, bởi ai cũng biết, hai từ ung thư khác gì án tử. Giá như tôi đi khám sức khoẻ sớm hơn thì đã không rơi vào tâm trạng lo sợ như khi nghe tin mình bị ung thư"- anh Toàn chia sẻ.

Tại Bệnh viện K sau khi thăm khám, kiểm tra lại, anh Toàn được chỉ định làm các xét nghiệm, chiếu chụp đồng thời nội soi dạ dày. Anh Toàn được bác sĩ kết luận xung thư dạ dày giai đoạn sớm. Sau khi được bác sĩ tư vấn, anh đã đồng ý thực hiện can thiệp qua nội soi bằng kỹ thuật ESD. Đến nay, đã hơn 2 năm, sức khỏe anh Toàn vẫn bình thường và thực hiện khám định kỳ hàng năm.

 Ung thư đường tiêu hóa không là ác mộng nếu được nội soi can thiệp sớm      

Theo BS Trần Đức Cảnh, kỹ thuật ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) hay còn gọi là kỹ thuật can thiệp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi ống mềm. Đây là thủ thuật can thiệp tối thiểu trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa giúp bệnh nhân bảo tồn nguyên vẹn ống tiêu hoá.

Chia sẻ về kỹ thuật này, BS Cảnh cho biết, trước đây Việt Nam chưa phát triển kỹ thuật can thiệp ESD cho bệnh nhân ung thư sớm, mỗi năm chỉ thực hiện được khoảng chục ca chẩn đoán và can thiệp ung thư sớm, một con số quá thấp so với số người bị ung thư được phát hiện mỗi năm tại Việt Nam.

Để nâng cao chất lượng thăm khám, chẩn đoán và điều trị ung thư cho người bệnh, năm 2017, BS Cảnh và một số đồng nghiệp được Bệnh viện chọn đi Nhật Bản để học thêm về chẩn đoán và can thiệp ung thư sớm đường tiêu hóa. Tháng 3/2018, ca can thiệp đầu tiên bằng kỹ thuật ESD đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện K.

Đến nay đã có khoảng 1.000 ca bệnh ung thư được can thiệp bằng kỹ thuật ESD, ở các vị trí như dạ dày, đại tràng, thực quản, u dưới niêm, với rất nhiều kích thước và vị trí khác nhau. Trong đó, có những vị trí rất khó như góc bờ cong nhỏ dạ dày, tâm vị, thân vị với kích thước lớn, hoặc dính khi bóc tách.

BS Cảnh cho biết, những năm gần đây, số lượng các bệnh nhân ung thư ngày càng gia tăng, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Nếu được chẩn đoán sớm, bệnh nhân có cơ hội can thiệp loại bỏ hoàn toàn khối u bằng kỹ thuật ESD. Kĩ thuật này có nhiều ưu điểm đó là kĩ thuật ít xâm lấn, giúp bảo tồn nguyên vẹn ống tiêu hóa, trả lại cho bệnh nhân cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Hơn nữa, thời gian nằm viện ngắn, chỉ 24h sau khi can thiệp, bệnh nhân có thể ăn uống đi lại. Đặc biệt, sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu chi phí điều trị, chất lượng cuộc sống bệnh nhân được nâng cao, không gây đau đớn, không mệt mỏi...

Tính tới thời điểm hiện tại, Bệnh viện K đã tổ chức 3 khóa "sàng lọc và can thiệp ung thư sớm đường tiêu hóa" với gần 30 bác sĩ ở các BV trên khắp cả nước. Sau khoá học, hầu hết, những học viên đều có thể bước đầu thực hiện được kĩ thuật này. 

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, các bác sĩ còn thường xuyên lên facebook, zalo thực hiện livestream, giảng dạy cho các đồng nghiệp và giải đáp những thắc mắc của các học viên. Mỗi livestream có hàng trăm đồng nghiệp theo dõi trực tiếp và tương tác…

Các chuyên gia ung thư cho biết, hiện nay nhiều người Việt chưa có thói quen hoặc chưa mặn mà với sàng lọc phát hiện ung thư sớm. Trong khi với bệnh ung thư thì phát hiện sớm là điều kiện quan trọng nhất để chữa khỏi. 

Vì thế, người dân cần chú ý chăm sóc sức khỏe, có thói quen thăm khám bệnh định kỳ ngay cả khi chưa có triệu chứng nghi ngờ.

Kỹ thuật ESD được thực hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm 1990. Phương pháp cắt tách dưới niêm mạc được phát triển và giải quyết được những hạn chế của phương pháp cắt bỏ niêm mạc thông thường, với các ưu điểm là: sang chấn tối thiểu, bảo tổn đường tiêu hoá, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Theo thống kê của Hiệp hội nội soi Nhật Bản, trên 50% người bệnh mắc ung thư dạ dày tại Nhật Bản được phát hiện ở giai đoạn sớm và sau khi can thiệp ESD thì tỷ lệ sống trên 5 năm của nhóm bệnh nhân này đạt hơn 95%.

Ngày 22/3: Có 130.735 ca mắc mới COVID-19; 4 tỉnh bổ sung hơn 118.400 F0Ngày 22/3: Có 130.735 ca mắc mới COVID-19; 4 tỉnh bổ sung hơn 118.400 F0

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 22/3 của Bộ Y tế cho biết có 130.735 ca mắc mới COVID-19 tại 62 tỉnh, thành; Hà Nội vẫn nhiều nhất; 4 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc bổ sung hơn 118.400 F0;


Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn