Truyền hình trực tuyến: Điều trị ARV, dự phòng lây nhiễm HIV

11-10-2022 19:44 | Truyền hình trực tuyến

SKĐS - Vào lúc 20h00 Thứ Ba, ngày 11/10/2022, Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức chương trình Truyền hình trực tuyến với chủ đề "Điều trị ARV, dự phòng lây nhiễm HIV".

Mời độc giả theo dõi video chương trình

Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube, Fanpage và Tiktok của báo Sức khỏe & Đời sống.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị nhiễm HIV, HIV sẽ thâm nhập và nhân lên trong tế bào CD4, một loại tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể người chống lại các tác nhân gây bệnh nhiễm vi khuẩn, virus khác. Điều này dẫn đến hệ thống miễn dịch của cơ thể người bị suy yếu, dẫn đến tình trạng rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, bệnh tật, tử vong.

Thuốc kháng HIV (còn gọi là thuốc ARV) có tác dụng ức chế sự nhân lên của HIV trong cơ thể người, thông qua đó phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm số lượng các bản sao của HIV trong máu (còn gọi là giảm tải lượng HIV). Việc này dẫn đến cơ thể không mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm tử vong, cải thiện chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV và giảm lây truyền HIV sang người khác.

Xác định được các lợi ích của điều trị ARV, Việt Nam đã triển khai chương trình điều trị ARV cho người nhiễm HIV từ rất sớm. Trải qua trên 20 năm điều trị ARV, đến nay Việt Nam đã có trên 167.000 người đang điều trị thuốc ARV. Có được kết quả này, phải kể đến sự đóng góp rất lớn từ các dự án quốc tế đối với thuốc ARV như Quỹ Clinton sáng kiến HIV, Quỹ PEPFAR, Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét.

Từ năm 2019, Việt Nam bắt đầu chuyển giao sử dụng thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV từ Quỹ BHYT chi trả. Các dịch vụ điều trị người nhiễm HIV khác như xét nghiệm tải lượng HIV cũng đã được chuyển giao sang do Quỹ BHYT chi trả. Việt Nam đang triển khai Chiến lược quốc gia gia chấm dứt bệnh dịch AIDS vào năm 2030.

Để hiểu rõ hơn về tình hình điều trị ARV hiện nay; tiếp cận điều trị ARV cách nào và sự cần thiết tham gia BHYT khi điều trị ARV; chương trình K=K có ý nghĩa ra sao?.... các chuyên gia sẽ cùng giải đáp trong chương trình Truyền hình trực tuyến với chủ đề: Điều trị ARV, dự phòng lây nhiễm HIV do Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế thực hiện.

Khách mời tham gia chương trình:

  1. TS. Đỗ Thị Nhàn - Trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.
  2. PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai.
  3. TS. BS Phạm Bá Hiền - Giám đốc Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội.
Truyền hình trực tuyến: Điều trị ARV, dự phòng lây nhiễm HIV - Ảnh 2.

Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube, Fanpage và Tiktok của báo Sức khỏe & Đời sống.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: toasoan@suckhoedoisong.vn

Hoặc gọi theo số 0933138115 trực tiếp đặt câu hỏi với các chuyên gia trong thời gian diễn ra chương trình.

Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn TS. Đỗ Thị Nhàn - Trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai và TS. BS Phạm Bá Hiền - Giám đốc Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội đã nhận lời tham gia chương trình.

Chương trình do Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế thực hiện.

Truyền hình trực tuyến: 'Kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS - Chuyện chưa cũ'Truyền hình trực tuyến: "Kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS - Chuyện chưa cũ"

SKĐS - Vào 20h00, thứ Hai ngày 3/10/2022, Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức chương trình Truyền hình trực tuyến với chủ đề "Kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS - Chuyện chưa cũ".

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Lên trên
Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn