Điều trị ARV ở người nhiễm HIV, những điều cần biết

03-10-2022 1:27 PM | Dược

SKĐS - Đối với người nhiễm HIV, liệu pháp điều trị ARV là một phần quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm trùng, hỗ trợ sức khỏe, duy trì hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống của người nhiễm…

1.Liệu pháp điều trị ARV là gì?

Thuốc ARV (viết tắt tiếng Anh: Antiretroviral viết tắt là ARV– tức là thuốc kháng HIV) là nhóm gồm nhiều loại thuốc khác nhau có men sao chép ngược có khả năng ức chế sự phát triển của HIV. Hiện nay thuốc sử dụng rộng rãi trong cả điều trị cho người nhiễm HIV và dự phòng lây nhiễm HIV...

ARV ức chế sự nhân lên của virus, duy trì nồng độ virus trong máu ở mức thấp nhất có thể. Khi một người bị nhiễm HIV, virus sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch. Do vậy nếu được điều trị bằng thuốc ARV, có thể ngăn chặn việc virus sao chép và nhân bản. Chính điều này giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và cho phép người nhiễm bệnh có thể sống một cuộc sống bình thường như bao người khác.

photo-1659937349451

Tuân thủ điều trị thuốc ARV, người nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh…

Hầu hết người nhiễm HIV đang điều trị ARV hiện nay vẫn khỏe mạnh, lao động, học tập, có gia đình hạnh phúc, sinh con khỏe mạnh bình thường.

‘Liệu pháp điều trị ARV’ giúp giữ cho lượng HIV trong máu ở mức thấp hoặc không thể phát hiện được. Khi virus không thể phát hiện được, nó không thể lây nhiễm cho người khác.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, một người nhiễm HIV, được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục rất thấp từ không đáng kể đến không có nguy cơ.

Không đáng kể ở đây được hiểu là: Quá nhỏ bé hoặc không quan trọng, không đáng để xem xét hoặc không có ý nghĩa.

Tải lượng virus không phát hiện được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Điều này có ý nghĩa là, một người nhiễm HIV được điều trị ARV khi có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khỏe cho người sống chung với HIV và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình.

2.Một số thuốc ARV

Một số loại thuốc ARV điều trị HIV như:

  • Chất ức chế men sao chép ngược không nucleoside (NNRTI)
  • Chất ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTIs)
  • Chất ức chế protease (PI)
  • Chất đối kháng CCR5
  • Các chất ức chế chuyển chuỗi tích hợp (INSTIs)
  • Chất ức chế hợp nhất…

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc và phối hợp thuốc phù hợp. Để điều trị ARV có hiệu quả, cần phải dùng thuốc đúng theo quy định, không bỏ sót liều.

3.Tác dụng phụ của thuốc ARV

Mặc dù thuốc điều trị HIV có thể gây ra một số bất lợi không mong muốn ở một số người, nhưng lợi ích của các thuốc điều trị này vượt xa nguy cơ.

Hầu hết các tác dụng phụ chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, bao gồm:

Tuy nhiên, một số loại thuốc điều trị HIV có thể gây ra các tác dụng phụ không rõ ràng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Ví dụ như tăng cholesterol (yếu tố nguy cơ của bệnh tim)...

Những người có tình trạng sức khỏe khác hoặc đang dùng các loại thuốc khác có thể tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ của thuốc.

Dưới đây là một số thuốc có thể gây tương tác bất lợi với thuốc điều trị HIV (ARV):

Để ngăn ngừa các tương tác có hại và đảm bảo rằng thuốc có hiệu quả, điều quan trọng là người nhiễm HIV phải trao đổi với bác sĩ về bất kỳ phương pháp điều trị hoặc bổ sung nào khác mà mình đang sử dụng.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, đến 31/3/2022, nước ta đã điều trị ARV cho 164.516 bệnh nhân tại 478 cơ sở y tế, trong đó có 3.942 trẻ em. Số bệnh nhân ARV nguồn BHYT là: 89.146. Phối hợp với Bộ Công an tổ chức triển khai điều trị ARV tại 31 trại giam với 3.078 phạm nhân được điều trị ARV.

Mời độc giả xem thêm video:

Cúm A: Cảnh báo biến chứng mới gây nguy hiểm, ai cũng cần biết.


DS Nguyễn Thu Giang
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH