Bác sĩ lý giải nguy cơ lây nhiễm HIV ở bệnh nhân nghiện ma tuý?

07-10-2022 16:15 | Y học 360

SKĐS - Người nghiện ma tuý/ heroin thường có nhu cầu sử dụng nhiều lần trong ngày, khi lên cơn nghiện, họ có thể hút chung, chích chung để thoả mãn bản thân, đây là con đường đơn giản, dễ dàng khiến một người nghiện dễ nhiễm HIV.

Nguy cơ lây nhiễm HIV cao ở nhóm người nghiện

Chia sẻ với phóng viên Báo Sức khoẻ &Đời sống, ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng Cơ sở Điều trị Methadone quận Hai Bà Trưng cho biết, cơ sở điều trị Methadone tại quận Hai Bà Trưng hoạt động từ năm 2011 với số lũy tích bệnh nhân theo dõi và điều trị uống Methadone là 1.565 người.  

Bác sĩ  lý giải nguy cơ lây nhiễm HIV ở bệnh nhân nghiện ma tuý?   - Ảnh 1.

Dùng chung bơm kim tiêm chích heroin có nguy cơ lây nhiễm HIV

"Hàng ngày có 649 người đến uống thuốc Methadone, trong đó 78 người là những người đang sống chung với HIV. Con số này cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm những người sử dụng ma túy không thấp, ước tính khoảng 12%. Điều đáng lưu ý nữa là tỷ lệ những người có HIV trong nhóm những người tiêm chích lên tới gần 18%.  Mỗi 1 tháng chúng tôi tiếp nhận từ 10-12 bệnh nhân để tham gia khởi liều thì có từ 1- 2 người có HIV. Như vậy tỷ lệ nhiễm HIV trong số những người tiêm chích rất cao", ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai  nói.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai, những người  nghiện ma túy nhu cầu sử dụng thuốc  ngày càng tăng theo thời gian và mức độ sử dụng. Có người  lúc nào cũng thấy mình cần phải sử dụng, thèm nhớ mãnh liệt những chất dạng thuốc phiện, cụ thể là heroin. "Ban đầu người nghiện có thể sử dụng dạng hút với liều thấp, sau đó độ dung nạp cao hơn, hút không đảm bảo cho họ phê thuốc, nên họ sẽ chuyển sang chích", BS Mai cho biết.

BS Mai giải thích, người nghiện càng lâu càng có nhu cầu sử dụng ma túy nhiều lần trong ngày. Người nghiện ma tuý/heroin  thường là những người nghèo, do không có tiền hút chích nên họ thường hút chung, chích chung, sử dụng chung bơm kim tiêm. "Đây là con người dễ dàng nhất  dẫn tới lây nhiễm HIV", BS Mai khẳng định.

Đó là lý do tại sao tỷ lệ nhiễm HIV ở người nghiện ma tuý/heroin rất cao, họ có khả năng mắc HIV rất nhanh nếu không có các biện pháp phòng ngừa thích hợp. 

Methadone là biện pháp điều trị giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Bác sĩ  lý giải nguy cơ lây nhiễm HIV ở bệnh nhân nghiện ma tuý?   - Ảnh 2.

Điều trị bằng thuốc thay thế Methadone qua đường uống giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Theo  ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai,  điều trị bằng thuốc thay thế Methadone người bệnh sử dụng dưới  dạng uống nên góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS, viêm gan do tiêm chích ma túy, giảm tái nghiện và cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh.

Tại các cơ sở điều trị methadone, những người đến tham gia điều trị Methadone sẽ uống thuốc hàng ngày, vì họ dùng thuốc đường uống nên sẽ không dùng bơm kim tiêm nữa. Nếu trước kia người nghiện có thể phải chích 2, 3, 4 lần mỗi ngày thì khi dùng Methadone, họ sẽ giảm dần việc sử dụng thuốc. Thậm chí, có người nghiện khi dùng  Methadone thay thế họ sẽ ít dùng heroin dần và dẫn tới không dùng heroin nữa. Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết: "Nếu người nghiện  không dùng theo đường tiêm chích thì họ sẽ không có nguy cơ lây nhiễm HIV". 

Anh Nguyễn Anh Tuấn - một người đang uống Methadone thay thế  (PV: tên nhân vật đã được thay đổi) chia sẻ rằng, hầu hết người nghiện ma tuý/heroin đều biết nguy cơ lây nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm, tuy nhiên khi người nghiện lên cơn  hầu hết họ đều không ai kiểm soát được bản thân. Nếu được điều trị bằng Methadone họ sẽ  tránh được lây truyền HIV qua đường tiêm chích ma túy.

Hơn 10 năm nay, anh Tuấn đã điều trị bằng uống Methadone hàng ngày. Anh cho biết, việc uống Methadone hàng ngày đem lại nhiều lợi ích cho bản thân anh. "Việc dùng thuốc methadone không tốn kém, nếu dùng methadone 1 tháng chỉ bằng tiền chúng tôi chơi ma túy 1 ngày. Trước kia tôi chơi thuốc mất 400-500 nghìn một ngày, nhưng uống methadone chỉ mất vài trăm nghìn 1 tháng", anh Tuấn nói với phóng viên.

Việc điều trị bằng methadone đường uống với giá thành thấp không chỉ  mang lại lợi ích cho người nghiện ma tuý, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người bệnh, cộng đồng, mà còn giúp giảm gánh nặng cho xã hội nếu người bệnh mắc HIV và phải điều trị. 

Truyền hình trực tuyến: Giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ điều trị bằng thuốc thay thế MethadoneTruyền hình trực tuyến: Giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ điều trị bằng thuốc thay thế Methadone

SKĐS- Vào 20 giờ, thứ Năm, ngày 6/10/2022, Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ điều trị bằng thuốc thay thế". Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube, Fanpage và Tiktok của báo Sức khoẻ & Đời sống.

Cấp thuốc Methadone nhiều ngày giúp người bệnh giảm thời gian đi lại, yên tâm điều trị lâu dàiCấp thuốc Methadone nhiều ngày giúp người bệnh giảm thời gian đi lại, yên tâm điều trị lâu dài

SKĐS - Nhiều bệnh nhân điều trị bằng thuốc thay thế Methadone sau một thời gian điều trị cảm thấy mệt mỏi vì phải đi lại, có bệnh nhân nhà xa cơ sở điều trị hàng chục kilomet hay bận công việc, muốn đi du lịch dài ngày cùng gia đình cũng không được vì hàng ngày phải đến cơ sở y tế uống methadone…


Hải Yến
Ý kiến của bạn