Trồng 60.000 cây bản địa phục hồi rừng ở Sơn La

08-08-2025 14:17 | Xã hội
google news

SKĐS - Chiến dịch "Góp lá vá rừng" sẽ trồng 60.000 cây bản địa gồm dổi, trám, chò chỉ, gù hương, quế, dẻ gai… tại khu vực rừng phòng hộ thuộc bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La.

Khu rừng nguyên sinh đầy bí ẩn dưới lòng đấtKhu rừng nguyên sinh đầy bí ẩn dưới lòng đất

SKĐS - Khu rừng nguyên sinh hình thành dưới đáy hố sụt nằm sâu trong lòng hang động lớn nhất thế giới. Một số sinh vật trong "Vườn địa đàng" có đặc điểm khác biệt với các cá thể cùng loài.

Sáng ngày 8/8, hơn 100 người gồm cộng đồng dân cư bản Pha Luông, cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Khu vực XVI và Khu rừng đặc dụng Xuân Nha, cán bộ Đồn Biên phòng Trường Sơn, đại diện Vietnam Airlines, MoMo và Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) cùng các tình nguyện viên đã khởi động hoạt động trồng cây trong chiến dịch "Góp Lá Vá Rừng 2025".

Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ trồng 60.000 cây bản địa gồm dổi, trám, chò chỉ, gù hương, quế, dẻ gai… tại khu vực rừng phòng hộ thuộc bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La.

Trồng 60.000 cây bản địa phục hồi rừng ở Sơn La- Ảnh 2.

Trồng 60.000 cây bản địa phục hồi rừng ở Sơn La.

Chiến dịch "Góp Lá Vá Rừng" 2025 do Vietnam Airlines, MoMo khởi xướng với sự hỗ trợ kỹ thuật và thực hiện của PanNature đã bước sang năm thứ hai hoạt động. Chiến dịch được phát động lần đầu vào Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2024, gây quỹ thông qua việc trích một phần doanh thu bán vé máy bay của Vietnam Airlines giao dịch trên ứng dụng MoMo. Với sự ủng hộ của đông đảo khách hàng và sự đồng lòng của cộng đồng địa phương, năm 2024, chiến dịch đã trồng được 35.000 cây, phủ xanh 53 ha rừng tại Hòa Bình và Sơn La.

Trồng 60.000 cây bản địa phục hồi rừng ở Sơn La- Ảnh 3.

Người dân địa phương giữ vai trò then chốt trong hoạt động phục hồi rừng.

Năm 2025, chiến dịch "Góp Lá Vá Rừng" tiếp nối ở quy mô lớn hơn năm trước, với hơn 60.000 cây được trồng trên diện tích gần 100 ha. Thành quả này có được nhờ sự chung tay giữa doanh nghiệp - đơn vị giúp gây quỹ, Trung tâm Con người và Thiên nhiên - đơn vị phụ trách kỹ thuật, triển khai và giám sát hoạt động, cùng sự phối hợp nhiệt tình của các lực lượng tại địa phương. Người dân địa phương giữ vai trò then chốt trong hoạt động phục hồi rừng này. Họ không chỉ tham gia trồng cây mà còn chăm sóc và giám sát cây trồng. Hoạt động cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực và phối hợp hiệu quả từ lực lượng kiểm lâm địa bàn và chính quyền địa phương.

Ông Trương Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Chiền Sơn phát biểu tại sự kiện: "Chiềng Sơn là một trong những xã có diện tích rừng tự nhiên lớn của tỉnh. Tuy nhiên, nhiều diện tích rừng tự nhiên nơi đây đang bị suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước, môi trường sống và cả sinh kế của người dân. Chiến dịch "Góp Lá Vá Rừng" vì vậy không chỉ mang ý nghĩa môi trường, mà còn là hành động thiết thực góp phần bảo vệ văn hóa cũng như sinh kế gắn với rừng của người dân. Chính quyền và người dân xã Chiềng Sơn sẽ tích cực chăm sóc và bảo vệ các diện tích rừng được trồng."

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Xuân Nha chia sẻ, việc trồng 60.000 cây bản địa hôm nay không chỉ là một sự kiện trồng cây, mà là bước khởi đầu cho quá trình phục hồi rừng bền vững. "Hạt Kiểm lâm chúng tôi cam kết đồng hành cùng cộng đồng trong quá trình chăm sóc, giám sát và bảo vệ diện tích rừng được phục hồi", ông nói.

Ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc PanNature nhấn mạnh, PanNature đã khởi xướng Chương trình Rừng Xanh lên nhằm phục hồi rừng từ năm 2022 và chính sự chung tay của các bên giúp chương trình của chúng tôi được tiếp sức. Khi cộng đồng, doanh nghiệp và các đơn vị bảo tồn cùng bắt tay hợp tác, chúng ta không chỉ trồng cây, mà còn gieo niềm tin và hy vọng cho những cánh rừng trở lại xanh tươi.

Sự kiện năm nay diễn ra nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế các Dân tộc Bản địa Thế giới (9/8) nhằm tôn vinh vai trò của các cộng đồng địa phương trong bảo vệ thiên nhiên, lưu giữ tri thức truyền thống và gìn giữ bản sắc văn hóa. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình "Rừng Xanh Lên" của PanNature với mục tiêu phục hồi 500 ha rừng tự nhiên nối liền Mai Châu (Hòa Bình) và Vân Hồ (Sơn La) trong vòng 10 năm.

Thất diệp nhất chi hoa dưới tán rừng Quảng Trị quý hiếm ra sao?Thất diệp nhất chi hoa dưới tán rừng Quảng Trị quý hiếm ra sao?

SKĐS - Việc bảo vệ loài Thất diệp nhất chi hoa góp phần giữ vững sự đa dạng sinh học, bảo tồn và phát triển nguồn gen dược liệu quý hiếm tại địa phương.


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn