1. Soda không đường có lợi cho giảm cân?
Coke Zero là một loại soda không đường, không cung cấp bất kỳ calo nào và không phải là nguồn dinh dưỡng đáng kể, tham khảo một lon Coca-Cola Zero Sugar (Coke Zero) 354 ml cung cấp:
- Lượng calo: 0
- Chất béo: 0 g
- Chất đạm: 0 g
- Đường: 0 g
- Natri: 2% giá trị hàng ngày (DV)
- Kali: 2% DV
Các kết quả nghiên cứu về tác dụng của soda không đường và các loại đồ uống có vị ngọt nhân tạo khác trong việc giảm cân còn chưa rõ ràng. Một nghiên cứu quan sát kéo dài 8 năm cho thấy những người uống hơn 21 loại đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo mỗi tuần gần như tăng gấp đôi nguy cơ thừa cân và béo phì so với những người không tiêu thụ những loại đồ uống này.
Nghiên cứu tương tự cũng lưu ý rằng tổng lượng calo hàng ngày thấp hơn ở những người uống đồ uống dành cho người ăn kiêng mặc dù họ tăng cân. Điều này cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể theo những cách khác ngoài lượng calo nạp vào.
Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng uống soda dành cho người ăn kiêng có liên quan đến vòng eo lớn hơn trong vòng 9–10 năm.
Mặt khác, nhiều nghiên cứu can thiệp vào con người chỉ ra rằng việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo là trung tính hoặc có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát kéo dài 6 tháng, những người thừa cân hoặc béo phì đã giảm cân vừa phải từ 2–2,5% trọng lượng cơ thể khi thay thế đồ uống chứa calo bằng đồ uống dành cho người ăn kiêng hoặc nước. Trong một nghiên cứu khác, những người tham gia chương trình giảm cân kéo dài 12 tuần uống đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo đã giảm được 6 kg, trong khi những người uống nước giảm được 9,4 kg.
Do bằng chứng về tác động của đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo đối với việc quản lý cân nặng là trái ngược nhau và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được lợi ích cũng như rủi ro của đồ uống soda dành cho người ăn kiêng.
2. Nguy cơ từ đồ uống soda không đường
Một phát hiện mới quan trọng đã được báo cáo từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá Hoa Kỳ, đây là một nghiên cứu dài hạn cho thấy chế độ ăn nhiều natri (muối) gây khó khăn cho thận và cung cấp các thông tin khác về bệnh tim, các yếu tố nguy cơ ung thư và sử dụng phương pháp điều trị hormone sau khi mãn kinh.
Các bác sĩ thực hiện nghiên cứu này đã báo cáo rằng uống nhiều đồ uống không đường hoặc nước ngọt có gas khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thận. Theo các nhà nghiên cứu từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá uy tín, chức năng thận đã suy giảm trong hai thập kỷ ở những phụ nữ uống nhiều nước ngọt dành cho người ăn kiêng mỗi ngày.
Trên thực tế, so với những phụ nữ không uống soda dành cho người ăn kiêng, phụ nữ uống soda có chức năng thận giảm hơn 30% trong 20 năm. Hơn 3.000 phụ nữ (tất cả đều là y tá) đã tham gia nghiên cứu từ 20 năm trở lên; bây giờ tuổi trung bình của phụ nữ là 67 tuổi.
Khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả phụ nữ đều có chức năng thận khỏe mạnh - Julie Lin, MD, MPH, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard tại Bệnh viện Brigham and Women's cho biết.
Uống một cốc soda không đường mỗi ngày không làm giảm chức năng thận nhiều hơn bình thường nhưng uống hai hoặc nhiều nước ngọt dành cho người ăn kiêng dường như gây ra vấn đề.
Những người uống soda không đường dành cho người ăn kiêng bị giảm mức lọc cầu thận (một thước đo quan trọng về chức năng của thận).
Càng lớn tuổi, mức lọc cầu thận có xu hướng giảm đi một chút. Nhưng ở những người uống soda dành cho người ăn kiêng, tốc độ suy giảm cao gấp 3 lần so với những phụ nữ không uống soda dành cho người ăn kiêng. Những phụ nữ không uống soda có mức lọc cầu thận giảm khoảng 1 mL mỗi phút mỗi năm sau tuổi 40. Nhưng ở những phụ nữ uống soda dành cho người ăn kiêng, tốc độ lọc cầu thận giảm 3 mL mỗi phút mỗi năm.
Không có mối liên hệ nào giữa đồ uống có đường và sự suy giảm chức năng thận vì hầu hết những người tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá là phụ nữ da trắng nên các nhà điều tra cho biết những kết quả này có thể không áp dụng cho nam giới hoặc phụ nữ thuộc các nhóm dân tộc khác.
Tuy vậy, ngay cả khi các nhà nghiên cứu tính đến các yếu tố sức khỏe khác, mối liên hệ giữa nước ngọt dành cho người ăn kiêng và chức năng thận vẫn tồn tại.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra hướng dẫn mới về chất làm ngọt không đường (NSS), trong đó khuyến nghị không nên sử dụng NSS để kiểm soát trọng lượng cơ thể hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. NSS không phải là yếu tố thiết yếu trong chế độ ăn uống và không có giá trị dinh dưỡng. Mọi người nên giảm hoàn toàn đồ ngọt trong chế độ ăn, bắt đầu từ sớm để cải thiện sức khỏe của mình.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Thực hư việc uống nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan?