Quy định chặt chẽ để 'tính đúng, tính đủ' giá dịch vụ khám, chữa bệnh

08-09-2022 4:40 PM | Thời sự

SKĐS - ĐBQH Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm, cần sửa đổi dự thảo luật Khám bệnh, chữa bệnh theo hướng nhấn mạnh tiêu chí "tính đúng, tính đủ" giá dịch vụ y tế, đồng thời quy định cụ thể về chủ thể xác định giá dịch vụ, đảm bảo phù hợp với thực tiễn.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) ‘nếu thông qua tại Kỳ họp tới thì cực mừng’ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) ‘nếu thông qua tại Kỳ họp tới thì cực mừng’

SKĐS - ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định) cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nếu được thông qua trong kỳ họp Quốc hội tới (tháng 10/2022) thì cực mừng, gỡ rối cho các vấn đề mà ngành y tế đang gặp phải.

Chiều 8/9, Hội nghị ĐBQH chuyên trách thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). ĐBQH Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội bày tỏ lời cảm ơn sự quan tâm của cử tri, nhân dân, của các ĐBQH đối với dự án Luật quan trọng này. Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, đây là sự động viên rất lớn đối với các cán bộ, nhân viên, y tế, những người đang tích cực tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh.

Cho ý kiến về vấn đề giá dịch vụ khám chữa bệnh, đại biểu cho rằng đây là vấn đề phức tạp của ngành y tế, nếu giải quyết hiệu quả sẽ tháo gỡ được nhiều khó khăn, mở ra cơ hội tự chủ cho các cơ sở y tế, xã hội hóa ngành y tế.

Quy định chặt chẽ để tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám, chữa bệnh - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

GS.TS Nguyễn Anh Trí cho rằng, lần sửa đổi Luật này là cơ hội lớn để tháo gỡ những vướng mắc, hướng tới thực hiện đúng chủ trương của Đảng về việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám chữa bệnh; sửa đổi các quy định hiện hành để các cơ sở y tế quản lý được, thực hiện được một cách công khai, thuận lợi.

Tại Điều 106 của dự thảo Luật quy định, giá khám bệnh, chữa bệnh được xác định dựa trên chi phí tính đầy đủ các yếu tố chi phí, phù hợp với khả năng chi trả và khuyến khích nâng cao chất lượng, phát triển kỹ thuật chuyên môn. Ông Trí cho rằng, chỉ quy định "tính đủ" thì sẽ không đảm bảo được về việc tính đúng. Vì vậy, cần sửa đổi dự thảo luật theo hướng nhấn mạnh tiêu chí "tính đúng, tính đủ" giá dịch vụ y tế, đồng thời quy định cụ thể về chủ thể xác định giá dịch vụ, đảm bảo phù hợp với thực tiễn, đảm bảo các quy định của Luật đi vào đời sống và tạo được hiệu quả rõ ràng khi Luật được ban hành và áp dụng trong thực tiễn.

Cũng nêu ý kiến về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Thanh Cầm – Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang cho biết, dự thảo luật đang quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở cung cấp. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thực hiện việc niêm yết công khai và chịu sự kiểm tra các yếu tố hình thành giá theo quy định của pháp luật về giá. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm cho rằng cần phải nghiên cứu thêm nội dung này.

Quy định chặt chẽ để tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám, chữa bệnh - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm - Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang.

Đại biểu nêu rõ, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân thông qua hoạt động khám bệnh, chữa bệnh là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng liên quan trực tiếp đến việc thực hiện quyền được chăm sóc sức khỏe, được đảm bảo, an sinh xã hội của Nhân dân. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh có tác động trực tiếp đến Quỹ BHYT, ngân sách Nhà nước cũng như tài chính của mỗi người dân. 

Dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là dịch vụ đặc biệt, người bệnh không có quyền thỏa thuận trả giá. Do vậy, thực hiện nguyên tắc lấy người bệnh làm trung tâm và để đảm bảo quyền lợi của người bệnh, trong bối cảnh hệ thống y tế công ngày càng quá tải và nguy cơ dịch bệnh ngày càng gia tăng thì thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cần thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước thống nhất quản lý về giá.

Theo đó, Nhà nước ban hành dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Nhà nước cũng quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế, thực hiện cơ chế tự chủ và xã hội hóa.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH