ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu không muốn dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải chờ thêm 1 kỳ họp Quốc hội nữa

08-09-2022 3:53 PM | Thời sự

SKĐS - ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định) cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nếu được thông qua trong kỳ họp Quốc hội tới (tháng 10/2022) thì cực mừng, gỡ rối cho các vấn đề mà ngành y tế đang gặp phải.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thảo luận 6 nhóm vấn đề của dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thảo luận 6 nhóm vấn đề của dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

SKĐS - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dự án luật này có tác động rất lớn đến ngành y tế và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm sâu sắc, không chỉ trong ngành y tế mà còn của cử tri, Nhân dân cả nước.

Chiều 8/9, tiếp tục Chương trình Hội nghị ĐBQH chuyên trách, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các ĐBQH tiến hành thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Phát biểu liên quan đến việc thảo luận nên thông qua Luật ở 2 hoặc 3 kỳ họp (tức kỳ họp tháng 10/2022 hoặc kỳ họp giữa năm 2023) ĐBQH Lê Hoàng Anh – (Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) cho rằng UBTVQH nên cân nhắc trình Quốc hội xem xét thông qua ở 3 kỳ họp.

Đại biểu tỉnh Gia Lai cho biết 2 lý do cụ thể. Thứ nhất, đại biểu đánh giá cao cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra nỗ lực hết sức tiếp thu ý kiến các ĐBQH tại Kỳ họp thứ 3 và đã chỉnh lý, bổ sung rất nhiều nội dung.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nếu thông qua tại Kỳ họp tới thì cực mừng - Ảnh 2.

Đại biểu Lê Hoàng Anh – Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai.

"Chính vì chỉnh lý, bổ sung nhiều nội dung nên báo cáo của Ủy ban Xã hội là nhiều vấn đề chưa đánh giá được tác động. Thời gian của chúng ta chỉ còn 22 ngày nữa để gửi tài liệu đến các vị ĐBQH để thực hiện Kỳ họp", ĐBQH Lê Hoàng Anh nhấn mạnh.

Lý do thứ hai, theo đại biểu, trong dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) chúng ta có 40 điều khoản giao cho Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (chiếm 33,61%). Nhưng những việc giao này toàn những việc khó, phức tạp, đại biểu cho rằng không phù hợp.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung – (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) đề nghị Quốc hội dành thêm thời gian để thảo luận trước khi thông qua.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung nêu quan điểm: "Là một người trong ngành y và cũng là thành viên của Ủy ban Xã hội theo tôi đây là Luật ảnh hưởng đến xã hội, đến người dân và được người dân rất quan tâm. Khi đọc dự thảo Luật, tôi thấy cũng còn nhiều vấn đề được quan tâm, cần phân tích, mổ xẻ thấu đáo để khi Luật được ban hành đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh, người dân".

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nếu thông qua tại Kỳ họp tới thì cực mừng - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình.

Ngoài ra, vị đại biểu đoàn Thái Bình nhấn mạnh, nếu Luật được thông qua tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 tới hay kỳ họp giữa năm 2023  thì hiệu lực thi hành vẫn là từ ngày 1/1/2024, không ảnh hưởng đến hiệu lực thi hành và có thời gian xem xét thấu đáo hơn.

"Tôi cũng đề nghị với cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra hết sức tập trung và lấy thêm ý kiến để đánh giá tác động đối với cơ sở khám, chữa bệnh và người bệnh", ĐBQH Nguyễn Thị Thu Dung nói.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nếu thông qua tại Kỳ họp tới thì cực mừng - Ảnh 4.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) lại nêu quan điểm, Luật này cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhưng nếu tính lùi thêm một kỳ họp nữa khiến đại biểu rất băn khoăn.

"Tâm lý của các đại biểu nếu để kỳ họp sau mới bàn thì "thôi để kỳ sau nữa bàn tiếp", tôi xin phép các đại biểu chúng ta tiếp tục dồn sức vào. Nếu trong kỳ họp tới chúng ta thông qua được thì cực kỳ mừng, gỡ rối cho các vấn đề mà ngành y tế đang gặp phải", ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH