Nhận phiếu báo dự thi vào lớp 10, học sinh cần lưu ý những gì?

28-05-2023 10:11 AM | Thời sự

SKĐS - Hôm nay (28/5), các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên tại Hà Nội tiến hành trả "Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024" cho học sinh.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở Hà Nội cao: "Thí sinh không nên quá lo lắng"Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở Hà Nội cao: 'Thí sinh không nên quá lo lắng'

SKĐS - Việc công bố số thí sinh dự tuyển, chỉ tiêu, tỷ lệ chọi vào lớp 10 từng trường THPT công lập của Hà Nội luôn khiến thí sinh hoang mang. Theo các thầy cô, phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng vì sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và kết quả ôn luyện.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, sau khi nhận "Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024", học sinh rà soát kỹ các thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh), phần ghi nguyện vọng (NV) và địa điểm thi...

Trong trường hợp phát hiện có sai sót trong phiếu báo thi, học sinh cần thông tin ngay với giáo viên chủ nhiệm lớp. Các trường hợp bị nhầm lẫn, sai sót về thông tin trong phiếu báo thi sẽ được giải quyết và gửi về cho các nhà trường để chuyển lại kịp thời cho học sinh.

Theo kế hoạch, các đơn vị hoàn thành việc trả phiếu báo thi chậm nhất vào ngày 30/5, bảo đảm để học sinh nắm rõ các thông tin về địa điểm, thời gian dự thi.

Nhận phiếu báo dự thi vào lớp 10, học sinh cần lưu ý những gì? - Ảnh 2.

Một số thông tin khoanh đỏ học sinh cần kiểm tra kỹ trên Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Theo quy định, địa điểm dự thi của học sinh căn cứ vào NV và loại hình trường mà học sinh đăng ký. Cụ thể: Đối với học sinh chỉ đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (không đăng ký thi chuyên), dự thi 3 môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ thì thí sinh sẽ dự thi tại Điểm coi thi của trường THPT công lập mà học sinh đăng ký NV1.

Đối với học sinh đăng ký dự thi chỉ lấy điểm xét tuyển để xét vào các trường công lập tự chủ tài chính, tư thục và không thi chuyên thì học sinh sẽ dự thi tại Điểm coi thi của trường THPT công lập nơi học sinh đăng ký làm địa điểm dự thi.

Đối với học sinh có đăng ký thi vào lớp 10 THPT chuyên, học sinh phải dự thi các môn không chuyên và môn chuyên, địa điểm dự thi các môn như sau: Học sinh dự thi các môn không chuyên gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (nếu học sinh có NV đăng ký dự tuyển vào trường THPT công lập không chuyên) tại Điểm coi thi của trường THPT chuyên hoặc có lớp chuyên, nơi học sinh đăng ký NV1 của "môn chuyên đầu tiên" (là môn chuyên học sinh thi đầu tiên theo lịch được thông báo tại Phiếu báo dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024). Học sinh dự thi các môn chuyên tại Điểm thi của trường đăng ký NV1 của môn chuyên đó.

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, Hà Nội tổ chức 12 khu vực tuyển sinh, thí sinh căn cứ khu vực để đăng ký dự tuyển. Mỗi học sinh được đăng ký NV dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập. Học sinh phải sắp xếp các NV này theo thứ tự ưu tiên: NV 1, NV 2 và NV 3. Trong số 3 NV này, NV 1 và NV 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; NV 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, đối với các trường THPT công lập, học sinh trúng tuyển NV 1 sẽ không được xét tuyển NV 2, NV 3. Học sinh không trúng tuyển NV 1 được xét tuyển NV 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV 1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV 1 và NV 2 được xét tuyển NV 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV 1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có NV 2, NV 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm 2023 -2024 sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6 với gần 105.000 học sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi.

Trong đó, bài thi môn Toán và bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút, thí sinh đăng ký nguyện vọng trường chuyên sẽ tiếp tục làm bài thi môn chuyên vào ngày 12/6.

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học ở đâu?Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học ở đâu?

SKĐS - Trường hợp học sinh không đủ điểm vào lớp 10 THPT công lập, học sinh tốt nghiệp THCS có thể dự tuyển vào đâu? Đó là băn khoăn của nhiều phụ huynh và học sinh trong thời điểm kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội chỉ còn khoảng 20 ngày nữa sẽ diễn ra.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn