Tỷ lệ ‘chọi’ vào lớp 10 cao ngất ngưởng, kỳ thi vào trường chuyên luôn ‘nóng’

21-05-2023 8:13 AM | Thời sự

SKĐS - Đến thời điểm này, 7/8 trường chuyên tại Hà Nội đã công bố tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm 2023.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở Hà Nội cao: "Thí sinh không nên quá lo lắng"Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở Hà Nội cao: 'Thí sinh không nên quá lo lắng'

SKĐS - Việc công bố số thí sinh dự tuyển, chỉ tiêu, tỷ lệ chọi vào lớp 10 từng trường THPT công lập của Hà Nội luôn khiến thí sinh hoang mang. Theo các thầy cô, phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng vì sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và kết quả ôn luyện.

Hiện Hà Nội có 4 trường THPT chuyên, lớp chuyên thuộc Sở GD&ĐT gồm: THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Các trường THPT chuyên trực thuộc đại học gồm: THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, THPT chuyên Đại học Ngoại ngữ, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (chưa công bố tỷ lệ chọi).

4 trường chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội

Tại hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội nêu rõ: Hà Nội hiện có 4 trường THPT tuyển sinh hệ chuyên gồm 2 trường THPT chuyên (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ) và 2 trường THPT có lớp chuyên (Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây).

Trong đó, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam có 16 lớp chuyên của 12 môn chuyên, trong đó các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh (mỗi môn có 2 lớp chuyên); các môn: Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung (mỗi môn 1 lớp chuyên).

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 15 lớp chuyên của 11 môn chuyên, trong đó các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh (mỗi môn có 2 lớp chuyên); các môn: Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp, Tiếng Nga (mỗi môn 1 lớp chuyên).

Tỷ lệ "chọi" vào lớp 10 cao ngất ngưởng, kỳ thi vào trường chuyên luôn "nóng" - Ảnh 2.

Thống kê số thí sinh dự tuyển vào lớp 10 chuyên năm 2023.

Trường THPT Chu Văn An có 10 lớp chuyên của 10 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp.

Trường THPT Sơn Tây có 9 lớp chuyên của 9 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh.

Để thi chuyên, học sinh phải trả qua 2 vòng: Vòng 1 (sơ tuyển) và Vòng 2 (thi tuyển). Sau khi tham dự kỳ thi vào lớp 10 công lập (10 - 11/6), học sinh thi chuyên sẽ làm bài môn chuyên vào ngày 12/6.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay có 11.283 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào bốn trường THPT chuyên. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu hệ chuyên của các trường này là 1.750.

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có số thí sinh đăng ký đông nhất với 4.127 thí sinh, tiếp đến là lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An 3.222 thí sinh, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam 2.805 thí sinh và lớp chuyên Trường THPT Sơn Tây là 1.129 thí sinh. Sắp xếp theo tỷ lệ chọi từng lớp, chuyên tiếng Anh (THPT Chu Văn An) cao nhất với 1 chọi 31, tiếp đến lớp chuyên Anh (THPT Nguyễn Huệ) 1 chọi 21,14.

4 trường chuyên trực thuộc đại học

Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội ngày 15/5 công bố số thí sinh đăng ký vào 7 môn chuyên là 6.113, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 315 em.

Trong đó, lớp chuyên Tiếng Anh vẫn có nhiều thí sinh đăng ký nhất, 2.049 em, tăng 120 em so với năm ngoái. Nhưng vì chỉ tiêu của lớp này cũng tăng 10 nên tỷ lệ chọi năm nay là 1/29,3, giảm nhẹ với mức 1/32,1 của năm ngoái. Điều này có nghĩa cứ 30 thí sinh mới có một em trúng tuyển.

Tỷ lệ chọi vào lớp chuyên Ngữ văn là 1/28,5, tăng mạnh so với mức 1/18,3 của năm ngoái. Trường tuyển 35 học sinh nhưng nhận tới 998 hồ sơ. Với lớp 10 chuyên Tin, tỷ lệ chọi tăng đột biến từ 1/10 của năm ngoái lên 1/19,5, do số hồ sơ tăng gần gấp đôi. Các lớp chuyên khác có tỷ lệ chọi dao động 1/10,2 - 1/14,2.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Theo công bố của trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội), lớp chuyên tiếng Nga có tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm nay cao nhất 1/21,3.

Năm nay, nhà trường đã nhận 3.842 hồ sơ đăng ký thi lớp 10, giảm hơn 100 hồ sơ so với năm ngoái. Trong đó, lớp Tiếng Anh số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất, lên đến 2.088 thí sinh. Tiếp đến là lớp Tiếng Nhật với 366 thí sinh đăng ký, lớp Tiếng Nga với 319 thí sinh. Lớp Tiếng Pháp có số lượng thí sinh đăng ký thấp nhất (230 thí sinh).

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) 

Năm nay, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận được 1.579 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10, trong khi chỉ tiêu là 136 (tuyển vào các lớp chuyên Ngữ văn 66 chỉ tiêu, chuyên Lịch sử 35 chỉ tiêu, chuyên Địa lý 35 chỉ tiêu). Ngoài ra, tuyển 34 chỉ tiêu vào hệ chất lượng cao. Như vậy tỷ lệ chọi trung bình vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 1/11,6. Trong đó, lớp chuyên Ngữ văn cao nhất với 970 em đăng ký thi, tỷ lệ 1 chọi 14,7.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là học sinh THCS tốt nghiệp năm 2023 trên phạm vi toàn quốc đáp ứng các yêu cầu sau: Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ Khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp THCS từ Khá trở lên.

Thí sinh phải làm 4 bài thi viết gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (Ngữ văn chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý chuyên). Hình thức thi: Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Ngữ văn và các môn chuyên, trắc nghiệm đối với môn Toán và môn Tiếng Anh.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) 

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tyển 5 khối chuyên gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học, mỗi khối tuyển 90 học sinh. Trường tổ chức thi tuyển ngày 4 - 5/6. Thí sinh phải thi Toán, Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Riêng môn Tin, thí sinh sẽ làm bài thi chuyên Toán. Các môn thi vòng 1 có thời gian làm bài 120 phút, môn Toán theo hình thức tự luận còn Ngữ văn là tự luận kết hợp trắc nghiệm. Môn chuyên diễn ra trong 150 phút.

Kỳ thi vào lớp 10 chưa diễn ra, nhiều phụ huynh chủ động tìm "đường lui" cho conKỳ thi vào lớp 10 chưa diễn ra, nhiều phụ huynh chủ động tìm 'đường lui' cho con

SKĐS - Trượt lớp 10 THPT công lập là điều không ai muốn, do đó để con không bị "sốc", nhiều phụ huynh đã gấp rút chuẩn bị phương án dự phòng, chủ động "chọn lối đi riêng" cho con khi hơn 20 ngày nữa mới tới kỳ thi vào lớp 10 công lập.Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH