Kỳ thi vào lớp 10 chưa diễn ra, nhiều phụ huynh chủ động tìm 'đường lui' cho con

15-05-2023 11:11 AM | Thời sự

SKĐS - Trượt lớp 10 THPT công lập là điều không ai muốn, do đó để con không bị "sốc", nhiều phụ huynh đã gấp rút chuẩn bị phương án dự phòng, chủ động "chọn lối đi riêng" cho con khi hơn 20 ngày nữa mới tới kỳ thi vào lớp 10 công lập.

Lời khuyên 'vàng' cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10Lời khuyên "vàng" cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10

SKĐS - Ngày thi vào lớp 10 THPT đang đến gần, thời điểm này, học sinh lớp 9 đang bước vào cao trào những ngày ôn luyện căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới. Các sĩ tử nên chuẩn bị những gì để tránh căng thẳng và đạt kết quả tốt?

Phụ huynh sẵn sàng phương án dự phòng cho con vào lớp 10

Xác định con mình sẽ khó khăn để có "suất" vào trường THPT công lập khi chỉ tiêu vào trường công năm nay của Hà Nội chỉ có hơn 55%, để yên tâm, chị Lương Minh (quận Hà Đông, Hà Nội) đã lựa chọn nộp hồ sơ cho con vào một trường tư thục gần nhà dù kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập còn gần một tháng nữa mới diễn ra.

Chị Minh cho biết, khoảng 8 điểm/môn mới "có cửa" vào lớp 10 công lập thì với lực học của con chị là vô cùng khó khăn.

"Để con có "đường lui", gia đình đã phải thay đổi "chiến thuật" lựa chọn trường cho con. Nếu chẳng may con không đỗ trong kỳ thi vào lớp 10 công lập thì con sẽ không bị "sốc" vì con đã chắc chắn một suất tại trường tư thục.

Tôi được biết, chỉ tiêu tuyển sinh do Sở GD&ĐT Hà Nội giao cho các trường tư thục là có hạn, trong đó trường tuyển ít nhất là 30 học sinh, vì vậy tôi đã nhanh chân mang hồ sơ đi nộp cho con bằng phương thức xét học bạ kẻo khi các trường đã tuyển sinh đủ thì con tôi sẽ không biết học ở đâu nếu trượt kỳ thi vào lớp 10 công lập trong tháng 6 tới".

Kỳ thi vào lớp 10 chưa diễn ra, nhiều phụ huynh chủ động tìm "đường lui" cho con - Ảnh 2.

Thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2022 - 2023.

Cũng giống như chị Minh, năm nay con anh Hoàng Phương Đông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đặt nguyện vọng 1 là Trường THPT Yên Hòa - đây là một trong những trường có "tỉ lệ chọi" cao nhất những năm gần đây. Theo anh Đông, lý do con chỉ lựa chọn duy nhất một nguyện vọng bởi ngôi trường này chất lượng tốt mà lại gần nhà. Thêm lý do nữa là bởi sau khi bàn bạc và cân nhắc, nếu con không đỗ vào trường công thì con sẽ học trường tư.

"Tôi đã xác định ngay từ khi con học lớp 8 thay vì con phải nháo nhào với Toán, Văn, Anh thì gia đình đã quyết định đầu tư cho con luyện thi IELTS từ năm trước để lấy chứng chỉ tuyển thẳng vào các trường THPT tư thục giúp con giảm áp lực thi cử".

Nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 năm nay nhận định, với tỉ lệ 55,7% học sinh trúng tuyển vào trường THPT công lập, dự báo tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm 2023 Hà Nội càng thêm gay gắt và khốc liệt. Bởi vậy, dù kỳ thi chưa diễn ra, phụ phuynh đã phải vội vàng tìm "đường lui" cho con vì nếu chậm chân, con sẽ chẳng còn cơ hội.

Với chị Trúc Lam (quận Hai Bà Trưng), để con "có cửa" vào lớp 10 THPT công lập với khoảng 8 điểm/môn là khó khăn. "Tôi hiểu lực học của con mình hơn ai hết. Sau mấy vòng thi thử của trường, con tôi chỉ đạt điểm trung bình mỗi môn 5 điểm, vì vậy vợ chồng tôi đã bàn bạc và quyết định nộp luôn hồ sơ cho con vào một trường dân lập.

Theo chị Lam, chất lượng dạy và học của các trường dân lập hiện nay rất tốt chứ không riêng gì trường công lập, chưa kể học dân lập, học sinh sẽ được học nhiều môn kỹ năng sống.

Chị Lam cho biết, thời điểm này, sau khi xác nhận nhập học, nộp hồ sơ và học phí cho con xong thì cả gia đình rất thoải mái. "Khi con bị trượt trường công lập là điều không ai muốn, vì vậy để không bị động và con không bị khủng hoảng thì ngoài đồng hành, động viên tinh thần con, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng những phương án dự phòng trong trường hợp kết quả thi không được như ý", chị Lam chia sẻ.

Những lưu ý của trường tư thục đăng ký xét tuyển vào lớp 10

Hiện nay, Hà Nội có hơn 100 trường THPT ngoài công lập đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 22% số học sinh tốt nghiệp THCS. Những năm gần đây, nhiều trường đã đầu tư cơ sở vật chất, giáo viên, chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển năng lực của học sinh. Nhiều trường ngoài công lập đã lọt vào danh sách những trường có số lượng đầu ra tốt nhất trên cả nước.

Theo thầy Trịnh Hùng Sơn- Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thái Tổ: "Khi học sinh theo học tại trường, các con không chỉ được học văn hóa theo chương trình của Bộ GD&ĐT mà các con còn được học nhiều chương trình khác, đặc biệt là về kỹ năng mềm, công nghệ thông tin, đặc biệt là về tiếng Anh, do đó các con rất có điều kiện phát triển các cấp học tiếp theo".

Còn ông Trần Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Quốc tế Thăng Long cho biết: "Quan điểm cũ là hết công rồi đến tư, song, hiện nay có rất nhiều cái mới. Người ta quan tâm tới học trường nào, học ai, học cái gì, đầu ra và được gì. Học sinh sẽ trưởng thành về phẩm chất và năng lực thế nào".

Động viên thí sinh trước khi bước vào kỳ thi lớp 10 THPT sắp tới, cô Hà Thị Thúy - giáo viên một trường THCS trên địa bàn quận Thanh Xuân khuyên: "Nếu vì lý do nào đó các em không đạt được mong muốn của mình, không may mắn đỗ vào trường THPT công lập, các em cũng đừng thất vọng, đừng coi đó là thất bại bởi bản thân các em đã cố gắng và dũng cảm rồi. Khi cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa khác sẻ mở ra. Các em hãy vui lên và xác định, phía trước vẫn còn rất nhiều con đường, nhiều lựa chọn để đi đến thành công".

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, nếu học sinh chỉ có nguyện vọng vào trường tư thục chỉ xét tuyển học bạ cấp THCS thì có thể không cần phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Tuy nhiên, nếu học sinh có nguyện vọng trúng tuyển vào trường THPT tư thục xét tuyển bằng điểm thi thì bắt buộc phải đăng ký tham dự kỳ thi này.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý nhiều trường tư vẫn dùng kết quả thi vào lớp 10 do thành phố tổ chức nên phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu kỹ; tránh trường hợp chủ quan cho rằng chỉ có nguyện vọng vào trường tư nên không cần tham dự kỳ thi này nữa, dẫn tới lỡ cơ hội vào những trường yêu thích.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 do Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành, năm học 2023-2024, các trường THPT tư thục ở Hà Nội tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển để tuyển học sinh vào lớp 10. Các trường THPT tư thục được tuyển học sinh vào lớp 10 là những học sinh cư trú tại Hà Nội, không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển tại các trường THPT từ ngày 20/4 đến ngày 20/6. Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh trúng tuyển lớp 10 các trường THPT tư thục trên địa bàn thành phố sẽ nộp hồ sơ nhập học tại trường từ ngày 10-22/7.

Lựa chọn tổ hợp môn lớp 10 rất quan trọng, học sinh cần lưu ý những gì?Lựa chọn tổ hợp môn lớp 10 rất quan trọng, học sinh cần lưu ý những gì?

SKĐS - Việc lựa chọn môn học phù hợp với sở trường, năng lực bản thân, đúng định hướng nghề nghiêp trong 3 năm học THPT chưa bao giờ là dễ dàng với nhiều phụ huynh và học sinh. Theo các thầy cô, việc lựa chọn này rất quan trọng vì sẽ gắn bó với học sinh suốt 3 năm bậc THPT.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn