Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học ở đâu?

18-05-2023 9:07 AM | Thời sự

SKĐS - Trường hợp học sinh không đủ điểm vào lớp 10 THPT công lập, học sinh tốt nghiệp THCS có thể dự tuyển vào đâu? Đó là băn khoăn của nhiều phụ huynh và học sinh trong thời điểm kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội chỉ còn khoảng 20 ngày nữa sẽ diễn ra.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở Hà Nội cao: "Thí sinh không nên quá lo lắng"Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở Hà Nội cao: 'Thí sinh không nên quá lo lắng'

SKĐS - Việc công bố số thí sinh dự tuyển, chỉ tiêu, tỷ lệ chọi vào lớp 10 từng trường THPT công lập của Hà Nội luôn khiến thí sinh hoang mang. Theo các thầy cô, phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng vì sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và kết quả ôn luyện.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay, số học sinh lớp 9 dự thi xét công nhận tốt nghiệp THCS khoảng hơn 129.000 em. Thống kê mới nhất, số lượng học sinh Hà Nội đăng ký thi vào lớp 10 các trường THPT công lập là gần 105.000 em trong khi tổng chỉ tiêu khoảng 72.000 em được tuyển vào THPT công lập (tức là chỉ khoảng hơn 55% học sinh có chỗ học lớp 10 công lập). Như vậy, khoảng trên 30.000 em học sinh sẽ không có cơ hội vào học tại các trường công lập trên địa bàn thành phố.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trường hợp học sinh không đủ điểm vào lớp 10 công lập, học sinh tốt nghiệp THCS có thể dự tuyển vào trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên... Những em học sinh này sẽ không thiếu chỗ học bởi các trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên... trên địa bàn TP Hà Nội tuyển khoảng hơn 37.000 thí sinh.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội đã giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho 95 trường THPT tư thục. Các trường này sẽ tuyển mới 614 lớp và 26.829 học sinh. 

Danh sách chỉ tiêu cụ thể của các trường THPT tư thục như sau:

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học tiếp ở đâu? - Ảnh 2.

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học tiếp ở đâu? - Ảnh 3.

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học tiếp ở đâu? - Ảnh 4.

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học tiếp ở đâu? - Ảnh 5.

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học tiếp ở đâu? - Ảnh 6.

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học tiếp ở đâu? - Ảnh 7.

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học tiếp ở đâu? - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thông báo tuyển sinh lớp 10 cho 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. 

Các trung tâm sẽ tuyển mới 229 lớp và 10.305 học viên, cụ thể là:

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học tiếp ở đâu? - Ảnh 9.

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học tiếp ở đâu? - Ảnh 10.

Sau khi Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 của từng trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, theo kế hoạch, hôm nay (18/5), Hà Nội mới công bố số lượng học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 của từng trường, tuy nhiên, lịch này đã thay đổi và được đẩy sớm hơn một ngày nhằm đáp ứng mong mỏi của phụ huynh, thí sinh.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, thời điểm này, thí sinh không nên quá lo lắng, tránh bị phân tán tư tưởng, ảnh hưởng đến hiệu quả ôn tập. Các em hãy bình tĩnh, tự tin, tích cực ôn tập trong nội dung chương trình đã được học để đạt kết quả cao nhất tại kỳ thi tuyển sinh năm nay. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị phụ huynh động viên con em tập trung ôn tập và cùng đồng hành, hỗ trợ tốt nhất để các con có sức khỏe tốt trước khi bước vào kỳ thi.

Lời khuyên 'vàng' cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10Lời khuyên "vàng" cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10

SKĐS - Ngày thi vào lớp 10 THPT đang đến gần, thời điểm này, học sinh lớp 9 đang bước vào cao trào những ngày ôn luyện căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới. Các sĩ tử nên chuẩn bị những gì để tránh căng thẳng và đạt kết quả tốt?


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn