Bộ GDĐT sẽ sửa quy định ‘cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 cho con của người hoạt động cách mạng trước 1945’

26-05-2023 4:57 PM | Thời sự

SKĐS - Những ngày qua, dư luận xôn xao quy định cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 cho con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 của Sở GD&ĐT Nam Định.

Lời khuyên 'vàng' cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10Lời khuyên "vàng" cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10

SKĐS - Ngày thi vào lớp 10 THPT đang đến gần, thời điểm này, học sinh lớp 9 đang bước vào cao trào những ngày ôn luyện căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới. Các sĩ tử nên chuẩn bị những gì để tránh căng thẳng và đạt kết quả tốt?

Theo đó, ở phần chế độ ưu tiên trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 của một số địa phương có quy định rõ đối tượng cộng 2 điểm ưu tiên như sau: "Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên"; Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945".

Nhiều ý kiến cho rằng quy định nhóm được cộng điểm ưu tiên gồm "con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945" là không phù hợp, "xa rời thực tế" bởi người hoạt động cách mạng trước năm 1945 hiện đã trên dưới 100 tuổi, trong khi độ tuổi của học sinh vào lớp 10 năm học này là 15 tuổi.

Giải thích về quy định trên, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho biết: "Đối tượng ưu tiên vào lớp 10 trong văn bản này dựa theo quy định của Bộ GD&ĐT".

Cộng điểm ưu tiên thi lớp 10 cho con người hoạt động cách mạng trước 1945 gây xôn xao dư luận - Ảnh 2.

Đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 của một địa phương.

Trao đổi với báo chí mới đây, theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương), không chỉ Nam Định, nhiều địa phương khác cũng quy định ưu tiên cộng 1 - 2 điểm cho học sinh thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024 là con của người hoạt động cách mạng trước năm 1945, trong đó có Hà Nội.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, quy định này không sai nhưng thừa, không còn phù hợp và các địa phương đang áp dụng máy móc. 

Do đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị Bộ GD&ĐT nên rà soát lại quy định này để điều chỉnh thông tư cho hợp lý với thời cuộc. Các tỉnh cần rút kinh nghiệm khi xác định đối tượng ưu tiên cho hợp lý. Đơn cử như Hà Nội, Hà Giang, TP.HCM không có học sinh sinh sống ở hải đảo nhưng vẫn đưa quy định cộng điểm cho các em khu vực hải đảo - quy định như vậy là thừa thãi, không sát thực tế.

Cộng điểm ưu tiên thi lớp 10 cho con người hoạt động cách mạng trước 1945 gây xôn xao dư luận - Ảnh 3.

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT. Ảnh minh họa

Về phía Bộ GD&ĐT, mới đây, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã có kế hoạch chuẩn bị sửa đổi quy định đối tượng được cộng điểm ưu tiên nói trên.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT được ban hành năm 2014. Khi đó, ban soạn thảo thông tư muốn bao quát hết tất cả các đối tượng và trường hợp này là tính cả con đẻ và con nuôi hợp pháp của người hoạt động cách mạng, tức tính cả đối tượng hoạt động cách mạng nhận con nuôi. 

"Cách đây 10 năm, mọi việc hoàn toàn khác. Đến khi đối tượng không còn sẽ bỏ đi, tuy nhiên chúng tôi tính toán cần độ trễ nhất định để không bỏ sót người đáng được hưởng chế độ ưu tiên, nhằm đảm bảo quyền lợi. Thông tư của Bộ GD&ĐT cũng không quy định mức điểm ưu tiên cụ thể là bao nhiêu mà việc này sẽ do Sở GD&ĐT địa phương quyết định", PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho biết.

Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 về quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT của Bộ GD&ĐT quy định đối tượng được cộng điểm ưu tiên gồm:

Nhóm đối tượng 1: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên".

Nhóm đối tượng 2: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%".

Nhóm đối tượng 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số; Người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đến ngày 26/5/2014, Bộ GD&ĐT ban hành thông tư bổ sung vào điểm a khoản 2 Điều 7 (bổ sung vào nhóm đối tượng 1 được cộng điểm ưu tiên) của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Theo đó, bổ sung đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên là: "con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945".

Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học ở đâu?Trượt lớp 10 công lập, học sinh sẽ học ở đâu?

SKĐS - Trường hợp học sinh không đủ điểm vào lớp 10 THPT công lập, học sinh tốt nghiệp THCS có thể dự tuyển vào đâu? Đó là băn khoăn của nhiều phụ huynh và học sinh trong thời điểm kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội chỉ còn khoảng 20 ngày nữa sẽ diễn ra.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH