Lời khuyên "vàng" cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10

12-05-2023 11:36 AM | Thời sự

SKĐS - Ngày thi vào lớp 10 THPT đang đến gần, thời điểm này, học sinh lớp 9 đang bước vào cao trào những ngày ôn luyện căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới. Các sĩ tử nên chuẩn bị những gì để tránh căng thẳng và đạt kết quả tốt?

Lựa chọn tổ hợp môn lớp 10 rất quan trọng, học sinh cần lưu ý những gì?Lựa chọn tổ hợp môn lớp 10 rất quan trọng, học sinh cần lưu ý những gì?

SKĐS - Việc lựa chọn môn học phù hợp với sở trường, năng lực bản thân, đúng định hướng nghề nghiêp trong 3 năm học THPT chưa bao giờ là dễ dàng với nhiều phụ huynh và học sinh. Theo các thầy cô, việc lựa chọn này rất quan trọng vì sẽ gắn bó với học sinh suốt 3 năm bậc THPT.

Những năm gần đây, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội luôn được xem là một kỳ thi cam go, khó hơn cả thi đại học. Mùa tuyển sinh năm nay được dự báo là khốc liệt hơn bởi số thí sinh có cơ hội đỗ vào lớp 10 công lập chiếm tỷ lệ thấp nhất, chỉ hơn 55%. Trong khi những năm trước, con số này rơi vào khoảng 60-62%.

Dành lời khuyên cho học sinh và phụ huynh trong thời gian này, nhà văn - thầy giáo Bùi Ngọc Phúc, đồng tác giả hai cuốn sách "Cùng con vượt qua các kỳ thi"; "Tư vấn kỳ thi vào 10" cho rằng, đây chính là giai đoạn nước rút để các con củng cố kiến thức, việc này là cần thiết trước một kỳ thi được đánh giá là cam go nhất.

Theo nhà văn Bùi Ngọc Phúc, từ thực tế của những kỳ thi trước, đề thi vào lớp 10 vốn không quá khó, vì vậy, các con học sinh hãy ôn tập kỹ kiến thức trong SGK là đã đảm bảo được điểm cao.

Các bậc phụ huynh cần nhắc nhở con tránh ôn và học tràn lan, thậm chí cùng một môn luyện thi vài nơi. Điều này nhằm đảm bảo khi làm bài thi, các con không bị rối khi nhìn bài thì quen nhưng mông lung khi chọn đáp án.

Lời khuyên "vàng" cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Theo cô Huệ, trong giai đoạn ôn thi nước rút này, điều quan trọng là học sinh cần giữ tinh thần khỏe mạnh, giữ ổn định phong độ và sử dụng thời gian hợp lý. Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc thức quá khuya để học bài không hề hiệu quả, thay vì nhồi nhét kiến thức, các con cần phân chia việc ôn tập hợp lý, nếu học buổi sáng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Các học sinh cũng lưu ý, đây là thời điểm phải sử dụng đồng hồ để căn giờ như thời gian thi thật, việc này để tránh nuối tiếc khi đủ kiến thức nhưng làm bài không trọn vẹn. Thực tế cho thấy, nhiều con thiếu 0,25 điểm đành ngậm ngùi dừng bước.

Theo thầy Bùi Ngọc Phúc, một điều quan trọng nhất lúc này, phụ huynh hãy tránh tạo áp lực cho các bạn, khi đã chọn xong trường cùng phương án dự phòng, hãy coi nó như một kỳ thi bình thường. Việc này giúp các con rũ bỏ áp lực và tự tin khi làm bài.

Chia sẻ thêm với các em học sinh và phụ huynh, cô Nguyễn Hải Huệ - một giáo viên dạy Toán lớp 9 nhiều năm cho rằng phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng bởi có nhiều "cánh cửa" để vào lớp 10.

Nếu không đỗ nguyện vọng vào trường công lập thì học sinh có thể lựa chọn học trường tư thục, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Hơn nữa, theo cô Huệ, nội dung đề thi vào lớp 10 không khó, các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Trong thời gian này, ngoài việc ôn tập trên lớp thì ở nhà các em cần hệ thống lại kiến thức lý thuyết căn bản và trọng tâm, làm lại các dạng bài tập kết hợp với giải các đề Toán của những năm trước.

Đặc biệt, trong giai đoạn ôn thi nước rút này, điều quan trọng là học sinh cần giữ tinh thần khỏe mạnh, giữ ổn định phong độ và sử dụng thời gian hợp lý.

"Tâm lý lo lắng vào những ngày gần thi khiến các em ngủ không đủ giấc, điều đó dẫn đến tình trạng não luôn trong tình trạng bị kích thích làm việc liên tục, không hiệu quả. Đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng một ngày, nhiều nhất về đêm, để khi tỉnh dậy có một bộ óc "mới tinh" hoàn toàn tỉnh táo và có khả năng hoạt động tốt nhất.

Ngoài ra, muốn đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, bên cạnh chế độ ăn hợp lý, các em cũng cần chú ý đến các hoạt động thể chất xen kẽ như đi bộ, đi xe đạp, chạy bộ… 30 phút đến 1 giờ/ngày và giải trí lành mạnh".

Cô Huệ cho biết, các bậc phụ huynh cũng cần giữ tâm lý bình tĩnh, không gây áp lực cho con. Trong thời gian những ngày thi đang đến gần này, ngoài cổ vũ động viên tinh thần con thì các bậc cha mẹ cũng cần bổ sung dinh dưỡng và nhắc nhở con tham gia các hoạt động thể thao để tránh stress. Các bậc cha mẹ cũng nên nghiên cứu một số trường ngoài công lập để dự phòng cho con trong trường hợp con không đủ nguyện vọng vào trường công lập.

"Ép" học sinh không nên thi vào lớp 10 là hành động "phi giáo dục", tàn nhẫn với học sinh'Ép' học sinh không nên thi vào lớp 10 là hành động 'phi giáo dục', tàn nhẫn với học sinh

SKĐS - TS. Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam cho rằng, việc giáo viên "ép" học sinh không thi vào lớp 10 các trường THPT công lập vô tình đã tạo cho các em tâm lý thất bại ngay từ đầu, làm học sinh nhụt chí.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn