Hà Nội

Nguyễn Xuân Khánh và chiều sâu văn hóa Việt qua "Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi"

25-09-2021 9:43 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã về bên kia thế giới được 100 ngày. Và dịp này, độc giả được gặp lại tác giả hàng đầu văn xuôi nước nhà qua "Một nụ mỉm cười, một nghiệp văn xuôi".

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh từng học trường YNhà văn Nguyễn Xuân Khánh từng học trường Y

SKĐS - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, tác giả của nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam vừa qua đời tại Hà Nội. Ông hưởng thọ 89 tuổi.

Tác phẩm của Nguyễn Xuân Khánh luôn trong lòng bạn đọc

Trung tuần tháng 6/2021, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh qua đời do bệnh tuổi già, được xem là mất mát lớn với nền văn học Việt Nam. 90 năm trên cõi nhân sinh, ông đã cống hiến cho đời những trang văn dồi dào bút lực sáng tạo .

Nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ, Nguyễn Xuân Khánh là nhà văn ở vị trí hàng đầu của văn chương Việt Nam. Bắt đầu từ năm 2001 với tác phẩm "Hồ Quý Ly", sau đó đến các tiểu thuyết "Mẫu Thượng Ngàn", "Đội gạo lên chùa" hay "Chuyện ngõ mèo"... cho thấy một nhà văn bậc thầy, có tác phẩm giá trị trong nền văn học Việt Nam.

Gặp lại Nguyễn Xuân Khánh qua "Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh khi đã gần 90 tuổi

"Văn của Nguyễn Xuân Khánh mượt mà, sâu lắng. Ông có tri thức rộng nên nói một điều nhưng những người đọc có sự hiểu biết nhất định sẽ có thể thấy tới 5 điều. Đó là những giá trị cao quý của văn học Nguyễn Xuân Khánh. Ông có vốn văn hóa rất rộng nên có thể nói lên khát vọng đổi mới trong "Hồ Quý Ly", khát vọng về một dân tộc trường tồn, nhân hòa yêu thương, phải thắng được những thói xấu trong đời", nhà văn Trần Thị Trường đánh giá.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải, tác giả bộ tiểu thuyết lịch sử "Bão táp triều Trần", nhận xét: Ngày nay, một tác phẩm ra đời 3-5 năm sau không tái bản, coi như tác phẩm chết mà nhiều khi có tác phẩm chết trước khi ra đời. Nhưng tác phẩm của Nguyễn Xuân Khánh luôn trong lòng bạn đọc. Đó là hạnh phúc lớn nhất của nhà văn. Hạnh phúc của nhà văn không phải là chiếm lĩnh được tài sản vật chất trên thế gian mà là chiếm được cảm tình của người đọc. Nhà văn có nhiều người đọc, tác phẩm luôn được tái bản thì nhà văn đó không bao giờ chết.

Gặp lại Nguyễn Xuân Khánh qua "Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" - Ảnh 3.

Những tác phẩm để đời của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nguyễn Xuân Khánh được Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội trao nhiều giải thưởng: Giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam 1998 - 2000 cho cuốn Hồ Quý Ly, Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2001 cho Hồ Quý Ly, Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2006 cho Mẫu Thượng Ngàn, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011 với tiểu thuyết Đội gạo lên chùa, Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời năm 2018 của Hội Nhà văn Hà Nội.

"Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" của Nguyễn Xuân Khánh

Nguyễn Xuân Khánh là nhà văn Hà Nội, sinh ra, lớn lên và gắn bó với Hà Nội cả cuộc đời. Ông sống cùng lịch sử Hà Nội từ những năm chống Pháp đến đương đại, và có thể nói ông là một trong những trí thức Hà Nội có cuộc đời và sự nghiệp hiếm có. Ông là bạn thân của những tên tuổi lớn trong văn đàn Việt thế kỷ XX, như Phạm Toàn, Dương Tường, Trần Dần,…

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã vẽ chân dung họ từ những câu chuyện rút ruột mà ra trong tập hồi ký chưa từng công bố "Tiếng người trong văn". Còn với "Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi", chân dung ông được vẽ nên bởi những bạn bè hiểu ông hơn ai hết.

Gặp lại Nguyễn Xuân Khánh qua "Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" - Ảnh 5.

Bìa cuốn "Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi"

Trong cuốn sách "Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" phát hành vào cuối tháng 9/2021, bạn đọc có thể tìm thấy toàn bộ thông tin về con người và sự nghiệp của ông. Phần đầu của sách, qua những bài viết của Châu Diên, Dương Tường, Trịnh Y Thư, Hồ Anh Thái,… người đọc có thể hình dung rất rõ tâm thế và nhân cách nhà văn của ông, đồng thời hiểu biết thêm nhiều phần về sinh hoạt tư tưởng – văn nghệ một thời.

Phần sau là những bài nghiên cứu của các cây bút lý luận văn học hàng đầu hiện nay về các tác phẩm văn chương của ông, những cuốn tiểu thuyết đồ sộ đã được đón nhận nhiệt liệt từ cả giới chuyên môn và đông đảo bạn đọc suốt mấy chục năm qua, với các giải thưởng văn chương danh giá nhất nước.

Nhà nghiên cứu văn học Đoàn Ánh Dương, người biên soạn cuốn sách chia sẻ, chắc chắn tập sách này sẽ giúp cho bạn đọc hiểu biết đầy đủ về cố nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, và tìm đọc lại những tác phẩm của ông, để suy ngẫm thêm về bản ngã, về văn hóa dân tộc Việt.

"Nguyễn Xuân Khánh là hiện thân cho tình yêu, lòng kiên trì và sự gắn bó sâu nặng với văn chương chữ nghĩa. Sáng tác của ông là biểu kiến phẩm cách trí thức và chiều sâu văn hóa của một tài năng vươn lên trong bão táp thời cuộc bằng sức sống truyện kể, cái sức mạnh mà vì đó nó đem lại cho ông lý do để sống và nhờ được sống nên trở thành lý do để viết", nhà nghiên cứu văn học Đoàn Ánh Dương đánh giá.

Xem thêm video đặc sắc của Báo Sức khỏe&Đời sống:

Hướng dẫn sử dụng một số thiết bị y tế tại nhà trong dịch COVID-19.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH