Bệnh viện K nói gì về tố cáo 'thờ ơ, vô trách nhiệm' của người bệnh?

15-12-2021 9:15 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chiều ngày 15/12, Bệnh viện K đã có thông tin gửi báo chí làm rõ những nội dung liên quan đến tố cáo "Bệnh nhân chết não sau phẫu thuật: Sự thờ ơ đến vô trách nhiệm của Bệnh viện K Tân Triều" của gia đình người bệnh....

Phối hợp liên viện cấp cứu, điều trị người bệnh

Theo thông tin của Bệnh viện K, ngày 01/12/2020, Bệnh viện K tiếp nhận người bệnh L.N. B, 41 tuổi, trú tại Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội nhập viện với chẩn đoán Polyp đại tràng sigma nghi ung thư hóa, tiền sử tăng huyết áp mới phát hiện kèm rối loạn lipid máu không điều trị.

Sau khi khám, thực hiện chỉ định xét nghiệm và điều trị tăng huyết áp, ngày 07/12/2020, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt đại tràng sigma hình chêm qua phẫu thuật nội soi.

Ca mổ tiến hành từ 09h45, kết thúc lúc 11h10, trong mổ diễn biến thuận lợi. Sau đó người bệnh được theo dõi hậu phẫu và tỉnh, tiếp xúc tốt, đánh giá tri giác tốt, huyết động ổn định vào lúc 11h30 cùng ngày.

Người bệnh được chuyển về tại phòng theo dõi cấp cứu, hậu phẫu của khoa Ngoại bụng 1 vào lúc 12h10.

Đến 15h00 ngày 07/12/2020, người bệnh đột ngột ngừng tim, tím tái, suy hô hấp, ngay lập tức ekip cấp cứu đã tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch.

Bệnh viện K nói gì về tố cáo "thờ ơ, vô trách nhiệm" của người bệnh? - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật cho người bệnh tại Bệnh viện K Ảnh: minh hoạ

Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim đập trở lại, tần số 120-126 lần/phút, huyết áp 130/80 - 140/85mmHg. Kết quả siêu âm tim, giảm vận động vùng vách rõ; điện tâm đồ, nghi ngờ nhồi máu cơ tim.

Bệnh viện đã hội chẩn GS.TS Nguyễn Quốc Kính, nguyên Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức, Bệnh viện Việt Đức và TS.BS Hoàng Văn, Phó Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, người bệnh được chẩn đoán: Nghi nhồi máu cơ tim sau mổ polyp đại tràng và được chuyển Bệnh viện Tim Hà Nội điều trị lúc 20h20, ngày 07/12/2020.

Từ ngày 08/12-22/12/2020, người bệnh được điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội, qua hội chẩn nghĩ tới sau ngừng tuần hoàn nghi Takotsubo/Hậu phẫu cắt đại tràng sigma. (Bệnh cơ tim Takotsubo là một mặt bệnh mới, hiếm gặp, thường được chẩn đoán là hội chứng vành cấp trên lâm sàng. Bệnh Takotsubo có đặc điểm và triệu chứng lâm sàng giống với hội chứng vành cấp, thường khởi phát sau những căng thẳng về cảm xúc như buồn phiền, sợ hãi... hoặc thực thể cơn hen, phẫu thuật, đột quỵ...)

Người bệnh được lọc máu, hạ thân nhiệt, hồi sức, vận mạch. Tiếp đó, ngày 22/12/2020, người bệnh được chuyển về Bệnh viện K điều trị, theo dõi tại khoa Hồi sức Cấp cứu; tiếp tục điều trị hồi sức, hội chẩn dinh dưỡng, đông y, vật lý trị liệu điều trị chăm sóc tích cực.

Bệnh viện đã tiếp tục tiến hành hội chẩn liên khoa, liên bệnh viện nhiều lần với các đơn vị như Khoa Ngoại Thần Kinh, khoa Ngoại bụng I, Ngoại tiết niệu, Tai Mũi Họng, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Phục hồi sức năng, Y học cổ truyền tại Bệnh viện K có sự tham gia của các chuyên gia PGS.TS. Nguyễn Văn Hướng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; TS. Võ Hồng Khôi, TS Đỗ Đào Vũ, Bệnh viện 103 và Bệnh viện Bạch Mai.

Hướng điều trị được đưa ra, điều trị nội khoa, vận động thụ động, vỗ rung lồng ngực, dinh dưỡng qua mở thông dạ dày, điện xung, điện châm điều trị liệt tứ chi, xoa bóp chống loét các điểm tì đè.

Trong quá trình điều trị, người bệnh thỉnh thoảng có tăng trương lực cơ tứ chi, teo nhẹ cơ tứ chi, có bội nhiễm phổi nhẹ đã được điều trị ổn định. Bệnh nhân vẫn tự thở qua mở khí quản, huyết động ổn định, tri giác không cải thiện, phản xạ hầu họng, có liệt màn hầu 2 bên.

Điều trị chăm sóc tích cực, dinh dưỡng qua mở thông dạ dày theo chế độ dinh dưỡng của Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, chăm sóc lỗ mở khí quản, vận động theo Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng.

Đến ngày 07/05/2021, dù Bệnh viện K thực hiện phong tỏa để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tuy nhiên người bệnh L.N.B vẫn được điều trị, chăm sóc tích cực và hoàn toàn miễn phí tại bệnh viện. Đến ngày 05/06/2021, người bệnh được về chăm sóc tại nhà.

Người bệnh hậu phẫu không được theo dõi?

16h00 ngày 10/12/2021 (Thứ 6), Bệnh viện K nhận được Đơn cầu cứu của ông Lê Ngọc Huề, địa chỉ: Phố An Hoà, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội là anh trai của người bệnh L.N.B.

Ngày 14/12/2021, Bệnh viện K đã liên hệ mời ông Lê Ngọc Huề đến Bệnh viện làm việc để làm rõ các nội dung trong Đơn Cầu cứu nhưng gia đình chưa bố trí được thời gian. 17h00 ngày 14/12/2021, Bệnh viện K tiếp tục nhận được Đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Huề.

Cùng với đó, ngày 12/12/2021, ông Lê Ngọc Huề đã đưa thông tin lan truyền trên mạng xã hội Facebook với nội dung "Bệnh nhân chết não sau phẫu thuật: Sự thờ ơ đến vô trách nhiệm của Bệnh viện K Tân Triều".

Bệnh viện K đã tiếp tục liên hệ với ông Lê Ngọc Huề mời đến Bệnh viện làm việc nhưng Ông Lê Ngọc Huề không trả lời. Bệnh viện K thông tin như sau:

Thứ nhất, thông tin bệnh viện không hỗ trợ người bệnh các chi phí khám, chữa bệnh là hoàn toàn không chính xác.

Bệnh viện khẳng định các chi phí điều trị của người bệnh L.N.B tại Bệnh viện K: chi phí phẫu thuật, hậu phẫu hay sau khi quay lại Bệnh viện K điều trị (từ ngày 22/12/2020 đến ngày 05/06/2021) đều do Bệnh viện K hỗ trợ.

Cụ thể, chi phí điều trị tại khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức: 38.000.000 đ, chi phí tại khoa Ngoại Bụng 1 khoảng 65.700.000 đ. Ngoài ra, chi phí về hội chẩn, dinh dưỡng, thuốc bổ, xe cấp cứu là xe của Bệnh viện K, TS Trần Đức Thọ, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức đã trực tiếp đưa người bệnh sang bệnh viện Tim Hà Nội. Những nội dung này khẳng định thông tin trong đơn thư của gia đình là không chính xác.

Thứ hai, về diễn biến của người bệnh L.N.B sau phẫu thuật được chẩn đoán nhồi máu cơ tim, bệnh viện cũng đã trao đổi, giải thích với gia đình. Trước khi phẫu thuật, người bệnh có chẩn đoán Polyp đại tràng có nguy cơ ung thư hoá, kích thước lớn, kết quả sinh thiết chẩn đoán loạn sản nặng, có nguy cơ ung thư hoá.

Sau khi lãnh đạo khoa hội chẩn quyết định phẫu thuật nội soi cắt Polyp, ekip mổ xác định đây là phẫu thuật cắt một đoạn đại tràng, phục hồi lưu thông tiêu hoá, là một cuộc đại phẫu thuật, việc lơ là trong theo dõi bệnh nhân sau mổ là không có. Sau phẫu thuật người bệnh tỉnh táo, nói chuyện được với gia đình và tiếp tục được theo dõi sát sao.

Thêm nữa, người nhà người bệnh là cháu, lúc đó đang là bác sĩ nội trú theo học tại Bệnh viện K. Ngay sau khi mổ, bác sĩ này cùng các bác sĩ trong khoa Ngoại bụng 1 luôn theo dõi sát tình trạng người bệnh. Nội dung phản ánh là người bệnh không được theo dõi trong vòng 4 tiếng là hoàn toàn không chính xác.

Bệnh viện khẳng định không có chuyện người bệnh hậu phẫu lại không được theo dõi nhất là bệnh nhân sau mổ lại càng phải được theo dõi sát sao hơn. Chính vì theo dõi sát sao nên Bệnh viện đã chủ động phát hiện người bệnh bị ngừng tim và cấp cứu kịp thời (trường hợp phát hiện người bệnh ngừng tim sau 6 phút thì rất khó có thể cấp cứu được).

Thứ ba, sau khi người bệnh về theo dõi tại nhà, bệnh viện liên tục gọi điện, thăm hỏi, tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện tiếp tục gửi sữa dinh dưỡng của bệnh viện cung cấp miễn phí do người bệnh ăn qua sonde dạ dày.

Vấn đề người bệnh về ngay tại thời điểm Bệnh viện K vẫn đang thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện vẫn lưu hồ sơ để người bệnh có thể tiếp tục quay trở lại bệnh viện khám và điều trị bất cứ lúc nào. Bệnh viện khẳng định hoàn toàn phối hợp cùng gia đình và đã cung cấp Tóm tắt bệnh án cho gia đình theo đề nghị của gia đình.

Bệnh viện rất chia sẻ với người bệnh và gia đình, tuy nhiên về mặt chuyên môn, bệnh viện khẳng định không có sai sót, lơ là trong quá trình khám, điều trị cho người bệnh L.N.B.

Bệnh viện đã cố gắng vận động để hỗ trợ gia đình trong suốt quá trình điều trị và chăm sóc.

Bệnh viện K cho biết sẽ tiếp tục trao đổi cùng gia đình người bệnh để chia sẻ, hỗ trợ gia đình trong việc chăm sóc, điều trị người bệnh với những phương án tối ưu nhất.

Dịch COVID-19: Chuyên gia Bệnh viện K ở Hà Nội hội chẩn ca bệnh khó từ xa cùng đồng nghiệp tuyến dưới Dịch COVID-19: Chuyên gia Bệnh viện K ở Hà Nội hội chẩn ca bệnh khó từ xa cùng đồng nghiệp tuyến dưới

SKĐS - 4 ca bệnh ung thư khó đã được các chuyên gia Bệnh viện K ở Hà Nội cùng đồng nghiệp tuyến dưới bàn thảo, hội chẩn từ xa để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đây là một trong những hoạt động của "thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" tại Bệnh viện K

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH