Khoảng 1.500 trẻ em từ 0-14 tuổi tử vong mỗi năm vì ung thư

02-12-2021 6:30 PM | Y tế

SKĐS - Mỗi năm số ca ung thư trẻ em ghi nhận khoảng dưới 15.000 trường hợp, khoảng 1.500 trường hợp tử vong trong nhóm trẻ em từ 0 đến 14 tuổi. Tuy nhiên, ung thư lại là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em, sau chấn thương...

Tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, gánh nặng ung thư ngày càng trở nên nghiêm trọng, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới có xu hướng tăng. 

Mặc dù ung thư ở trẻ em là nhóm bệnh tương đối hiếm gặp, số ca ghi nhận dưới 15.000 trường hợp và khoảng 1.500 trường hợp tử vong hàng năm trong nhóm trẻ em từ 0 đến 14 tuổi. Tuy nhiên, ung thư lại là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em, sau chấn thương.

Khoảng 1.500 trẻ em từ 0-14 tuổi tử vong mỗi năm vì ung thư - Ảnh 1.

Trong ảnh, hội thảo trực tuyến "cập nhật chẩn đoán, điều trị ung thư trẻ em" kết nối các điểm cầu Bộ Y tế, Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam và Bệnh viện K

Thông tin trên được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo trực tuyến do Bệnh viện K tổ chức về "cập nhật chẩn đoán, điều trị ung thư trẻ em" diễn ra trong 2 ngày 1-2/12. Hội thảo kết nối đến nhiều điểm cầu trên thế giới nơi có các chuyên gia về ung thư nhi khoa từ Bệnh viện St. Jude (Hòa Kỳ), Viện Cure (Pháp), các Giáo sư đầu ngành đến từ Anh Quốc, Singapoe, Ấn Độ cùng tham dự.

Tại hội thảo các diễn giả tập trung trình bày về các chủ đề tình hình ung thư trẻ em trên thế giới và tại Việt Nam; Chương trình Ung thư trẻ em của Tổ chức Y tế thế giới; Các nội dung cập nhật chẩn đoán và điều trị u hệ thống thần kinh trung ương và các u ác tính ổ bụng, ung thư xương nguyên phát, ung thư huyết học trẻ em và Vai trò của sinh học phân tử và di truyền trong ung thư trẻ em.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế giới, khả năng sống thêm và chất lượng cuộc sống sau chẩn đoán ung thư ở trẻ em có mối liên hệ chặt chẽ với thu nhập của quốc gia đang sinh sống. Ở các quốc gia có thu nhập cao, nơi mà các dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện thường được tiếp cận, hơn 80% trẻ em mắc bệnh ung thư được chữa khỏi; so với 15-45% ở các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMIC).

Việc cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh nhi ung thư (bao gồm cả các loại thuốc và công nghệ thiết yếu) và nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị là nền tảng quan trọng giúp cải thiện kết quả điều trị ở trẻ em mắc ung thư.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện K và mạng lưới ung thư cũng như nhi khoa trên cả nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa để phát triển và chăm sóc toàn diện cho trẻ em không may mắc bệnh ung thư. 

"Trong thời gian tới, Bệnh viện K cùng các đơn vị ung thư nhi khoa trên cả nước cần xây dựng các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho một số bệnh ung thư nhi khoa thường gặp; 

Tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, xây dựng mạng lưới các tổ chức, chuyên gia hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế cũng như hợp tác triển khai các nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư trẻ em cũng như xây dựng kế hoạch và hoạt động cụ thể nâng cao năng lực ung thư trẻ em, trong nội dung Kế hoạch quốc gia phòng chống ung thư hướng tới chăm sóc toàn diện cho trẻ em không may mắc bệnh ung thư"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Khoảng 1.500 trẻ em từ 0-14 tuổi tử vong mỗi năm vì ung thư - Ảnh 3.

Mỗi năm số ca ung thư trẻ em ghi nhận khoảng 15.000 trường hợp. Ảnh minh hoạ

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, TS Kidong Park- Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam bày tỏ: Chúng tôi rất vui khi Việt Nam là một trong ba quốc gia ở Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO nhận được sự hỗ trợ từ Bệnh viện St Jude thông qua WHO để thực hiện Sáng kiến Toàn cầu về Ung thư Trẻ em. Đây là cơ hội tốt để củng cố căn bệnh ung thư trẻ em ở Việt Nam. 

"Tổ chức Y tế thế giới cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ với các đối tác, trong đó có Việt Nam để nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị cho cán bộ y tế, nâng cao nhận thức cộng đồng, vận động chính sách cũng như xây dựng ghi nhận ung thư trẻ em"- Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nói.

 Cậu bé có khối u 'khủng' ở mắt trái đã khóc khi nhìn thấy mẹ sau ca phẫu thuật thành công Cậu bé có khối u "khủng" ở mắt trái đã khóc khi nhìn thấy mẹ sau ca phẫu thuật thành công

SKĐS - Cậu bé 8 tuổi ở Sơn La được đưa đến Bệnh viện K trong tình trạng khối u máu muốn "nổ tung" mắt trái. Khối u rỉ máu, xâm chiếm toàn bộ mắt trái khiến em mất hoàn toàn thị lực. Em đã được các bác sĩ Bệng viện K phẫu thuật thành công.

Thái Bình
Ý kiến của bạn