3 dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo thiếu hụt vitamin B12

21-06-2022 10:20 AM | Thông tin dược học

SKĐS – Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể. Việc thiếu hụt có thể dẫn đến suy nhược. Mức độ thấp liên tục có thể gây ra "tổn thương" cho hệ thần kinh và các dấu hiệu có thể xuất hiện trên bàn chân...

Một trong những tác dụng quan trọng của vitamin B12 là duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh.

Hệ thống thần kinh có hai phần chính: Hệ thống thần kinh trung ương, được tạo thành từ não và tủy sống và hệ thống thần kinh ngoại vi, được tạo thành từ các dây thần kinh phân nhánh từ tủy sống và kéo dài đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

1. Triệu chứng cảnh báo thiếu vitamin B12

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cảnh báo mức độ vitamin B12 thấp liên tục có thể gây ra "tổn thương" cho các bộ phận của hệ thần kinh (còn gọi là bệnh thần kinh ngoại biên).

Theo NHS, các triệu chứng chính của bệnh thần kinh ngoại biên ở bàn chân bao gồm:

Điều quan trọng người bệnh phải đến gặp bác sĩ nếu đang gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên vì chúng có thể "không thể đảo ngược", NHS cảnh báo.

3 dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo thiếu hụt vitamin B12 - Ảnh 2.

Thiếu vitamin B12 có thể gây tê hoặc ngứa ran ở bàn chân

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thiếu vitamin B12?

-Thiếu máu ác tính là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu vitamin B12. Thiếu máu ác tính là một tình trạng tự miễn dịch, theo đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào trong dạ dày, nơi sản sinh ra yếu tố nội tại, có nghĩa là cơ thể bạn không thể hấp thụ vitamin B12.

-Một số người có thể bị thiếu vitamin B12 do không nhận đủ vitamin B12 từ chế độ ăn uống. Các nguồn giàu vitamin B12 nhất là từ động vật nên những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ thiếu hụt B12 cao hơn.

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong:

  • Thịt và gan
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Trứng

Các nguồn cung cấp vitamin B12 từ thực vật bao gồm chiết xuất men, sữa thực vật tăng cường và ngũ cốc ăn sáng tăng cường.

Đối với những người đang theo một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, thì việc bổ sung vitamin B12 có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt này.

-Các bà mẹ cho con bú cũng có thể cân nhắc việc bổ sung (theo chỉ định của bác sĩ), vì nhu cầu giai đoạn này của cơ thể đối với vitamin B12 cũng tăng hơn.

3 dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo thiếu hụt vitamin B12 - Ảnh 4.

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm làm từ thịt

-Những người lớn tuổi hoặc những người đang dùng thuốc để giảm axit dạ dày, có thể cần bổ sung vitamin B12 để tăng cường hấp thu.

Homocysteine - một loại axit amin - có liên quan đến bệnh tim do tác động tiêu cực của nó lên động mạch. Nhưng một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người bổ sung vitamin B12 có mức homocysteine thấp hơn.

Vitamin B12 cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh loãng xương. Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ báo cáo rằng những người có mức vitamin B12 thấp cũng có mật độ khoáng xương thấp hơn mức bình thường.

Hầu hết mọi người cũng có thể được điều trị bằng cách tiêm để thay thế các vitamin bị thiếu.

Có hai loại tiêm vitamin B12:

  • Hydroxocobalamin
  • Cyanocobalamin

Mời độc giả xem thêm video:

Đừng để cháy nắng làm hỏng làn da của bạn | SKĐSBích Ngọc
(Thep EP)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn