Hà Nội

5 Nguyên nhân gây suy yếu cơ

18-08-2020 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Theo tuổi tác và cả những tác động của cuộc sống, khối cơ của chúng ta sẽ dần yếu và mất đi. Sự suy giảm này tuy không thể thấy rõ rệt một lúc nhưng có tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta rất nhiều. Nhận diện nguyên nhân, tìm cách khắc phục, hạn chế các tác nhân gây suy yếu cơ và tăng cường sức khỏe là việc làm cần thiết cho chính bản thân mỗi người

Lão hóa

Tất cả chúng ta đều yếu đi khi chúng ta già đi, và các khối cơ cũng vậy. Chúng ta sẽ bắt đầu mất các sợi cơ, khối lượng và chức năng các khối cơ từ những năm 30 và 40 tuổi, nhưng chúng ta thường không thấy tình trạng này một cách rõ rệt cho đến những năm của độ tuổi 60 và 70 hay còn gọi là tình trạng thiểu cơ hay chứng teo cơ người già (Sarcopenia). Sự suy giảm này là một yếu tố nguy cơ dẫn đến gãy xương đặc biệt gãy cổ xương đùi, gây tàn tật và tử vong ở người cao tuổi.

Chúng ta đều yếu đi khi chúng ta già đi, và các khối cơ cũng vậy (ảnh minh họa)

Không hoạt động

Khi bạn không sử dụng cơ bắp của mình, bạn trở nên ì ạch, lãng phí các khối cơ, nên bạn có thể sẽ dễ bị đau mạn tính do viêm khớp hoặc chấn thương và phải nhập viện.

Vận động thường xuyên để duy trì khối cơ (ảnh minh họa)

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây tác động đến cơ. Lạm dụng Corticosteroid thường xuyên làm suy yếu cơ.

Một số bệnh làm thiếu năng lượng cung cấp cho cơ

Một số bệnh như rối loạn giấc ngủ nhất định; bệnh tự miễn (chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp; suy nhược cơ thể); trầm cảm - rối loạn lo âu; hoặc thậm chí là suy tim, ban đầu cơ bắp có thể hoạt động bình thường, nhưng sẽ nhanh chóng mệt mỏi và mất sức.

Trầm cảm - rối loạn lo âu cũng là nguyên nhân gây suy yếu cơ (ảnh minh họa)

Nhiều rối loạn có thể gây ra yếu cơ

Chẳng hạn như bệnh thần kinh (yếu liệt, tê bì kéo dài…), hội chứng ống cổ tay (chèn ép dây thần kinh ở cổ tay) hoặc hậu quả của đột quỵ có thể gây ra yếu cơ.


Ths.BS Lương Công Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH