Hà Nội

Khắc phục thiếu máu do thiếu vitamin B12 ở người cao tuổi

28-07-2013 2:00 PM | Tin nóng y tế

Bố tôi 73 tuổi, dạo này ông rất hay hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, chán ăn... Xin hỏi ông bị bệnh gì và cần dùng thuốc gì?

Bố tôi 73 tuổi, dạo này ông rất hay hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, chán ăn... Xin hỏi ông bị bệnh gì và cần dùng thuốc gì?

Đào Văn Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội)

Theo như thư bạn tả thì có thể bác đã mắc bệnh thiếu máu do thiếu vitamin B12. Vitamin B12 là chất cần thiết, quan trọng trong hoạt động bình thường của cơ thể. Khi cơ thể thiếu vitamin B12 lâu ngày có thể gây ra các chứng bệnh như: thiếu máu, tổn thương thần kinh, dị cảm, giảm thị lực, mất trí nhớ, chán ăn, viêm lưỡi.

Thiếu máu do thiếu vitamin B12 có đặc điểm chung của bệnh thiếu máu là tình trạng xanh xao dễ mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu, giảm khả năng gắng sức... Nhưng dù bị thiếu máu nhưng khi xem dưới kính hiển vi thì lại thấy hồng cầu to hơn bình thường nên trong y học gọi đây là bệnh thiếu máu hồng cầu to. Tổn thương hệ thần kinh do thiếu vitamin B12 phát triển tương đối chậm, nếu điều trị sớm có khả năng hồi phục tốt, trong các trường hợp điều trị muộn có thể để lại di chứng lâu dài. Bệnh có những biểu hiện như mất cảm giác khu trú một vùng cơ thể bị chi phối bởi dây thần kinh bị tổn thương. Đôi khi xuất hiện những cơn đau dữ dội lan tỏa khắp người. Ngoài ra, người bệnh còn thấy yếu hay liệt tay chân.

Vitamin B12 có trong thức ăn như gan, thịt, có ít trong đậu, vitamin B12 không có trong rau xanh. Khi thức ăn vào trong dạ dày, vitamin B12 gắn kết với một chất được tiết ra từ dạ dày gọi là yếu tố nội tại, sau đó hợp chất này đến ruột non, tại đây, vitamin B12 được hấp thu vào máu và được dự trữ ở gan.

Như vậy, người cao tuổi có tỉ lệ bị thiếu vitamin B12 khá cao 10 - 30%. Sau tuổi 50 cần lưu ý bổ sung vitamin B12 bằng cách ăn thức ăn có chứa nhiều vitamin B12 như: gan, thịt hoặc uống thêm thuốc bổ có chứa vitamin B12. Không cần dùng quá nhiều vì nhu cầu vitamin B12 của cơ thể thấp, chỉ khoảng 6 microgam mỗi ngày. Cũng không cần dùng liên tục vì vitamin B12 được dự trữ ở gan, có thể dùng một thời gian rồi nghỉ sau đó dùng lại.     
Khắc phục thiếu máu do thiếu vitamin B12 ở người cao tuổi 1
 Những thực phẩm chứa nhiều vitamin B12

       BS. Nguyễn Khánh


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH