3 Bộ trưởng cùng trả lời chất vấn về 'lùm xùm' quyên góp từ thiện

10-11-2021 6:16 PM | Thời sự

SKĐS - Trước vấn đề "lùm xùm" quyên góp từ thiện mà ĐBQH nêu trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Bộ Công an và Bộ Tài chính cùng cho ý kiến về vấn đề này.

Dịch COVID-19 khiến hơn 2.500 trẻ mồ côi, nhiều trẻ mất cả cha lẫn mẹDịch COVID-19 khiến hơn 2.500 trẻ mồ côi, nhiều trẻ mất cả cha lẫn mẹ

SKĐS - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, do tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam có 2.532 trẻ em bị mồ côi, trong đó có 81 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 10/11, ĐBQH Dương Văn Phước – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam nêu sự tùy tiện trong kêu gọi quyên góp, trong khi cơ quan chức năng quản lý chưa chặt chẽ dẫn đến việc sử dụng tiền quyên góp không đúng mục đích, từ đó làm mất tính nhân văn của hoạt động này. Đại biểu Phước đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu quan điểm cũng như các biện pháp ngăn chặn, đồng thời đưa hoạt động từ thiện vào khuôn khổ.

Trả lời ý kiến ĐBQH Dương Văn Phước nêu, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện chưa quy định cụ thể cách thức vận động quyên góp, huy động và tổ chức cấp phát của cá nhân và tổ chức.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói:"Theo chúng tôi được biết, các tổ chức, cá nhân đã chuyển hàng từ thiện đến người dân, nhưng cũng còn điều này, điều kia".

Bên cạnh đó, ông Dung cho rằng nên khuyến khích hoạt động từ thiện nhưng phải trên nguyên tắc, quy định của pháp luật. Mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 93 làm rõ nguyên tắc, tiêu chí, cách làm từ thiện, vận động. Bộ trưởng tin rằng, khi Nghị định 93 có hiệu lực, hoạt động từ thiện sẽ đi vào nề nếp.

3 Bộ trưởng cùng trả lời chất vấn về 'lùm xùm' quyên góp từ thiện - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung (từ trái qua phải) cùng trả lời liên quan đến hoạt động quyên góp từ thiện.

Cùng trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ đã chủ động tham mưu cho Chính phủ để ban hành Nghị định 93 với nhiều điểm mới. Theo ông Hồ Đức Phớc, Nghị định 93 sẽ hạn chế những tồn tại của Nghị định 64, trong đó quy định rõ các đối tượng từ Ủy ban MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, tổ chức, cá nhân, đơn vị liên quan thực hiện vấn đề thiện nguyện, vận động tài trợ. Cũng như quy định rõ việc quản lý, phân bổ tiền, hàng hoá, vật tư…

Bên cạnh đó, Nghị định quy định cụ thể vấn đề ghi chép đầy đủ quá trình hoạt động được mở tài khoản ngân hàng theo từng đợt vận động. Sau mỗi đợt vận động, các tổ chức, cá nhân phải thực hiện đóng tài khoản; Vấn đề niêm yết công khai đối với hàng hóa, tiền, tài sản vận động và phân phối một cách minh bạch.

Ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: "Ngoài ra, Nghị định 93 cũng quy định về vấn đề thanh tra, kiểm tra giao cho Bộ LĐTB&XH, Bộ Tài chính, cùng các Bộ ngành khác rất chặt chẽ có đúng quy định pháp luật hay không, để xử lý một cách chặt chẽ và nghiêm minh".

Tham gia trả lời chất vấn về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã giao Cục Cảnh sát Hình sự tiến hành thụ lý, điều tra, xác minh các nguồn tin phản ánh về hoạt động quyên góp từ thiện trong đợt mưa lũ miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ.

Cục Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, giải ngân. Đồng thời đã phối hợp với UBND, Uỷ ban MTTQ các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi xác minh, làm rõ số tiền, hàng hóa mà các nghệ sĩ hỗ trợ, từ thiện.

Cục Cảnh sát Hình sự cũng chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự các địa phương rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện trên địa bàn nhằm phát hiện các cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động này để thực hiện trục lợi.

Cuối cùng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: "Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. HCM đã tiếp nhận 6 đơn tố giác tội phạm của công dân liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Hiện nay đang tiến hành phân loại, điều tra theo đúng quy định của pháp luật".

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị không “Ngăn sống cấm chợ” nhưng phải đảm bảo chống dịch | SKĐS


Lê Bảo - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH