Sẽ xem xét, xử lý những lùm xùm liên quan việc quyên góp từ thiện

24-10-2021 3:28 PM | Thời sự

SKĐS - Theo ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, thời gian sắp tới các cơ quan sẽ thống nhất với nhau để xem xét những lùm xùm liên quan đến quyên góp từ thiện.

Bộ Công an đang rà soát, xác định các tài khoản huy động từ thiệnBộ Công an đang rà soát, xác định các tài khoản huy động từ thiện

SKĐS - Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện nay Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng, tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện.

Sáng 24/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 và dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Nêu ý kiến tại hội trường, ĐBQH Phan Thái Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian vừa qua công tác phòng, chống dịch bệnh có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của nhân dân đều rất tích cực, trong đó có hoạt động nhân đạo, từ thiện cũng rất được quan tâm.

Sẽ xem xét, xử lý những lùm xùm đến việc quyên góp từ thiện - Ảnh 2.

Đại biểu Phan Thái Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Quảng Nam.

Đại biểu Phan Thái Bình nêu, tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua trên các mạng xã hội xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống của dân tộc.

"Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra và cơ quan tư pháp vào cuộc một cách mạnh mẽ vấn đề này và kịp thời hơn, để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết rõ ai đúng, ai sai. Đồng thời, từ đó chúng ta có giải pháp, đặc biệt kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội có hành lang pháp lý một cách minh bạch, rõ ràng cho công tác từ thiện trong thời gian tới, đảm bảo an ninh trật tự", ông Phan Thái Bình đề nghị.

Đại biểu Bình cũng cho rằng, vấn đề này không thể để dai dẳng mà không có câu trả lời cuối cùng.

Sẽ xem xét, xử lý những lùm xùm đến việc quyên góp từ thiện - Ảnh 3.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí.

Trước vấn đề ĐBQH nêu, Viện trưởng viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, theo Điều 331 của Luật Hình sự, đó là tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

"Thời gian sắp tới cơ quan điều tra, kể cả viện kiểm sát và tòa sẽ thống nhất với nhau để xem xét những hành vi này và phải xử lý để đảm bảo trật tự, kỷ cương của xã hội. Ý kiến phản ánh của đại biểu chúng tôi xin tiếp thu và sẽ bàn luận để có cách xử lý như thế nào cho phù hợp và kịp thời", ông Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Du lịch khẩn trương khôi phục - SKĐS


Lê Bảo - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH